Volcker: Chúng tôi sẽ hỗ trợ một Ukraina hòa bình, dân chủ, thịnh vượng, an toàn trong biên giới pháp lý của mình, bao gồm Bán đảo Crưm

Hoa Kỳ là một đối tác của Ukraina và sẽ hỗ trợ đất nước này, bất kể kết quả của cuộc bầu cử sắp tới, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraina, Kurt Volker cho biết.
Ukraina là nạn nhân của sự gây hấn và sẽ không ai chấp nhận với điều này, Kurt Volker, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các vấn đề Ukraina cho biết trong bài phát biểu tại diễn đàn quốc tế “Crưm. Năm năm chống cự”, phóng viên GORDON đưa tin.
“Trong xã hội hiện đại mà ngày càng tăng việc bài ngoại, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phong trào dân túy, chủ nghĩa bài Do Thái, chủ nghĩa dân túy thực sự không đóng góp cho phong trào của quốc gia – tất cả chúng ta đều chịu đựng về điều này và chúng ta đang thấy nó ở châu Âu và ở Mỹ. Đây là những thách thức cho cả lãnh đạo Ukraina và nhân dân Ukraina”, Đặc phái viên Volker nhấn mạnh.

Theo ông, cần phải nỗ lực để củng cố xã hội.

“Hoa Kỳ ủng hộ Ukraina. Chúng tôi là đối tác của các bạn trong các cải cách. Các bạn thực hiện chúng, bạn áp dụng chúng còn chúng tôi sẽ đứng bên cạnh các bạn như chúng tôi đang đứng bây giờ, trong các cuộc bầu cử và sau bầu cử, bất kể kết quả của chúng là gì. Chúng tôi sẽ hỗ trợ một Ukraina hòa bình, dân chủ, thịnh vượng và an toàn trong biên giới pháp lý của mình, bao gồm bán đảo Crưm, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói thêm.
Sau cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp vào ngày 16 tháng 3 năm 2014, Nga đã sáp nhập Crưm và Sevastopol vào mình. Việc sáp nhập bán đảo vào Liên bang Nga không được Ukraina và hầu hết các nước trên thế giới công nhận.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Volcker: Chúng tôi sẽ hỗ trợ một Ukraina hòa bình, dân chủ, thịnh vượng, an toàn trong biên giới pháp lý của mình, bao gồm Bán đảo Crưm”:

  1. Cao Nam viết:

    Lịch sử sẽ phán xét việc Nga thôn tính Crime. Tuy nhiên, sau sự kiện này, cấu trúc an ninh Nga, châu Âu và thế giới thấy đổi khá sâu sắc; các quốc gia châu Âu buộc phải tăng ngân sách quốc phòng để phòng ngừa. Nhưng, hệ luỵ lớn khác cho Nga là, Phương Tây đã cắt các nguồn lực kinh tế, công nghệ, vốn của Nga nhằm hạn chế tính hiếu chiến của Putin. Mặt khác, nếu việc song kiếm hợp bích Nga – Trung diễn ra, thế giới rất có thể chia thành hai phe rõ rệt; và Mỹ đã chuẩn bị phương án cho kịch bản này khi thúc ép châu Âu hạn chế hợp tác với Nga, Trung, nhất là công nghệ và năng lượng. Dù phương trình này vẫn nghiêng về Phương Tây nhưng chỉ phí sẽ rất cao. Đây là giá phải trả vì họ đã quá tham lợi nhuận từ thị trường TQ. Vấn đề đặt ra, các quốc gia hạng trung thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thế giới thế nào để có hoà bình lâu dài và hướng tới văn minh cũng như sự độc lập của chính họ trong việc chống lại tham vọng của Nga, Trung hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề