Đức đào tạo ngoại giao chống ‘tuyên truyền’ của Nga

Theo hãng tin Sputnik News (Nga), Bộ Ngoại giao Liên bang Đức vừa mới cung cấp cho các quan chức ngoại giao nước này danh sách các luận điểm cần đưa ra để phản biện với nước Nga xung quanh cuộc xung đột Ukraine.

Theo tờ báo Đức Junge Welt cho hay, danh sách chính thức bao gồm 18 lập luận có khả năng được đưa ra từ phía Nga về vấn đề Ukraine. Tiếp nối sau đó là những phản đề mà Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu các nhà ngoại giao phải thực hiện.

Tư liệu dài tám trang nói trên còn yêu cầu “bác bỏ lập luận của Nga cho rằng: lực lượng chính phủ Kiev chỉ bao gồm những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Hay luận điểm: “các nước phương Tây có dính líu đến việc đảo chính chính phủ của cựu tổng thống Viktor Yanukovych và NATO lợi dụng mâu thuẫn tại Ukraine để gia tăng sức ảnh hưởng của mình”.

Văn bản này khẳng định: “Nga sẽ không có quyền can thiệp quân sự” trong cuộc xung đột. Các nhà ngoai giao cũng được yêu cầu phải cáo buộc Nga đã “hỗ trợ quân sự mạnh mẽ” cho lực lượng dân quân ở miền đông nam Ukraine, mặc dù chính phủ Nga nhiều lần tuyên bố không can dự vào cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Liên bang Đức tuyên bố các hướng dẫn trên đã được ban hành không nhằm phục vụ cho việc “khẩu chiến”, và nói thêm rằng việc chuẩn bị của các bản ghi nhớ nhỏ về các chủ đề khác nhau cho các nhà ngoại giao là một hoạt động “tiêu chuẩn” của Bộ Ngoại giao nước này.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề