Bài toán có duy nhất một đáp số: Thất bại

Thất bại trong mọi trường hợp: Chuyên viên giải thích tại sao vấn đề Syria hiện nay sẽ trở thành một nan đề lớn nhất đối với tổng thống Nga Vladimir Putin, – theo thời báo “Podrobnosti”.
Tất cả các nỗ lực của Putin nhằm “kiểm soát tình hình” đã trở nên thất bại sau đợt bắn tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở Syria của Liên minh quốc tế. Đó là ý kiến được đăng trên thời báo “Apostrofe ” của nhà phân tích thời sự chính trị Nga Dmitry Oreshkin.
Theo ông Dmitry Oreshkin, chủ nhân của điện Kremlin chỉ còn hai lựa chọn để hành động:
– tham gia vào cuộc đối đầu trực tiếp với Hoa Kỳ
– hay tiếp tục một cuộc xung đột kéo dài trong lĩnh vực “quyền lực mềm”.
Oreshkin lưu ý rằng hiện nay Putin không thể quá dễ dàng thoát ra khỏi cuộc chiến tranh Syria. Tổng thống Nga muốn rút lui nhưng trong một cảm giác hân hoan chiến thắng, rất tiếc là cảm giác đó hiện chưa đến với ông. Tuy nhiên để bị coi là một kẻ yếu đuối thì Putin cũng không mong muốn.
“Đang xuất hiện một mâu thuẫn trong vấn đề nhận thức: ông nhảy vào Syria, để bắt phương Tây phải ngồi đàm phán và phải lắng nghe lời nói của ông.
Vấn đề cơ bản là mặc dù họ bắt đầu nói chuyện với ông ta, nhưng không phải bằng ngôn ngữ mà Putin thích. Họ bắt đầu nói chuyện với Putin bằng chính ngôn ngữ của ông ta – một ngôn ngữ cứng rắn của sự đối đầu quyền lực “, – Oreshkin nói.
Từ đó có thể rút ra một kết luận rằng đối với Putin này chỉ có hai lựa chọn. Tuy nhiên, khả năng xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ là khả năng mà Nga không hề mong muốn, vì Nga không có đủ khả năng và hơn thế nữa không thể có đủ nguồn lực để làm điều này.
Nếu không xảy ra xung đột quân sự trực diện, thì Putin sẽ buộc phải triển khai quân đội của ông ở Syria, điều này làm cho nước Nga phải trả một giá rất đắt. Trong bất kỳ tình huống nào thì đối với Putin, các sự kiện bây giờ sẽ phát triển theo hướng rất không có lợi.
“Trong mọi trường hợp, chế độ Assad không thể kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của đất nước mình. Xuất hiện ý tưởng phân chia vùng lãnh thổ không thể kiểm soát thành các khu vực chịu ảnh hưởng của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Assad và quân Nga (gián tiếp). Khi đó Syria buộc phải tham gia vào cuộc xung đột với những lực lượng khác như với Israel chẳng hạn. Israel là đất nước mà không bao giờ có thể cho phép Iran được củng cố lực lượng trên lãnh thổ Syria, đoạn gần lãnh thổ Israel, “- chuyên gia cho biết thêm.
Theo ông, nếu không xảy ra phương án đầu tiên, thì cuộc đối đầu ở Syria chuyển thành cái gọi là cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng bằng “sức mạnh mềm”. Ở đây Nga cũng có triển vọng không có lợi và một lần nữa nguyên nhân là vì – thiếu nguồn lực.Và ngay cả khi bằng cách nào đó chế độ Bashar Assad được bảo tồn, thì một lần nữa, chính Putin sẽ phải trả giá đắt cho điều đó.
“Như thế cả hai phương án đều dẫn đến thất bại cho Putin:
Phương án một kết thúc nhanh hơn, phương án còn lại – còn kéo dài được về thời gian. Trong mọi trường hợp thì nước Nga luôn phải đóng vai trò không phải là bên tấn công mà là bên phòng thủ. Nước Nga Putin trở thành bên bị sức ép chư không phải là chủ thể của trò chơi chính trị…Tức là rút khỏi Syria còn khó khăn hơn là nhảy vào đó. Bây giờ thì buộc phải trả giá một cách lâu dài mệt mỏi và bất lợi. Trong đó chính nhưng người dân Nga sẽ là nạn nhân. Và điều đó không hề đem lại niềm vui sướng cho chinh họ”

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin, trong khi nhà độc tài Assad với sự ủng hộ của Kremlin đang giết hại dân lành ở Syria thì vợ của ông ta đang khoan khoái tắm trong một nhà tắm cực kỳ xa hoa,.
Thêm vào đó, Dmitry Oreshkin cũng giải thích tại sao, sau cuộc tấn công của Liên minh quốc tế ở Syria, chúng ta có thể nói về “khởi đầu của sự kết thúc” của Tổng thống Nga.

Nguyễn U Quốc dịch theo nguồn https://www.dialog.ua/russia


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề