Về các cuộc đàm phán Mỹ-NATO-Nga

Một tuần đàm phán về an ninh đã kết thúc ở châu Âu. Bất chấp những lời đe dọa và tối hậu thư, Nga vẫn chưa thể đạt được yêu cầu chính – không mở rộng NATO về phía đông và từ chối tiếp nhận Ukraina và Gruzia vào khối. Các nước phương Tây đã nói rõ rằng họ không có ý định hạn chế quyền tham gia liên minh của các quốc gia khác.

Nga sẽ không nhận được nhiều hơn

Người đứng đầu chương trình tiếng Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân Hoa Kỳ, Michael Kofman, trong một bài bình luận của BBC, nói rằng những lời lẽ của các chính trị gia Nga trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ cũng giống như một tối hậu thư. “Bởi vì họ đề cập đến một số biện pháp quân sự-kỹ thuật mơ hồ mà họ sẵn sàng sử dụng. Và trên thực tế, họ đang bắt Ukraina làm con tin”, ông nói.

Còn chuyên gia Alexander Gabuev của Trung tâm Carnegie tuyên bố rằng Moscova, là một phần của các cuộc đàm phán, có thể nhận được sự đảm bảo pháp lý liên quan đến việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn cũng như các hệ thống tấn công khác. Tuy nhiên, các nhà chức trách Nga đã chọn chiến thuật “đây là những lằn ranh đỏ của chúng tôi, chúng tôi sẽ không rút lui khỏi chúng”.

“Với thái độ như vậy thì không thể thỏa thuận được điều gì. Tất nhiên, không ai chịu dành cho Nga những điều to tát. Và với tôi, có cảm giác là điều này có thể hiểu được và đây không phải là điều bất ngờ đối với Grushko, hay Ryabkov, hay đối với ông chủ của họ”, ông lưu ý.

Ультиматум Путина по Украине и НАТО

Theo chuyên gia này, ngay cả khi Moscova tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraina, thì điều đó sẽ chỉ đoàn kết tập hợp các thành viên NATO và khiến sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Âu càng trở nên cần thiết. “Theo đó, câu hỏi đặt ra là tại sao tất cả những điều này lại được thực hiện, mà không ai trong chúng ta có câu trả lời và câu trả lời cho nó, tôi e rằng, chúng ta sẽ sớm biết được tất cả“, Gabuev tóm tắt.

Đàm phán với Nga là một sai lầm

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Kramer cho rằng việc rút quân khỏi biên giới Ukraina lẽ ra phải là điều kiện để tổ chức các cuộc đàm phán NATO-Nga. Và cuối cùng, các cuộc thảo luận trong quá khứ đã tạo cơ hội cho Điện Kremlin gieo rắc những mối bất hòa trong Liên minh.

Chuyên gia nói rằng Moscova muốn thăm dò xem liệu có thành viên NATO nào đồng ý “đóng cửa” với Ukraina và Gruzia “ít nhất trong một thời gian, để cố gắng tránh một cuộc xâm lược của Nga”.

“Về phía Tổng thống Biden, thật là sai lầm khi nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đáp trả quân sự. Và mặc dù tôi không ủng hộ sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, nhưng tôi không nghĩ rằng Tổng thống nên điện báo trước cho lãnh đạo Nga về điều này”, Kramer nhấn mạnh.

Chuyên gia nói thêm rằng Điện Kremlin đã đạt được việc áp đặt chương trình thông tin của Nga lên phương Tây. “Chúng tôi bắt đầu nói về cách chúng tôi có thể giải quyết những lo ngại mà Liên bang Nga đã nảy sinh, chúng tôi có thể làm gì khi nói đến tên lửa tầm trung, việc triển khai và cung cấp vũ khí tấn công? Và liệu các quốc gia thành viên NATO mới có thể bị loại khỏi các cuộc tập trận không? Tất cả điều này nằm trong tay của Nga”, ông lập luận.

Putin sẽ không dám quyết định tiến hành xung đột quân sự toàn diện

Nhà phân tích từ “Hội đồng quan hệ đối ngoại” Mỹ Charles Kupchan chắc chắn rằng người đứng đầu Điện Kremlin sẽ không quyết định về một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Kyiv, bởi ông nhận thấy sự đoàn kết thống nhất giữa Mỹ và Liên minh châu Âu trong việc phòng thủ Ukraina.

“Thật khó cho tôi để hiểu lập trường của Nga, bởi vì chính Nga phải chịu trách nhiệm về việc Kyiv xa rời Moscova. Lý do tại sao Ukraina ngày nay có bản sắc dân tộc khá chặt chẽ và muốn gia nhập NATO và EU phần lớn là do Liên bang Nga chiếm đóng trái phép Crưm và góp phần vào cuộc nổi dậy ly khai ở Donbass”, ông nói.

Theo chuyên gia này, “Putin đã rất sửng sốt và bất ngờ trước sự thống nhất của liên minh xuyên Đại Tây Dương liên quan đến Ukraina vào năm 2014, khi ông ta lần đầu tiên xông vào xâm lược Ukraina”.

Путин был ошеломлен и удивлен единством трансатлантического альянса касательно Украины, отмечают эксперты

“Tôi nghĩ ông ấy (Putin) cho rằng ông ấy có thể chia rẽ Mỹ và châu Âu, đồng thời góp phần gây chia rẽ nội bộ EU. Điều này đã không xảy ra. Mỹ và EU đã cùng nhau giải quyết vấn đề trừng phạt. Họ đã kề vai sát cánh, bảo vệ Ukraina khỏi sự xâm lược của Nga và nỗ lực khôi phục chủ quyền của đất nước này”, ông nhấn mạnh và nói thêm rằng một sự thống nhất tương tự đã được thể hiện trong các cuộc đàm phán hiện nay.

Vị chuyên gia này nghi ngờ việc Putin dám tấn công, xâm lược Ukraina, một phần vì một cuộc chiến mới sẽ phải trả giá rất đắt. “Liên bang Nga sẽ không thắng, Ukraina sẽ không thắng. Các thành viên NATO sẽ không thắng. Đó sẽ là một tổn thất cho tất cả mọi người, và đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng những nỗ lực ngoại giao mà chúng ta đang thấy trong tuần này là rất quan trọng”, chuyên gia đã kết luận.

Con át chủ bài cuối cùng của Moscova

Chuyên gia quân sự-chính trị Yuri Fedorov cũng không cho rằng sau cuộc hội đàm, Moscova sẽ có những hành động quá nguy hiểm. Ông giải thích: “Bởi vì Mỹ đã nói rõ rằng nếu Nga vượt qua ranh giới đỏ, xâm lược Ukraina, thì các biện pháp trừng phạt siêu cứng rắn sẽ tuân theo”.

Chuyên gia này nhấn mạnh, nếu Moscova chỉ đơn giản rút quân khỏi biên giới Ukraina, nước này sẽ mất đi con át chủ bài cuối cùng trong cuộc đối thoại với phương Tây. Vì vậy, công cụ thực sự duy nhất để “hành động nhanh” ở Nga là mối đe dọa chiến tranh, Fedorov cho biết. Theo ông, Điện Kremlin không còn gì khác. “Nga còn có trên tay những con át chủ bài nào khác nữa không? Ryabkov cho biết, đề cập đến Putin, rằng một số biện pháp quân sự-kỹ thuật sẽ được thực hiện. Đây chủ yếu là việc triển khai bổ sung ở Kaliningrad hoặc Belarus tên lửa Iskanders, tên lửa hành trình loại mới và có thể là Zircons khi chúng được chế tạo ra. Nhưng đấy là tất cả trong tương lai. Hơn nữa, về cơ bản nó sẽ không làm thay đổi cán cân chiến lược ở châu Âu ”.

Fedorov nói thêm rằng quân đội Nga đang hiểu rõ những gì và ra sao. Nhưng các nhà ngoại giao Điện Kremlin vẫn tiếp tục “đánh trống bỏ dùi”. Rõ ràng là vì họ đã làm lộn tùng phèo, và bây giờ họ không biết làm thế nào để gỡ rối nó.

Hoạt động của vỏ bọc điện Kremlin

Nhà khoa học chính trị Ivan Preobrazhensky, sống ở Prague, cho rằng ban đầu Moscova lên kế hoạch cho các cuộc họp ở Geneva, Brussels và Vienna như một sự ngụy trang, vì vậy các cuộc tham vấn với Mỹ, NATO và OSCE không có cơ hội thành công.

“Động lực thực sự của giới lãnh đạo Nga là gì, điều đó sẽ trở nên rõ ràng trong những tuần tới. Việc giữ một nhóm 100.000 quân gần biên giới với Ukraina trong tình trạng báo động trong nhiều tháng là rất tốn kém và khó khăn”, chuyên gia cho biết

Preobrazhensky gợi ý rằng Điện Kremlin bắt đầu các cuộc đàm phán này chỉ đơn giản là để chứng minh cho toàn thế giới và người dân Nga thấy rằng họ đã làm mọi thứ có thể để ngăn chặn chiến tranh bùng nổ.

РФ и США провели переговоры по гарантиям безопасности

“Để một cuộc chiến mới được người dân ủng hộ, nó phải giống như một phản ứng bắt buộc trước những âm mưu của phương Tây thù địch, mà 30 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, đã len lỏi đến tận biên giới Nga. Vì vậy, Điện Kremlin thực sự bỏ qua các dự án rõ ràng đáp ứng lợi ích an ninh của Nga, chẳng hạn như việc ban hành lệnh cấm mới đối với việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn ở châu Âu”, nhà khoa học chính trị nói.

Lập trường không rõ ràng của Điện Kremlin

Các nhà ngoại giao phương Tây, người mà các nhà báo của Wall Street Journal đã nói chuyện, lưu ý rằng lập trường của Nga không rõ ràng trong các cuộc đàm phán vừa qua. Một mặt, hành động gây hấn mới đối với Ukraina sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Điện Kremlin. Mặt khác, các cuộc đàm phán song phương giữa Washington và Moscova, các cuộc thảo luận trong NATO và các cuộc tham vấn trong OSCE cùng nhau giúp tìm ra cách thoát khỏi khủng hoảng.

Các nhà ngoại giao lưu ý rằng Moscow sợ bị lôi kéo vào các cuộc đàm phán kéo dài trong OSCE, điều này có thể dẫn đến ngõ cụt. Đồng thời, nó không được chuẩn bị để từ chối các cuộc đàm phán về nguyên tắc, ít nhất là vào lúc này.

CNN: Nga đang chuẩn bị một vụ khiêu khích

Một dự báo đáng báo động được kênh truyền hình Mỹ CNN đưa ra sau cuộc hội đàm ở Geneva và Brussels. Kênh này nói rằng Nga đã huấn luyện một nhóm đặc công chuyên phá phách để thực hiện các hành động khiêu khích ở Donbass nhằm biện minh cho cuộc xâm lược Ukraina sau đó.

“Tình báo của chúng tôi có thông tin rằng Nga đang chuẩn bị cơ sở để có thể ngụy tạo một cuộc xâm lược. Chúng tôi đã thấy kịch bản này vào năm 2014. Họ đang chuẩn bị lại kịch bản tương tự và chính quyền của chúng tôi sẽ có thêm thông tin chi tiết mà chúng tôi sẽ chia sẻ với phương tiện truyền thông. trong vòng 24 giờ tới”, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết.

В Белом доме сообщили, что Россия может готовить провокацию против Украины

Sau đó, thông tin này đã được Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận. Theo bà, “Các quan chức Nga sẽ nói về tình hình nhân quyền ngày càng tồi tệ ở Ukraina và sự gia tăng quân phiệt của các nhà lãnh đạo Ukraina. Tất cả những điều này là sự lan truyền thông tin sai lệch. Những báo cáo này sẽ nói rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm về sự leo thang căng thẳng, còn sự can thiệp của Nga được cho là sẽ giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Ukraina”, bà nói.

Cuộc chiến sẽ bắt đầu sau 7 ngày tới?

Người dẫn chương trình truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ và người phụ trách chuyên mục Ardan Zenturk cho rằng một cuộc chiến toàn diện giữa Nga và Ukraina sẽ bắt đầu sau bảy ngày nữa. Theo ông, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã ám chỉ điều này, khi nói rằng “Moscova đang chờ phản hồi bằng văn bản từ Hoa Kỳ và NATO đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh”. Và quyết định, như Lavrov đã chỉ rõ, người Mỹ hứa sẽ đưa ra trong vòng một tuần.

“Các quốc gia NATO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, đã thỏa thuận rằng “ không ai có thể quyết định cho bất kỳ quốc gia nào về việc quốc gia đó có quyền hay không trở thành một phần của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Có nghĩa là, theo cách này, khối NATO đã từ chối đề xuất của Moscova. Và đó là lý do tại sao Nga đưa ra thời hạn cuối cùng”, ông nói.

Vị chuyên gia này cũng gọi vụ tấn công của hacker vào các trang web nhà nước Ukraina là “hành động chiếm đóng không gian mạng của cả nước” của Nga.

Kết quả là gì? Như chúng ta thấy, các chuyên gia phương Tây có ý kiến khác nhau về các cuộc đàm phán giữa Mỹ, NATO và Nga. Tuy nhiên, họ vẫn đồng ý ở một điều: các cuộc thảo luận vừa qua khó có thể được gọi là thành công, vì Điện Kremlin từ chối tham gia đối thoại và tiếp tục ra tối hậu thư liên quan đến việc không mở rộng NATO. Cứ như vậy, Moscova sẽ không rút lui, và quân đội ở biên giới với Ukraina đã trở thành một con át chủ bài cuối cùng của nó.

Hơn nữa, có nguy cơ Điện Kremlin sẽ tổ chức một cuộc khiêu khích như một cái cớ để bắt đầu các hành động quân sự. Tuy nhiên, nếu phương Tây tăng cường và sử dụng các biện pháp trừng phạt thực sự, thì Putin sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề