Tại Hoa Kỳ cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ bị bắt

Hôm nay thứ ba, các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe (Đại diện của Antigua và Barbuda), người đã chủ trì ĐHĐ LHQ trong năm 2013. Đây là thông báo của hãng thông tấn Reuters.

Asha đang bị nghi ngờ tội nhận hối lộ 500.000 USD từ một triệu phú Macao (Trung Quốc) Ng Lập Seng, để xây dựng một trung tâm hội nghị. Vụ bắt giữ Asha diễn ra sau khi Senga bị bắt, là người làm chứng chống lại nhà ngoại giao. Trong vụ tham nhũng, Fratsisk Lorenzo cũng bị tình nghi, là Phó của ông Asha từ Cộng hoà Dominica và một số quan chức cấp cao khác của Liên Hiệp Quốc.

Theo lời khai của Senga, Ashe đã chuyển hơn 3 triệu đô la từ các chính phủ và quan chức nước ngoài vào tài khoản của mình trong hai ngân hàng lớn của Mỹ vào khoảng thời gian từ 2012-2014. Một phần tiền ông cũng chuyển vào tài khoản của vợ.

Khoản tiền đã nhận được ông Asha mua đồng hồ đắt tiền, mua nhà và xe hơi.

Nhà xuất bản Wall street Journal của Hoa Kỳ báo tin rằng vào ngày 19 tháng 9 tại Macau đã bắt giữ chủ thầu xây dựng Ng Lập Seng (David Ng) và trợ lý của ông ta là Jeff Ying, những người bị cáo buộc che giấu cơ quan hải quan Hoa Kỳ $ 4.500.000. Triệu phú Trung Quốc là người đứng đầu của công ty Sun Kian Ip.

Được biết, ông là một trong những cố vấn cho chính phủ Trung Quốc và đã giữ chức vụ quan trọng ở tỉnh Macau. Ấn phẩm cho rằng ông Ng thông qua quỹ của ông ta đã làm việc với Liên hiệp quốc.

Cần lưu ý rằng đích thân Hoa Kỳ đã tiến hành ra điều tra nạn tham nhũng của tổ chức FIFA, dẫn đến các cuộc bắt giữ và buộc Joseph Blatter phải từ chức chủ tịch mà ông đang nắm giữ.

Như báo điện tử Politeka cho biết, Thụy Sĩ đã bắt đầu tiến hành vụ án xét xử hình sự đối với Blatter. Ngoài ra, trong trụ sở FIFA và văn phòng làm việc của người đứng đầu tổ chức này Cảnh sát hình sự liên bang đã tiến hành khám xét. Chủ tịch FIFA cũng bị nghi ngờ gian lận với các vé xem bóng đá.

Theo politeka


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề