Portnikov: Zelensky nguy hiểm hơn nhiều đối với Putin so với Poroshenko

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không quan tâm đến những thành tựu của đa số trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina đối với Vladimir Zelensky, bởi vì trong mắt người Nga cái đó sẽ trông giống như một chiến thắng của ngoài hệ thống trên hệ thống, nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov cho biết. Theo ông, ông Putin đã quá tập trung vào việc trả thù tổng thống đương nhiệm của Ukraina là ông Petr Poroshenko.
Đối với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, thì Vladimir Zelensky, người đã giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina còn nguy hiểm hơn cả người đứng đầu nhà nước Ukraina hiện nay là ông Petr Poroshenko. Một ý kiến như vậy đã được đưa ra bởi nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov vào ngày 29 tháng 4 trong một cột cho tờ “Espresso”.
Ông đã gọi Zelensky là một ứng cử viên, “người dễ hiểu hơn nhiều không chỉ đối với “người Ukraina nhỏ bé”, mà còn đối với “người Nga bé nhỏ”.
“Anh chàng này của mình đã thắng được chính quyền đó là điều mà tất cả mọi người không chỉ ở Kramatorsk, mà cả ở Kurgan mơ ước. Trong khi Zelensky chỉ chiến đấu cho chức tổng thống, ông Putin có thể không chú ý điều này, ông ta đã quá bận rộn tập trung vào sự trả thù đối với ông Poroshenko. Và đấy, Zelensky đã thắng – và ngay lập tức trở thành mối nguy hiểm. Putin khách quan không quan tâm về những thành tích của ông ấy (Zelensky) – bởi vì thành công trong mắt người Nga sẽ có nghĩa là chiến thắng của chủ nghĩa phi hệ thống trên sự nhất quán (hệ thống). Và đối với Nga, cái nó còn khủng khiếp hơn bất kỳ Maidan nào. Điều này có nghĩa là Điện Kremlin bằng cuộc đấu tranh chống lại Poroshenko là đã tự đào mộ cho chính mình “,- Portnikov viết.
Ông cho rằng, “ông Putin sẽ lôi kéo tổng thống mới của Ukraina từ cuộc khiêu khích này tới cuộc khiêu khích khác: hộ chiếu chỉ là sự khởi đầu”.
“Zelensky sẽ đáp trả những khiêu khích này giống như một nhà cách mạng ngoài hệ thống nên đáp trả cái đó là bằng lời tuyên chiến với chế độ Putin. Hơn nữa, nếu ông Poroshenko đã coi Putin là lãnh đạo của một quốc gia xa lạ (nước ngoài), thì Zelensky coi Putin là người đứng đầu một chính quyền xa lạ. Họ có một nền văn minh chung, khán giả cũng vậy, còn chế độ thì khác nhau. Đó là lý do tại sao Zelensky nguy hiểm hơn nhiều đối với Putin so với Poroshenko”, nhà quan sát lưu ý.
Vào ngày 21 tháng 4, vòng bầu cử tổng thống thứ hai đã được tổ chức tại Ukraina, tỷ lệ cử tri đi bầu là 61,37%. Theo việc xử lý 100% các giao thức điện tử của Ủy ban Bầu cử Trung ương, 73,22% cử tri đã bỏ phiếu cho người sáng lập và giám đốc nghệ thuật của studio “khu phố 95” Vladimir Zelensky, cho Tổng thống đương nhiệm Poroshenko là 24,45%.
Vào ngày 24 tháng 4 năm 2019, Putin đã ký một sắc lệnh đơn giản hóa việc cấp quốc tịch Nga cho cư dân các vùng lãnh thổ Donbas do các chiến binh chiếm đóng.
Vào ngày 27 tháng 4, Tổng thống Liên bang Nga đã lưu ý rằng việc có được quyền công dân Nga có thể được đơn giản hóa không chỉ đối với cư dân của vùng Donbass bị chiếm đóng mà còn đối với tất cả người dân Ukraina.
Zelensky đã tuyên bố rằng ông sẽ không khuyên chính quyền Nga cám dỗ người Ukraina bằng hộ chiếu của LB Nga. Đây là quyền bị bắt giữ về việc phản đối hòa bình. Đây là quyền không có các cuộc bầu cử tự do và cạnh tranh. Đây là quyền quên hoàn toàn quyền tự quyết và quyền tự do của con người”, Zelensky nói.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề