Chừng nào họng súng leo thang đang còn chĩa vào đầu Ukraina, thì đàm phán với Nga sẽ không có tiến triển

Trong một loạt cuộc hội đàm giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu với Nga vào tuần trước, các bên đã đặt ra mối quan tâm của họ với nhau, nhưng kết quả tích cực chỉ có thể đạt được khi có đi có lại, về điều này, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh NPR, văn bản đã được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 13 tháng Giêng.

“Chúng tôi chia sẻ với người Nga mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi về những hành động mà họ đang thực hiện không chỉ liên quan đến Ukraina, mà còn theo nghĩa rộng hơn. Họ chia sẻ mối quan tâm của mình. Chúng tôi đã nói rõ các quan điểm cho nhau, tôi nghĩ, rất nhiều lý do để suy nghĩ” Blinken nói.

Theo ông, bây giờ Hoa Kỳ sẽ tổ chức “các cuộc tham vấn rất chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”, và như ông gợi ý, một quá trình tương tự sẽ diễn ra ở Moscova.

Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không mong đợi bất kỳ đột phá nào từ các cuộc đàm phán này.

“Chúng tôi đã nói rằng sẽ không có gì xảy ra trừ khi điều đó dựa trên sự có đi có lại, theo ý tôi là nếu chúng tôi định làm gì đó để giải quyết bất kỳ mối quan tâm chính đáng nào của Nga, thì họ cũng nên làm như vậy khi nói đến mối quan tâm của chúng tôi. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội để chia sẻ những mối quan tâm trực tiếp. Tuy nhiên, nếu có tiến triển thì điều đó không thể xảy ra chừng nào mà họng súng leo thang đang chỉa vào đầu Ukraina. Vì vậy, chúng ta cần thấy một số loại giảm leo thang có ý nghĩa để chuyển sang tiến trình cụ thể”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “rất giỏi trong việc để ngỏ mọi lựa chọn của mình”. Blinken tin rằng Putin hiện đang “tìm ra điều gì có thể hiệu quả và điều gì có thể không, và vẫn chưa hoàn toàn quyết định những gì ông ấy sẽ làm”. Trong tình huống này, trách nhiệm của Hoa Kỳ, theo quan chức này, là phải “giải thích rõ ràng các lựa chọn là gì và hậu quả của các phương án mà ông có thể chọn là gì”.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện nay được tạo ra bởi các hành động của Liên bang Nga, Nga sẽ quyết định con đường nào để đi và mặc dù Mỹ cam kết đi theo con đường ngoại giao và đối thoại, “nếu họ chọn đối đầu, nếu họ chọn xâm lược, thì chúng tôi cũng phải chuẩn bị hoàn toàn đầy đủ cho việc này”.

P.S: – Vào ngày 17 tháng 12 năm 2021, trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường gần biên giới Ukraina, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra công bố bản dự thảo hiệp ước của Nga với Hoa Kỳ và các thỏa thuận với NATO về cái gọi là đảm bảo an ninh được giao cho Washington. Đặc biệt, họ nói rằng Hoa Kỳ phải có nghĩa vụ loại trừ việc NATO mở rộng “về phía đông” và từ chối kết nạp các quốc gia trước đây là một phần của Liên Xô vào Liên minh quân sự này.

– Vào ngày 10 tháng 1, các cuộc hội đàm đã được tổ chức tại Geneva giữa Hoa Kỳ và Nga về các yêu cầu của Matxcơva đối với “các đảm bảo an ninh”. Ngày 12/1, Brussels đã đăng cai tổ chức cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nga-NATO sau hai năm rưỡi bị gián đoạn. Ngày 13/1, một cuộc họp của Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã được tổ chức tại Vienna, nơi các cuộc thảo luận giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây tiếp tục diễn ra.

– Kết quả của các cuộc họp này, tất cả các bên tham gia đàm phán đều nói rằng không có tiến triển về các chủ đề được thảo luận. Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại OSCE Alexander Lukashevich, sau cuộc họp tại Vienna, nói với các phóng viên rằng phản ứng của các nước phương Tây đối với các đề xuất của Nga khiến ông thất vọng.

– NATO tái khẳng định chính sách mở cửa và quyền lựa chọn gia nhập vào khối liên minh của mọi quốc gia. Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh, rằng vấn đề Ukraina gia nhập NATO chỉ có thể được thảo luận bởi nước này và 30 nước thành viên của Liên minh. Stoltenberg nói rằng Nga là một mối đe dọa đối với Ukraina, chứ không phải ngược lại.

– Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, Liên bang Nga đang đứng trước sự lựa chọn đó là: giảm leo thang và ngoại giao, hoặc đối đầu và hậu quả.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề