Nga gặp phải rắc rối: Ukraina có thể đáp trả bằng gì trước các động thái của Putin
Россия нарывается на неприятности: чем может ответить Украина на маневры Путина

Khoảng một tháng trước, Nga bắt đầu kéo các loại thiết bị quân sự tới biên giới với Ukraina. Làm cho tình hình căng thẳng gia tăng cả trong nước và quốc tế. Người ta đều đã phản ứng trước những hành động gây hấn của Liên bang Nga ở Mỹ và EU, còn ở Ukraina, một lần nữa lại nhấn mạnh vào chỉ giải quyết vấn đ bằng các giải pháp ngoại giao, nhưng lưu ý rằng Ukraina đã đưa ra tuyên bố sẵn sàng chống lại sự xâm lược có vũ trang của Nga.

Mới đây, tổng thống của đất nước xâm lược, Vladimir Putin, đã quyết định rút quân khỏi biên giới Ukraina, nhưng Ukraina không hề nới lỏng, bởi sau 7 năm chiến tranh, họ hiểu rằng đối với kẻ thù thì Ukraina có thể trông đợi bất cứ điều gì xảy ra.

Tờ OBOZREVATEL đã chỉ ra liệu Ukraina có sẵn sàng đáp trả hay không nếu Nga thay đổi hướng đi và sẽ tấn công lại, và điện Kremlin đang gặp rủi ro gì.

Nga rút quân nhưng Ukraina không nới lỏng

Nga bắt đầu tích cực điều quân tới biên giới Ukraina với lý do tập trận. Theo các chuyên gia, thì lần này Nga đã tung ra các loại thiết bị quân sự nhiều hơn năm 2014. Ở Ukraina, những hành động như vậy của kẻ xâm lược được đánh giá là mối đe dọa đối với an ninh quân sự của quốc gia này. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều coi hành động gây hấn quy mô lớn của Liên bang Nga là khó có thể xảy ra.

“Cho đến nay, chỉ có trong các cuộc trò chuyện, trên thực tế, thì không có dấu hiệu của sự xâm lược trên diện rộng. Chỉ có một đặc điểm, được gọi là sự tích lũy quân đội. Nhưng, như các nhà chuyên môn, bao gồm cả quân đội, nói rằng số quân đội này được tích lũy có liên quan với các cuộc diễn tập phải diễn ra – đó là các cuộc tập trận. Ở Ukraina, không có lý do gì để thực hiện ngay hành động sẵn sàng tổng động viên nhập ngũ”- tổng thống đầu tiên của Ukraina, trưởng phái đoàn nhóm Liên lạc 3 bên (TCG) ở Donbass, ngài Leonid Kravchuk cho biết.

В ТКГ считают агрессию России маловероятной.

Đồng thời, Tổng thống Ukraina Vladymyr Zelensky đã ký một dự luật, trong đó cho phép mình có quyền huy động quân dự bị bất cứ lúc nào mà không cần thông báo về lệnh điều động, tức là ông có thể tăng quy mô quân đội Ukraina trong một ngày. Quốc hội Ukraina thì nhấn mạnh rằng việc ký luật vào thời điểm này là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, và điều này không có nghĩa là huy động tuyển quân sẽ được công bố.

“Điều này làm cho cơ sở hạ tầng quốc phòng của Ukraina có chất lượng cao về khả năng phản ứng nhanh chóng, linh hoạt và tương xứng với các mối đe dọa. Trong bối cảnh đối đầu với Nga, các lực lượng dự bị của Ukraina là một công cụ quan trọng để răn đe kẻ thù. Luật pháp được cập nhật sẽ tạo động lực cho sự phát triển của nguồn lực quốc phòng này – những người đã được trải qua huấn luyện lập tức nhanh chóng và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Về các chỉ số định lượng, có lẽ, việc kêu gọi đội quân dự bị của Ukraina có thể tăng gấp đôi nhân sự cho Lực lượng Vũ trang nước này“, về điều này thành viên của Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo, đại biểu quốc hội, bà Irina Vereshchuk cho biết.

Bất chấp việc Putin bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraina vào ngày 22/4, Ukraina sẽ vẫn không nới lỏng. Ông Zelensky liên tục nhấn mạnh rằng đất nước Ukraina muốn giải quyết mọi thứ thông qua ngoại giao. Tuy nhiên, cả hành động của ông và các báo cáo của quân đội đều cho thấy rõ rằng nước này đang chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau.

• Lực lượng vũ trang Ukraina thành lập các căn cứ huấn luyện theo dõi kẻ thù và mô phỏng hành vi của Nga;

Lực lượng dự bị được đảm bảo xã hội để họ tham gia vào đội quân xung phong tự nguyện;

• Bộ Ngoại giao Ukraina thu hút sự hỗ trợ của quốc tế.

“Tất nhiên, ban lãnh đạo quân-chính hàng đầu của Ukraina có tất cả các kế hoạch hành động cần thiết. Nhưng đừng quên – Liên bang Nga đã tấn công Ukraina từ lâu và kể từ năm 2014, Ukraina thực sự ở trong tình trạng xung đột vũ trang quốc tế. Sau một thời gian gần đây trầm trọng hơn, Liên bang Nga đã tuyên bố rút quân khỏi biên giới từ ngày 22 tháng 4. Căng thẳng đã dịu đi phần nào, nhưng mối đe dọa vẫn chưa biến mất. Và đây không phải là năm 2014, chúng ta đã khác nhiều. Và trong lần leo thang gần đây, kẻ thù một lần nữa đã cảm nhận được điều đó “, bà Vereshchuk lưu ý.

В Раде рассказали плюсы закона о службе резервистов.

Nga vướng vào các lệnh trừng phạt mới

Các chuyên gia lưu ý rằng Nga đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraina, đặc biệt là do phản ứng rõ ràng từ phương Tây.

Ngay cả trước khi rút quân, Hoa Kỳ và Ukraina đã thảo luận về các hành động chung để kiềm chế sự leo thang của Liên bang Nga. Đó là về việc tăng cường hợp tác quân sự-chính trị, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược, cũng như sự tham gia tích cực hơn của Mỹ vào quá trình giải quyết xung đột.

Đổi lại, EU thì đã đưa ra đề xuất thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đặc biệt – ngắt kết nối Liên bang Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và ngừng xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Bộ Tư pháp Mỹ đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga và nếu chúng được áp dụng chống lại công ty điều hành, họ sẽ không thể hoàn thành công việc.

“Đánh giá theo ý định của chính quyền Hoa Kỳ, họ sẽ đạt được mục tiêu dừng việc xây dựng đường ống Nord Stream 2. Nhưng họ cũng đang đàm phán với Đức về việc có nên dừng dự án này đến cùng hay để nó được hoàn thành, nhưng với một số điều kiện nhất định và các biện pháp phòng ngừa về Ukraina về khối lượng vận chuyển quá cảnh qua hệ thống đường ống dẫn khí của nước này. Chúng ta cần chờ kết quả đàm phán để biết liệu Mỹ có bằng mọi cách để ngăn chặn việc xây dựng này hay không “, người đứng đầu Ủy ban các nhà kinh tế của Ukraina Andriy Novak cho biết.

Đồng thời, ông Vadim Glamazdin, cố vấn của chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraina Naftogaz, trước đó trong một cuộc phỏng vấn với tờ OBOZREVATEL đã bày tỏ tin tưởng rằng có khả năng cao việc xây dựng sẽ bị dừng lại. “Tôi muốn nói rằng hiện nay khả năng dừng dự án này là rất cao. Cho đến khi dừng công việc, khả năng bị trừng phạt như vậy là gần 100%. Do đó, chúng tôi cho rằng đường ống dẫn khí này sẽ không hoàn thành”, ông nói.

Ngoài việc vị thế của Nga sẽ suy yếu do các lệnh trừng phạt từ các đối tác quốc tế của Ukraina, các chuyên gia cũng chỉ ra những nguy cơ tổn thất lớn trong quân đội của ông Putin. Theo người phát ngôn của phái đoàn Ukraina tại Nhóm Liên lạc 3 bên, ông Aleksiy Arestovich, sau một cuộc đụng độ với Lực lượng vũ trang Ukraina, quân đội Nga sẽ mất khả năng chiến đấu.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn của Liên bang Nga. Sẽ rất khó khăn. Tôi sẽ nói rằng đó sẽ là một sự kiện Eschatology (hệ thống các quan điểm và ý tưởng tôn giáo về sự kết thúc của lịch sử). Đó là một bước ngoặt cho lịch sử của chúng ta. Và nó sẽ rất khó khăn cho chúng ta, sẽ có những tổn thất to lớn. Mối đe dọa chuyển sang chế độ thù địch công khai từ Liên bang Nga là nguy hiểm, trước hết, đối với chính Liên bang Nga. Bởi vì những người có cái đầu tỉnh táo ở Nga cũng nói rằng đây sẽ là sự khởi đầu cho sự kết thúc của nước Nga, “Arestovich nói.

Ukraina phải sẵn sàng cho bất kỳ một động thái nào từ phía Nga, và hành động của các nhà chức trách theo hướng này cho thấy công việc cần thiết đang được tiến hành thực hiện. Nếu kẻ xâm lược cố gắng đi tới một cuộc chiến mới, kẻ đó có nguy cơ bị tổn thất nặng nề, vì hiện nay quân đội Ukraina đã mạnh hơn rất nhiều so với năm 2014. Và phương Tây đang phản ứng gay gắt hơn, và không chỉ bày tỏ “quan ngại”. Trong khi Điện Kremlin rục rịch tung ra các loại vũ khí, thì phía Ukraina đang thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc đối thoại hòa bình và tăng cường hỗ trợ từ Mỹ và EU. Nỗ lực thực hiện một cuộc xâm lược mới đe dọa, trước hết là cho chính nước Nga, một quốc gia chỉ phát triển quá mức với các vụ bê bối quốc tế.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga gặp phải rắc rối: Ukraina có thể đáp trả bằng gì trước các động thái của Putin”:

  1. Cao Nam viết:

    Nga đã dùng biện pháp thể hiện sức mạnh quân sự của mình để khẳng định vị thế, cho dù có thể là trang trải nội quốc, thì đây vẫn là cách tiếp cận sẽ gây rắc rối lớn cho Nga về lâu dài trong việc phát triển kinh tế và đối ngoại. Hậu của việc này sẽ là: i, Nga có thể phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc hơn, không chỉ với vị thế đàn em, mà là chủ quyền về lãnh thổ và chính sách đối ngoại. Trên thực tế, Nga đang ban hành nhiều chính sách đối ngoại có lợi cho Trung Quốc, cho dù có vẻ nó phù hợp với thực tế; ii, Nga có thể mất cơ hội phát triển kinh tế, công nghệ, và là quốc gia hạng hai. Chiến lược sai lầm, thì mọi biện pháp chiến thuật cũng nằm trong cái sai lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề