Trump sẽ gặp Putin tại Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến ​​sẽ có một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên lề của hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam. Về điều này Politico cho biết. “Có lẽ chúng tôi sẽ gặp Putin, vâng, chúng tôi cần sự trợ giúp của Putin về Bắc Triều Tiên, và chúng tôi sẽ gặp gỡ với rất nhiều nhà lãnh đạo khác nhau”, ông Trump nói với các nhà báo trong chuyên cơ trên đường đến Tokyo. Trump cũng từ chối bình luận về những lời chỉ trích gần đây của các cựu Tổng thống George W. Bush và George H.V. Bush. “Tôi sẽ bình luận khi chúng tôi trở lại, tôi không cần tiêu đề, tôi không muốn làm các bước của họ thành công”, ông nói. Nhớ lại, từ ngày 10 đến 11 tháng 11, ông Trump sẽ tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Việt Nam. Dự kiến ​​diễn đàn cũng sẽ có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, tổng thống Mỹ Trump sẽ có một số chuyến lưu diễn tại các nước châu Á trong bối cảnh các quan hệ ngày càng tồi tệ với Bắc Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của họ. Lưu ý, ở Krema, người ta đã tuyên bố rằng sẽ không đàm phán với Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Nguyễn Vinh (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Trump sẽ gặp Putin tại Việt Nam”:

  1. Cao Nam viết:

    Nga và Mỹ cần hợp tác để bàn, đưa ra giải pháp dài hơi về những vấn đề cấp tính, những vấn đề âm ỉ nhưng nguy hiểm đối với tương lai của toàn cầu. Đó là vấn đề điên khùng nguy hiểm khó kiểm soát của Bắc Hàn và vấn đề cực đoan bá quyền của Trung Quốc và Iran. Cụ thể: Vấn đề Bắc Hàn có thể là nguy hiểm, tuy nhiên, sự nguy hiểm đó khó được mở rộng, khó thành hiện thực, nó được định dạng nhiều hơn ở sự nguy cơ. Nhưng, với Iran lại hoàn toàn khác, họ đang có những bước đi nguy hiểm về sự mở rộng ảnh hưởng của mình theo kiểu “tình báo” nhằm áp chế các nhà chính trị ở các nước láng giềng, nuôi dưỡng các thực thể gần như tổ chức khủng bố để thực thi nhiệm vụ “mật” khi cần thiết. Trên các trang thông tin truyền thông cho thấy, hiện nay, Iran đang có ảnh hưởng mang tính quyết định đến các thế lực chính trị lớn ở Iraq, Libi, Yêmen, Palestin, thậm chí đang thực sự điều hành tại các quốc gia Syri, Liban. Vấn đề nguy hiểm chính là giới quyền lực Iran hiện nay đang nuôi dưỡng sự hận thù về sắc tộc, tôn giáo, đồng thời muốn làm bá chủ khu vực bằng sức mạnh quân sự. Có thể không quá khi đặt thách thức lớn nhất của nhân loại hiện này là tư tưởng bá quyền của Trung Quốc và Iran cùng với tư tưởng cực đoan khủng bố.

  2. Cao Nam viết:

    Xin thêm được bàn thêm về đối tượng có ảnh hưởng quyết định đến sóng yên biển lặng ở Biển Đông – Trung Quốc. Chúng ta có thể thấy rất rõ, Trung Quốc hiện nay đặt mục đích siêu cường, bá chủ là tối thượng; và Biển Đông là ưu tiên hàng đầu, hơn cả vấn đề thống nhất với Đài Loan, trong các bước cụ thể tiếp theo. Theo đó, mọi nguồn lực trên lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế, quân sự đều phục vụ ý đồ trên; và sẵn sàng hy sinh quyền lợi kinh tế trong đoản kỳ hoặc núp dưới chiều bài kinh tế để đạt được 3 mục tiêu chính ở bên ngoài: chính trị – luôn đề cao Trung Quốc là trung tâm quyền lực, nói phải nghe; vấn đề lãnh thổ – doanh nghiệp, người dân Trung Quốc được dễ dàng tiếp cận, sở hữu định đoạt; vấn đề lãnh hải – biển là của Trung Quốc nhưng các quốc gia cứ tự do đi lại khai thác hải sản. Khi cần, Trung Quốc mới cấm. Do vậy, trong quan hệ với Trung Quốc, nếu chủ thể nào thiếu viễn kiến, đề cao thành tích đoản kỳ trong nhiệm kỳ mình lãnh đạo, hoặc vì tư lợi sẽ bị mắc bẫy Trung Quốc; và, giá phải trả là quốc gia, là người dân. Nhưng, xa lánh, quá cảnh giác mà không hợp tác thì không hay, thậm chí nguy hiểm nếu là láng giềng vì Trung Quốc có tố chất “nhớ dai thù lâu và chấp vặt”. Kết luận: định lượng phạm vi và xác định chất liệu lĩnh vực cụ thể trong quan hệ với Trung Quốc để không bị lệ thuộc là tối quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề