Zelensky thể hiện sẵn sàng đối đầu với giới tài phiệt Ukraina và những “tác nhân gây ảnh hưởng” của Nga

Phát biểu tại hội nghị “Chiến lược an ninh quốc gia của Ukraina” trong khuôn khổ Diễn đàn toàn Ukraina “Ukraina 30. An ninh quốc gia”, tổng thống Ukraina Bladimir Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi chính phủ hóa là một trong những ưu tiên của an ninh quốc gia Ukraina.

Vì cuộc họp bị giới hạn bởi khung thời gian, tôi quyết định “mở rộng” luận điểm của mình, để giải thích quan điểm một cách chi tiết hơn.

Tôi cho rằng cùng với sự xâm lược quân sự của Liên bang Nga, một trong những mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia là hệ thống tài phiệt ở Ukraina.

Hệ thống này, bắt đầu hình thành gần như ngay lập tức sau khi Ukraina tuyên bố Độc lập, hoàn toàn không có sự can thiệp của chính quyền.

Trong những năm qua, hệ thống tài phiệt, ngày càng được củng cố và tràn ngập tham nhũng bởi giới đầu sỏ chính trị, ngày càng trở nên tự cao hơn và ngày càng can thiệp một cách trơ trẽn hơn vào nền chính trị của Ukraina.

Kết quả là đất nước trong nhiều năm đã bị giam cầm trong tam giác tài phiệt dày đặc – đó là một nền kinh tế đầu sỏ chính trị phát sinh ĐỘC QUYỀN, dẫn đến tham nhũng.

Việc hợp nhất các doanh nghiệp tài phiệt với các quan chức công quyền và quan chức an ninh đã tạo cho các nhà tài phiệt đòn bẩy để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh bằng các phương pháp phi kinh tế, và cản trở sự phát triển của đất nước.

Các nhóm tài phiệt được thành lập, thông qua đội ngũ cán bộ “đúng đắn” của mình trong chính quyền thực sự đã tư nhân hóa các lĩnh vực của nền kinh tế trong nước – là khí đốt, hóa chất, năng lượng, lọc dầu, và vươn móng vuốt của họ sang lĩnh vực nông nghiệp sắp tới.

Độc quyền đã dẫn đến tham nhũng sâu sắc.

Đó là lý do tại sao bất kỳ cải cách hệ thống nào đều bị phản đối dữ dội bởi các nhà tài phiệt, những kẻ đe dọa vị trí thống trị của họ trong lĩnh vực kinh tế và ảnh hưởng đến các thể chế nhà nước.

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky nhận thức rõ vấn đề của nền kinh tế tài phiệt mà ông thừa kế, và đang thực hiện các hành động mang tính hệ thống nhằm xóa bỏ chế độ đầu sỏ chính trị này.

Đến lượt mình, vấn đề lại trở nên phức tạp bởi sự tồn tại của “đội quân thứ năm” bên trong đất nước Ukraina, vốn có thể trở thành một nhân tố có ảnh hưởng, đặc biệt là nhờ vào tiền tham nhũng của Nga.

Trong nhiều thập kỷ, Nga đã cố ý và liên tục làm băng hoại tầng lớp chính trị Ukraina thông qua các âm mưu tham nhũng, cố tình phá hủy nền kinh tế Ukraina, hình thành các nhóm ảnh hưởng của riêng mình và nắm bắt các phân khúc mới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, truyền thông và tôn giáo trong đời sống của nhà nước Ukraina.

Tổng thống Vladimir Zelensky đã thể hiện sự sẵn sàng đối đầu với các nhà tài phiệt và những “tác nhân gây ảnh hưởng” của Nga. Trong bối cảnh đó, cần đánh giá một số quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina và sáng kiến ​​mới nhất của Nguyên thủ quốc gia, người đã đề xuất với Hội đồng An ninh Quốc gia và Văn phòng Tổng thống, cùng với Ủy ban Chống độc quyền, xây dựng một dự luật về quy chế tài phiệt ở Ukraina.

Theo tôi, theo ước tính sơ bộ, ở Ukraina có 13 người có thể được xếp vào loại đầu sỏ chính trị. Đặc điểm chính của nhóm này là ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng.

Vì vậy, câu hỏi có tầm quan trọng cơ bản – đó là nhà nước phải phá bỏ nền kinh tế đầu sỏ chính trị và loại bỏ “đội quân thứ năm” là những nhiệm vụ trước mắt mà Ukraina phải đối mặt. Tổng thống Ukraina Zelensky cho biết.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề