Cái chết của “Nord Stream 2” gần như không thể tránh khỏi do quyết định của Mỹ

Thượng viện Hoa Kỳ bắt đầu năm 2021 với việc đã thông qua Đạo luật Ngân sách Quốc phòng (NDAA), bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm phá hủy dự án “Nord Stream 2” quan trọng về mặt chiến lược của Điện Kremlin. Điều này có nghĩa là gần như không thể tránh khỏi cái chết của dự án chiến lược của Putin. Về điều này được nêu trong ấn phẩm của trung tâm phân tích Atlantic Council. “ Ý nghĩa địa chính trị của luật này không thể không thể đánh giá lại. Điều này có nghĩa là cái chết gần như không thể tránh khỏi đối với dự án năng lượng quan trọng nhất của Putin (Vladimir, Tổng thống Liên bang Nga – chủ biên) và không cho phép Nga thắt chặt kiểm soát đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho EU”, ấn phẩm viết.

Luật mới đưa ra các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các công ty bảo hiểm và người được cấp phép. Nếu muốn hợp tác với dự án này của Nga, thì họ sẽ bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”. Điều này đã dẫn đến việc từ chối của một trong những công ty lớn tham gia vào “Nord Stream 2”.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới của Hoa Kỳ thể hiện một sự thụt lùi chiến lược lớn đối với Putin và “Gazprom”. Trị giá của đường ống chưa hoàn thành, tạm thời ước tính á 11,6 tỷ USD, trong khi đó thì dự án cũng gây ra sự phản đối chính trị về việc châu Âu tiếp tục phụ thuộc vào Nga trong việc cung cấp năng lượng cho châu lục này. Các nhà phê bình từ lâu đã chỉ ra việc thiếu biện minh về kinh tế cho đường ống “Nord Stream 2”. Họ coi nó như một vũ khí địa chính trị và coi các lệnh trừng phạt của Mỹ như một nỗ lực giải giáp Điện Kremlin”, ấn phẩm cho biết.

Đường ống dẫn khí đã hoàn thành khoảng 94% (2300 km trong tổng số 2460 km yêu cầu). Do lệnh trừng phạt của Mỹ, các công ty quốc tế đã từ chối hợp tác với dự án. Tập đoàn khí đốt của Nga “Gazprom” đã quyết định tự hoàn thành việc lắp ráp và xây dựng “Nord Stream 2”.

Tuy nhiên, ngay cả khi “đường ống” có thể được xây dựng xong, thì cần phải có bảo hiểm và giấy chứng nhận trước khi đưa nó vào vận hành hoạt động. Hoa Kỳ đã thông báo cho tất cả rằng những công ty có thể giúp trong giai đoạn cuối cùng của vụ ra mắt hoạt động của đường ống này cũng có thể sẽ bị trừng phạt. Do đó, dòng chảy Nord Stream 2” có thể không bao giờ được khởi chạy.

Đường ống dẫn khí “Nord Stream 2” sẽ bỏ qua các quốc gia trung chuyển – là Ukraina, Belarus, Ba Lan. Việc ra mắt nó có thể dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la khi vận chuyển nhiên liệu xanh. Chi phí của “đường ống” là khoảng 9,5 tỷ euro. Đây là một trong những dự án tốn kém nhất của tập đoàn khí đốt “Gazprom”. Các công ty Đức cũng tham gia vào đó. Họ muốn cung cấp khí đốt từ Nga trực tiếp cho Đức.

Проект "Северного потока – 2" остановили
Sơ đồ dự án đường ống “Nord Stream 2”

Như OBOZREVATEL đã đưa tin trước đó, chiếc tàu đặt đường ống mang tên “ Viện sỹ Chersky” của Nga, đang hoàn thiện việc xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream 2” sau một tháng ở cảng Mukran của Đức đã về thành phố Kaliningrad của Nga, và cảng Mukran là căn cứ hậu cần của dự án.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là trở ngại chính cho việc hoàn thành đường ống “Nord Stream 2”. Từ ngày 20 tháng 10, các biện pháp trừng phạt có liên quan đến các công ty bảo hiểm và kiểm định làm việc với các con tàu.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố một thông báo làm rõ rằng không chỉ các công ty cung cấp tàu để xây dựng đường ống “Nord Stream 2” sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, mà cả những công ty tham gia vào quá trình hiện đại hóa những con tàu được cho là hoàn thiện nó, lắp đặt các thiết bị cần thiết trên chúng, hoặc tài trợ cho các quá trình này.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề