Rút tiền từ Anh đối với người Nga đã là không thể

Mục đích của chính phủ Vương quốc Anh nhằm chiến đấu không phải với bộ sậu gần gũi của điện Kremlin, mà là với lượng “tiền bẩn của Nga”. Trong phần bình luận của tờ “Gordon” về những nỗ lực của người Nga nhằm rút tiền ra từ Vương quốc Anh sẽ không mang lại cho họ những kết quả mong muốn mà sẽ chỉ củng cố những nghi ngờ về nguồn gốc bất hợp pháp của các khoản tiền, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc Viện Brookings ở Washington, cựu Thứ trưởng Bộ tài chính và cựu phó chủ tịch thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Sergei Aleksashenko cho biết.

” Bắt đầu tiến hành kiểm tra các tài sản thuộc về người Nga ở Vương quốc Anh, những người có tài sản trị giá hơn 50.000 bảng Anh sẽ bị yêu cầu xác nhận về nguồn gốc của số tiền: Rằng đó là lượng tiền mà họ đã kiếm được một cách trung thực và không liên quan đến tham nhũng. Nước  Anh từ lâu đã bị người ta buộc tội rằng lãnh thổ của nó là nơi rửa tiền rất phát triển. Cho nên các nhà chức trách đã quyết định để đối phó với tội phạm này. Vã lại các nhà chức trách Anh không cần phải làm gì cả. Đó là những người Nga sẽ buộc phải chứng minh rằng họ kiếm được tiền của họ một cách trung thực. Thực hiện rút tiền từ nước Anh, người Nga đã sẽ không thể nào làm được. Điều này sẽ chỉ gây ra sự nghi ngờ hơn. Không loại trừ sẽ có những nỗ lực như vậy có thể có. Nhưng có lẽ họ không có khả năng làm được một cách hiệu quả. Dường như các nhà chức trách Anh đã nghiêm túc bắt giữ những tài sản tài chính của Nga ở nước họ, do đó sẽ tiếp cận đến vấn đền này một cách mang tính hệ thống “, Alexashenko nói.

Theo cựu Thứ trưởng Bộ tài chính và cựu phó chủ tịch thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Sergei Aleksashenko Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin không có tài sản cá nhân ở Anh.

“Những người có tài sản ở Anh là ai? Ví dụ, nói rằng trẻ em của các thành viên của chính phủ Nga. Chúng nó cũng có thể là con cháu, vợ, tình nhân. Có lẽ đấy là những cái tên mà chúng ta thậm chí không biết. Tôi nghĩ rằng chính phủ Anh đã khá rộng rãi tung ra cái lưới của mình và ai là những người sẽ lọt vào đó – thì chúng ta tạm thời chưa biết. Và có lẽ không nhất thiết phải là những người gần gũi của điện Cẩm Linh. Mục đích thực sự đó là cuộc chiến không phải đối với bộ sậu thân cận của Điện Cẩm Linh mà là với những lượng tiền bẩn của Nga. Ông Putin trước bộ sậu thân cận của mình sẽ không cảm thấy có bất cứ tội lỗi nào cả –  ông ta từ lâu đã nói với họ rằng tốt nhất là đưa tiền về Nga. Tài sản cá nhân của ông Putin tại Anh, như tôi cảm nhận là không có. Có lẽ ông ta đã chuẩn bị cho một cái gì đó dạng như thế. Ông ta tiếp nhận điều đó như là một yếu tố cuộc chiến của phương Tây chống lại Nga”, – nhà phân tích nhấn mạnh.

Theo ông, việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga từ các nước phương Tây sẽ tạo ra khó khăn cho tình báo Nga.

“Tất cả các nhà ngoại giao Nga, những người đã bị trục xuất khỏi phương Tây, họ là nhân viên của cơ quan tình báo. Và đối với tình báo của Liên bang Nga thì cái đó sẽ tạo ra một số vấn đề. Ở chỗ này có lẽ phải nói về sự thể hiện tính đoàn kết quan hệ của phương Tây đối với Nga. Tôi sẽ không nói rằng đó là Chiến tranh Lạnh. Điều đấy giống hơn như cuộc chiến hibrid nóng. Vấn đề là phương Tây từ chối thừa nhận thực tế này. Ông Putin hiểu rằng ông có thể làm được rất nhiều thứ và ông ta sẽ không việc gì cả”- Aleksashenko tóm tắt.

Ngày 26 tháng 3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố rằng chính phủ đã ban hành lệnh bắt giữ tài sản Nga có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo ông, thế giới đang đoàn kết xung quanh quan điểm của Lodon liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và rằng sự kiên nhẫn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang hết.

Sau khi London nghi ngờ điện Kremlin đã đầu độc cựu đại tá tình báo hai mang Skripal, thì có khoảng 30 quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Một loạt quốc gia đã triệu hồi đại sứ của mình từ Nga về nước để tham vấn. NATO cũng rút lại giấy chứng nhận đối với 7 đại diện của Nga tại Liên minh.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề