‘Chính Mỹ sẽ cùng VN ngăn chặn dã tâm chiếm Biển Đông của TQ’

Tướng Lê Mã Lương cho rằng, không ai khác mà chính Mỹ sẽ cùng Việt Nam có những hành động cứng rắn để ngăn chặn hành động thái quá, phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước những quan tâm của dư luận hậu chuyến thăm tàu Cảnh sát biển Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khi ông thực hiện chuyến công du đến Việt nam trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng liên quan đến tình hình Biển Đông ngày càng gia tăng, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam về chủ đề quen thuộc này nhằm cung cấp cho độc giả các ý kiến, phân tích, đánh giá và nhìn nhận đa chiều từ những nhân vật khác nhau.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Thiếu tướng Lê Mã Lương chia sẻ: “Lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam mới thành lập 20 năm nay nhưng đang phải đương đầu với thử thách, nhiệm vụ trọng đại của đất nước: Giữ từng thước biển, giữ yên bờ cõi của quốc gia.

Mặc dù còn non trẻ nhưng cảnh sát biển Việt Nam đã thể hiện lòng trung thành, ý chí quyết tâm sắt đá và sự tỉnh táo. Thử thách ấy cũng đã trở thành bản lĩnh trong thực tiễn đấu tranh của nhân dân, quân đội ta để giữ vững chủ quyền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.

“Tôi nghĩ rằng chính tinh thần đó đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và tác động đến nhiều nước có quan tâm đến sự kiện Biển Đông, đặc biệt là Mỹ”, ông nói.

Và như vậy, động thái rõ nhất là mới đây, vị Bộ trưởng Quốc phòng một trong những nước có tiềm lực về kinh tế, quốc phòng số một của thế giới đã đến thăm lực lượng hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam.

“Phải chăng sau hội nghị thượng đỉnh an ninh Châu Á tại Singapore/Đối thoại Shangri-la 2015, họ đến thăm để hiểu rõ thực lực của Quân đội nhân dân Việt Nam và mục sở thị một trong những con tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam từng bị tàu kiểm ngư, lực lượng Hải quân của Trung Quốc cố tình đâm, va, phụt vòi rồng gây hư hỏng. Vì thế, vị bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn có những đánh giá thực tiễn”, tướng Lê Mã Lương nhận định.

Theo Tướng Lương, chuyến thăm của người đứng đầu bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói lên rất nhiều điều. Nhìn xa hơn, cái đó nằm trong tầm nhìn chiến lược mà hai bộ trưởng Quốc phòng thay mặt cho hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký hợp tác.

“Như tôi được biết, chúng ta đã đặt mua 6 con tàu của Mỹ để phục vụ cho Cảnh sát biển Việt Nam. Nếu tăng cường được 6 con tàu này cho bộ Tư lệnh các vùng cùng với các tàu do Việt Nam đóng sẽ tăng lên đáng kể về sức mạnh. Những con tàu của Mỹ rõ ràng về mặt hiện đại thì chúng ta có thể rất an tâm”, vị anh hùng LLVT chia sẻ.

Tướng Lương phân tích thêm: Có thể thấy, gần đây, Mỹ đã có những hành động tích cực, quyết liệt hơn trong chiến lược hướng về châu Á – Thái Bình Dương nói chung và tình hình Biển Đông nói riêng. Thậm chí Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý của các thực thể mà Trung Quốc đang cải tạo bất hợp pháp, bác bỏ quyền kiểm soát của Trung Quốc xung quanh các thực thể nói trên…

Bởi lẽ, Mỹ đã thấy rất rõ âm mưu, lộ trình, bước đi của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và thách thức lợi ích của họ tại Biển Đông và hơn thế là ở các vùng khác.

Mỹ đang thực hiện nhiều biện pháp như vận động Nhật Bản tuần tra chung trên Biển Đông, tăng cường viện trợ quân sự cho Philippines, thúc đẩy quan hệ quốc phòng, an ninh với Việt Nam.

“Một bước đi mà tôi cũng thấy được sự khôn ngoan của người Mỹ, đó là thúc đẩy mạnh hơn lộ trình bình thường hóa quan hệ với Cuba. Điều này đã mở ra một cái nhìn mới toàn diện, sâu sắc hơn cho châu Mỹ – La – tinh nói riêng và cả thế giới nói chung.

Và như chúng ta đã thấy, từ việc này mà gần đây Cuba đã đơn phương rút cam kết cho các tàu chiến của Trung Quốc được neo đậu ở các cảng ở nước này. Việc làm của Cuba là một đòn đánh trực diện, cú sốc đối với ban lãnh đạo Trung Quốc”, Nguyên giám đốc bảo tàng lịch sử Quân đội Việt Nam cho hay.

Cũng theo lời vị cựu tướng, việc Mỹ có những hành động cứng rắn trước tình hình Biển Đông không phải để gây hấn hay tranh giành lãnh hải với Trung Quốc. Với Mỹ đang muốn đóng góp vào cái ổn định hòa bình ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Mỹ muốn công bằng, ngăn chặn việc nước lớn ép nước nhỏ. Thực hiện công lý nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp quốc tế mà vừa qua Trung Quốc đã đi thái quá.

Mỹ quan niệm cũng như VN và các nước trên thế giới: Biển đông là vấn đề giao thương, cần ổn định hòa bình, bảo đảm an ninh đồng thời đảm bảo an ninh về hàng hải. Mỹ sẽ không để cho Trung Quốc thực hiện đường lưỡi bò 9 khúc phi lý, không có cơ sở cũng như việc Trung Quốc cho lực lượng khống chế Biển Đông. Trung Quốc có tham vọng lớn nhưng không thể bá chủ thế giới.

Cao Tuân 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “‘Chính Mỹ sẽ cùng VN ngăn chặn dã tâm chiếm Biển Đông của TQ’”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề