Người Nga nghĩ gì về quân đội của mình?

Cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy tỷ lệ người Nga suy nghĩ tích cực về quân đội nước mình đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Cụ thể là trong cuộc thăm dò do VTSIOM, một công ty thuộc sở hữu của chính phủ Nga tiến hành giữa tháng Hai, có đến 49% người Nga cho rằng quân đội Nga đang ở trạng thái tốt về mọi mặt.

Tỷ lệ này trong năm 2014 chỉ là 24%.

Trong khi đó, số người nghĩ quân đội Nga yếu kém đã giảm từ 14% xuống chỉ còn 6%.

Một tín hiệu tích cực khác đối với Bộ Quốc phòng Nga là có đến 40% người dân tin rằng quân đội đủ mạnh để chống lại mọi thế lực thù địch, dù vẫn cần cải thiện thêm một số vấn đề.

Một kết quả khá bất ngờ là số người trả lời sẵn sàng động viên người thân nhập ngũ đúng bằng số người từ chối làm việc này, 47%.

Cuộc thăm dò còn cho thấy, dường như sự đối đầu căng thẳng Đông – Tây trong cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động khá mạnh đến suy nghĩ của người Nga về vấn đề quân sự, quốc phòng.

Năm ngoái, chỉ có 52% lo ngại về mối đe dọa của một lực lượng quân sự nước ngoài nào đó đối với Nga.

Năm nay, có đến 68% người Nga tin vào nguy cơ quân đội nước ngoài có thể tấn công, xâm lược nước Nga.

Đặc biệt, tỷ lệ người có thái độ tiêu cực với Mỹ và EU đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử Nga hiện đại, với 36% cho rằng, Nga nên nới rộng thêm khoảng cách với các “thế lực” này.

Hôm 20/2 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu rằng: “Bất cứ ai cũng chớ nên ảo tưởng rằng có thể chiếm thế thượng phong về quân sự trước Nga.

Bởi chúng ta luôn sẵn sàng phản ứng thích đáng với bất cứ động thái quân sự nào hòng gây áp lực lên nước Nga.

Binh lính và sĩ quan của chúng ta luôn chứng minh rằng, họ sẵn sàng hành động một cách kiên quyết, chuyên nghiệp và can đảm để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong các điều kiện khó khăn nhất”.

Ông Putin cũng khẳng định, binh lính Nga luôn được trang bị hiện đại nhất.

Tuy nhiên, có lẽ cuộc khủng hoảng kinh tế và các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng đã bắt đầu gây sức ép lên ngân sách quốc phòng Nga, lĩnh vực vốn được hưởng ưu tiên tuyệt đối.

Trong một cuộc hội thảo tại các Tiểu vương quốc Arab thống nhất ngày hôm qua, ông Sergei Chemezov, người đứng đầu Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga cho biết, ngân sách quân sự Nga có thể bị cắt giảm 10% trong năm 2015.

“Tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra”, ông này nhấn mạnh thêm.

 Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề