Tiền của Nga không giải quyết được vấn đề nước cho Crưm
сайт правитетельства Сиферополя.jpg
Kênh đào Bắc Crưm đã cung cấp 80% nước ngọt cho bán đảo

Vấn đề thiếu nước ngọt ở Crưm do Nga sáp nhập ngày càng trầm trọng hơn sau một chuỗi năm khô hạn. Các nhà chức trách chiếm đóng không có cách nào để bồi đắp cho 1500 tỷ mét khối nước ngọt do Ukraina cung cấp thông qua kênh đào Bắc Crưm.

Có thể mua nước đóng chai với giá 50 tỷ rúp được phân bổ từ ngân sách của Liên bang Nga, nhưng tất cả số tiền này, cũng như các giếng khoan và việc khử muối đều không giải quyết được vấn đề nước ngọt đâu. Nhà địa chất thủy văn người Nga Yuri Medovar đã phân tích vấn đề chi tiết hơn trên kênh truyền hình Obozrevatel.

Theo dự báo, thành phố cảng quân sự Sevastopol sẽ không có nước trong ba tháng tới. Ông nghĩ sao, năm mới thực sự sẽ diễn ra Crưm, phải chăng ngoài rượu sâm panh?

Chà! Vậy bạn muốn gì cơ chứ? Tất nhiên! Vì không có nguồn cung cấp nước chính là kênh đào Bắc Crưm. Kênh này đã cung cấp gần 80% lượng nước tiêu thụ cho Crưm. Bây giờ nó đã ra đi. Thì lấy chúng ở đâu, 80% này hả? Chúng không có.

Ngoài ra, hiện nay ở Crưm đã bị một loạt năm khô hạn (từ 2015 đến giờ…) nên nguồn cung cấp nước, cả trên bề mặt và dưới lòng đất, không được bổ sung. Mọi thứ hoạt động rất căng thẳng. Rất có thể người ta sẽ uống sâm panh. Nhưng sâm panh cũng cần phải làm từ một thứ gì đó.

– Cũng phải cần nước ở đó.

– Chắc chắn rồi. Và nho.

– Nhưng nghiêm túc đấy – Thủ tướng Mishustin nói rằng 50 tỷ rúp được Nga phân bổ để giải quyết vấn đề nước ở Crưm. Với số tiền này, liệu có thể cung cấp nước từ đâu đó cho bán đảo không?

– Thứ lỗi cho tôi, nhưng tôi thấy buồn cười quá. Với số tiền 50 tỷ rúp, thì có thể mua nước đóng lọ và mang đến. Có thể lấy nó từ hồ Baikal. Nhưng vấn đề ở đây không phải là tiền, mà là về việc thiếu nước. Nếu không có nước, thì có thể lấy nó ở đâu ra cơ chứ? Có thể chi hẵn 100 tỷ rúp để khoan hàng đống giếng nhưng trữ lượng nước ở bán đảo này có hạn. Đây, cứ cho là có bể chứa nước ngầm rất lớn đi, ví dụ, trữ lượng của tầng chứa nước mà họ uống nước đã được tính trong đó. Người ta có thể khoan thêm 100 giếng ở đó, nhưng khi hết nước bị khoan hút đi thì sẽ không có thêm nước cho giếng này. Vì đã hút hết trước đó đi rồi – vậy thôi.

Có những tỷ lệ chỉ số liên quan lẫn nhau, mọi người đều biết rất rõ điều này. Và khi tất cả những điều này xảy ra vào năm 2014, thì người ta lẽ ra là cần phải nghĩ về điều gì sẽ xảy ra về vấn đề nước nếu Ukraina chặn kênh nước nói trên.

"Можно забурить 100 лишних скважин, но воды от этого больше не станет".
Có thể khoan cả 100 giếng, nhưng nước ngọt cũng không có thêm

– Có cầu năng lượng, nhưng cầu nước nào đó không được bắc qua. À mà điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta quay lại ý tưởng khử muối của nước biển? Với 50 tỷ rúp liệu có thể xây được ít nhất 1 trạm (nhà máy) để cung cấp nước ngọt hay không?

– Có thể. Tất nhiên, thực sự có thể. Nhưng bạn sẽ không bao giờ cung cấp được 1500 tỷ mét khối nước như Kênh Bắc-Krưm đã cung cấp. Nhân tiện, việc khử muối nước biển cực kỳ tốn năng lượng. Và nước ngọt từ nó không có chất lượng cao.

Điều đó có ở Israel, nước này có thể khử muối từ nước biển Địa Trung Hải đến điều kiện có thể uống được. Nhưng Israel không bán bí quyết. Chúng ta (Nga) không thể làm điều đó. Chúng ta vẫn cần pha loãng nước này với nước ngọt. Nhưng điều này là rất nhỏ. Kênh đào Bắc Crum cho 300 mét khối nước mỗi giây. Bạn có thể tưởng tượng nó như thế nào không? Bạn có nghĩ rằng 1500 tỷ mét khối nước có thể được thay thế bằng các nhà máy khử muối sao?

– Đối với tôi, dường như người ta ở Crưm và Moscow đều nghĩ như vậy. Còn tôi thì lại không nghĩ thế, cho nên tôi mới hỏi ngài. Nhưng câu hỏi vẫn còn liên quan nóng hổi đó là: người dân Crưm sẽ uống gì trong trường hợp này?

– Đấy đấy, điều này lẽ ra phải được hỏi từ các cư dân của Crưm, những người vào năm 2014 đã bỏ phiếu để gia nhập Nga. Bây giờ hãy để họ tự mà suy nghĩ. Tại sao chúng ta phải đau đầu vì những gì họ đã làm cơ chứ? Nhưng có một lựa chọn khác. Người tiêu dùng chính đối với nước không phải là nguồn cung cấp nước để uống mà là nông nghiệp và công nghiệp. Chúng ngốn khoảng 80% lượng nước. Còn nước để uống chỉ chiếm có 15%. Ở Crưm có 20% lượng nước. Hãy bỏ đi đi tất cả công nghiệp, bỏ đi tất cả nông nghiệp, thì sẽ có đủ nước để cung cấp. Nhưng lúc đó sẽ không có công nghiệp hay nông nghiệp.

"Идет серия засушливых лет в Крыму, поэтому запасы воды не восполняются".
Một loạt năm khô hạn ở Crưm, vì vậy nguồn cung cấp nước không được bổ sung

– Và cuối cùng, đó là về một ý tưởng nữa. Hãy nhớ, như trong bài hát – “Tôi sẽ bằng những bàn tay đưa tới những đám mây”. Và ở đây, ngược lại, tạo những đám mây trên bán đảo Crưm, để chúng đổ mưa xuống cho bán đảo quanh năm. Nó có thật không vậy? Ít nhất là về mặt giả thuyết?

– Ôi chà! Nếu theo giả thuyết, thì chúng ta đang khám phá sao Hỏa. Chúng ta hãy nói những gì có thể. Đấy Allegrova sẽ hát, dùng tay thu thập những đám mây – và trời sẽ đổ mưa trên bán đảo Crưm, giống như ở châu Phi xích đạo.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề