Việc tấn công Điện Capitol: EU công bố về các kế hoạch khôi phục ảnh hưởng của nền dân chủ với Hoa Kỳ

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại châu Âu, ngài Josep Borrell gọi việc tấn công xông vào Điện Capitol gần đây ở Washington là một minh chứng cho thấy “sự xuống cấp của các giá trị dân chủ” đang dẫn đến. Trọng tâm của mối quan hệ của EU với chính quyền Biden sẽ là một dự án toàn cầu nhằm xây dựng lại ảnh hưởng của nền dân chủ.

Về điều này đại diện cấp cao của EU về các vấn đề quốc tế đã viết trên blog của mình.

Ông lưu ý rằng vụ việc ở thủ đô Hoa Kỳ là đỉnh điểm của những sự kiện rất đáng lo ngại đã diễn ra trên thế giới trong vài năm qua. Theo ngài Borrell, ông phải đánh thức những người ủng hộ nền dân chủ, nếu không “các giá trị và thể chế của nó cuối cùng sẽ chết không thể phục hồi”.

Nhà ngoại giao EU nhấn mạnh rằng thông tin sai lệch là một mối đe dọa thực sự.

Ông nói: “Nếu mọi người tin rằng các cuộc bầu cử đã bị gian lận bởi vì nhà lãnh đạo của họ nhắc đi nhắc lại điều này, họ sẽ hành động tương ứng”.

Ông Borrell cũng kêu gọi quy định chặt chẽ hơn các phương tiện truyền thông xã hội. Theo ý kiến ​​của ông, các công ty điều hành mạng xã hội không tự mình đối phó với nhiệm vụ.

Ngoại trưởng khối EU viết: “Chúng ta phải đối mặt ngay lập tức với bất kỳ sự vi phạm nào đối với tính độc lập của các thể chế dân chủ, bất kỳ hành động kích động nào của các nhà lãnh đạo dân túy, mọi phát ngôn kích động và căm thù của những người dân chủ, mọi chiến dịch thông tin sai lệch và tin tức giả mạo và khuyến khích những kẻ thù của nền dân chủ”.

Trong số nhiều lý do giải thích cho các quá trình như vậy, ông kể ra những bất ổn kinh tế ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã biểu hiện trong nhiều thập kỷ qua. Sự gia tăng đáng kể bất bình đẳng trong xã hội, trốn thuế, suy yếu khả năng điều tiết các công ty đa quốc gia lớn, phi công nghiệp hóa và tỷ lệ thất nghiệp cao, ở cả châu Âu và Hoa Kỳ, đều góp phần làm suy yếu tính hợp pháp của nền dân chủ đại diện, đặc biệt là trong mắt những người có trình độ thấp.

“Ở châu Âu, chúng tôi đã bắt đầu hành động để đảo ngược những xu hướng này. Chúng tôi muốn bảo vệ tốt hơn các công ty và việc làm của mình bằng cách tăng cường kiểm soát đối với đầu tư nước ngoài và đòi hỏi có đi có lại nhiều hơn trong quan hệ thương mại. Chúng tôi cũng muốn điều chỉnh tốt hơn công việc của các công ty đa quốc gia lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật số, đấu tranh tích cực hơn cho công bằng thuế ”, ông Borrell nói.

Trước đó, vào thứ Tư, những người ủng hộ Trump đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Điện Capitol, nơi Quốc hội Hoa Kỳ tập trung để thông qua kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn và những người ủng hộ Trump đã tấn công. Đột nhập vào tòa nhà Capitol. Cuộc bạo loạn đã làm cho 5 người thiệt mạng.

Ngoài ra, FBI cũng đang tìm kiếm những kẻ tham gia bạo loạn ở Mỹ, và đang tìm kiếm thông tin về những kẻ liên quan đến những quả bom được tìm thấy ở Điện Capitol, họ hứa hẹn 50 nghìn đô la cho những ai cung cấp được thông tin này.

Nguyễn Vinh (Theo RBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề