Thiệt hại của Nga do lệnh trừng phạt và giảm giá dầu đến 140 tỷ USD/năm

Chính quyền Nga đã ước tính thiệt hại của họ từ sự trừng phạt quốc tế lên đến 140 tỷ USD/năm

Các nhà chức trách Nga đã phải thừa nhận, ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm đất nước Nga đang mất đi nhiều tỷ đô la. Nhận định được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và EU quyết định vẫn duy trì lệnh trừng phạt với Nga do vấn đề Ukraina.

“Khoảng 40 tỷ USD mỗi năm chúng ta mất đi vì cấm vận về vấn đề địa chính trị, và cũng khoảng 90-100 tỷ USD một năm, chúng ta mất đi vì sự sụt giảm giá dầu đến mức 30%” – Bộ trưởng Bộ Tài chính LB Nga Anton Siluanov thông báo.

Trước đó Tổng thống Nga Putin cũng cảnh báo, giá dầu thế giới giảm mạnh có thể trở thành “thảm họa” đối với nước Nga, đặc biệt khi nước này đang chịu những ảnh hưởng lớn từ các lệnh cấm vận của Mỹ và EU.

Nếu như người Nga khoảng hai tháng trước đây còn lạc quan nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt đối với họ có thể mang lại lợi ích cho đất nước, sẽ thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa nội địa, thay thế các hàng hóa nước ngoài, nhưng đến thời điểm hiện nay, niềm lạc quan dường như đã bị tiêu tan. Trong các siêu thị, cửa hàng giá thực phẩm đã tăng đáng kể từ 20% đến 100%, các mặt hàng nhập cũng như nội địa đều tăng giá. Ngoài ra chủng loại và số lượng hàng cũng bị giảm đáng kể.

Liên quan đến những khó khăn này, phúc lợi xã hội cũng bị cắt giảm, gánh nặng thuế tăng đối với các tổ chức doanh nghiệp.  Các chuyên gia Nga đánh giá, nếu tình hình tiếp tục kéo dài như vậy trong vòng sáu tháng nữa thì tại Nga có thể xảy ra những vụ bùng nổ xã hội.

Tình hình có thể được cải thiện, nếu như các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Tuy nhiên, những hy vọng đó hiện chưa được thực hiện. Chính quyền điện điện Kremlin vẫn không thay đổi trong chính sách, tiếp tục gây sự leo thang căng thẳng tình hình ở Ukraina.

Fakty.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề