Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ sau hành động trong vùng biển Đông

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui đã triệu tập Đại sứ Mỹ Max Baucus, để trao cho ông này công hàm phản đối vụ việc có liên quan đến các hành động của các tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông, hãng tin Reuters với tham chiếu đến Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết.

Ông Zhang đã xem những hành động của Mỹ là “cực kỳ vô trách nhiệm” và kêu gọi người Mỹ ngăn chặn những hành động làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.

Trước đó, tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã bắt đầu tuần tra ở gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp xây dựng tại quần đảo Trường Sa ở Biển Nam Trung Quốc. Tàu tuần tra của Mỹ đã đến gần quần đảo ở khoảng cách 12 hải lý. Sau sự kiện này Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Yu đã kêu gọi Mỹ ” nên nghĩ lại một lần nữa” trước khi hành động ở Biển Đông, và “không nên bổng dưng để tạo ra những vấn đề “.

Lầu năm góc đã gọi những hàng động này là hợp pháp. Đó là một “thói quen” và phù hợp với luật pháp quốc tế, đại diện chính thức của quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Trên lãnh thổ của quần đảo Trường Sa, bao gồm hơn 100 đảo nhỏ, được một số nước tuyên bố có chủ quyền. Trong số đó, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Philippines và Brunei. Theo hãng tin Reuters, các mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên tồi tệ do những yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ sau hành động trong vùng biển Đông”:

  1. Chiến Đoàn viết:

    Vứt mẹ sọt rác rồi giả vờ rò rỉ thông tin lên mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề