50.000 người biểu tình ở Warsaw để ‘bảo vệ nền dân chủ’

Warsaw (AFP) – Khoảng 50 ngàn người tập trung biểu tình ở Thủ đô Warsaw – Balan để “bảo vệ nền dân chủ”, những người biểu tình phản đối chính phủ bảo thủ mới nhậm chức cách đây một tháng.

Người biểu tình dương cao cờ Balan và Liên minh châu Âu hô to những khẩu hiệu như “Tự do, Bình đẳng, Dân chủ”, cuộc biểu tình nổ ra khi họ cảm thấy quyền cơ bản bị đe dọa.

“Ở đây không phải là Budapest mà là Warsaw,” những người trẻ trong đoàn biểu tình hét lên bên ngoài dinh Tổng thống, họ ám chỉ đến chủ nghĩa dân túy của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người mà các nhà phê bình cáo buộc bóp nghẹt nhân quyền và nền dân chủ ở Hungary.

Đảng Luật pháp và Công lý đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Mười sau tám năm và nhanh chóng thay thế người đứng đầu mật vụ quốc gia.

Những người bên Đảng Eurosceptic (phản đối EU) cũng đã có kế hoạch kiểm tra toàn bộ phương tiện truyền thông Quốc gia và đưa Tòa án Hiến pháp vào tâm điểm của họ.

Đảng đối lập PiS hậu thuẫn Andrzej Duda, người được bầu làm Tổng thống hồi tháng 5 và một người khác trong đảng là Beata Szydlo làm Thủ tướng, nhưng thủ lĩnh thực sự của chủ nghĩa dân túy Balan người theo đạo Công giáo là cựu Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski.

Những người biểu tình cũng kêu gọi Duda phải từ chức vì ông đã vi phạm hiến pháp. Trong tháng này Tòa án hiến pháp đã vội vàng (chỉ ba ngày sau khi Chính phủ tuyên thệ nhận chức) ban hành một số đạo luật được cho là sai lầm, những đạo luật này được soạn thảo bởi những người của đảng mới thắng cử PiS. Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PIS) và Tổng thống Ba Lan đang cố đưa vào Tòa án Hiến pháp các thẩm phán ủng hộ cho đường lối của họ, để thao túng cơ quan tư pháp tối cao này. Tòa án Hiến pháp mới đây đã bác một bộ luật được thông qua tại Quốc hội do đảng PIS chiếm đa số tuyệt đối. Đó là luật cho phép Quốc hội và Tổng thống có thể thay thế và bổ nhiệm các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp.  Tuần trước, Tổng thống Ba Lan đã thông báo thành lập một nhóm công tác nhằm cải cách lại Tòa Bảo hiến, chủ yếu tập trung vào cách thức bầu các thẩm phán của Tòa. Luật pháp cho phép bầu ra năm thẩm phán mới thuộc các đảng phái cho Tòa án Hiến pháp, mặc dù trước đây việc này do Quốc hội phê duyệt.

Duda đã vội vàng tuyên thệ trong đêm trước những lãnh đạo Đảng PiS chính vì vậy các chuyên gia luật đã lên án Duda như một người phục vụ cho một nhóm người đồng thời cáo buộc Tổng thống (là một luật sư được đào tạo) vi phạm hiến pháp.

“Nền dân chủ và quyền tự do của tôi và của tất cả mọi người đang gặp nguy hiểm. Chủ nghĩa xã hội đã sụp đổ 26 năm về trước và chúng tôi nghĩ rằng sẽ được tự do… chúng ta phải chiến đấu một lần nữa”. Bartosz Kaminski, một người đàn ông tuổi tứ tuần cho biết.

Cuộc diễu hành là phong trào dân sự tự phát, đáp lại lời kêu gọi của Ủy ban bảo vệ Dân chủ (KOD), được đa số các đảng đối lập từ tất cả các màu sắc xu hướng chính trị ủng hộ.

Một thương nhân 35 tuổi tên Karol Katra nói “Tôi sợ rằng chúng tôi sẽ trở thành một nước không dung nạp những người thiểu số và sẽ bị đàn áp”.

Những người biểu tình cũng kêu gọi sự tôn trọng của hiến pháp và Tòa án Hiến pháp phải hoạt động độc lập.

“Chúng tôi không muốn có chế độ độc tài”. Mateusz Kijowski của của Ủy ban bảo vệ Dân chủ (KOD) nhấn mạnh.

Hôm qua, nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở một số thành phố khác của Ba Lan, với quy mô nhỏ hơn hôm nay, để lên án đảng cầm quyền đang tiến hành các việc làm phá hoại nền dân chủ của nước này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “50.000 người biểu tình ở Warsaw để ‘bảo vệ nền dân chủ’”:

  1. Lưu Linh viết:

    Lại có bão, khôg biết sẽ lấy màu gì làm chủ đạo.

  2. Tại xứ tự do dân chủ thì biểu tình nó là bình thường chứ có gì mà lo màu này sắc kia nhỉ ?
    Cái cơ chế này nó luôn làm cho tất cả các loại chính quyền phải cân nhắc trước những quyết định nào mới mẻ của mình và cái rút ra là xã hội đó sẽ tự điều chỉnh mà tiến bộ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề