Đài Loan – át chủ bài Mỹ buộc Trung Quốc xuống thang ở Biển Đông

“Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ phát hoảng với cách tiếp cận này”, Bolton nói. Ông cho rằng, Trung Quốc phải hiểu.

 

Taipei Times ngày 20/1 đưa tin, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đã có bài xã luận trên The Wall Street Journal ngày Chủ Nhật kêu gọi Tổng thống kế nhiệm ông Obama nên sử dụng vấn đề Đài Loan để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Hoa Kỳ có một cái thang ngoại giao sẽ buộc Bắc Kinh phải chú ý”, Bolton viết. Hiện tại ông là một thành viên cấp cao của Viện Doanh nghiệp Mỹ. Ông nhấn mạnh, Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ nếu mạnh dạn, sẵn sàng hành động thì luôn có những cơ hội ngăn chặn và đảo ngược xu thế bành trướng lãnh thổ, bá chủ Đông Nam Á mà Trung Quốc đang theo đuổi.

“Trung Quốc có thể tự do tiếp tục khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ (bành trướng) của họ về mặt ngoại giao, nhưng từ nay đến khi họ giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng một cách hòa bình, họ và Hoa Kỳ đều có thể tự do bỏ qua yêu sách đó một cách hoàn toàn”, Bolton cho biết.

Nếu Bắc Kinh từ chối xuống thang ở Biển Đông, Tổng thống Mỹ tiếp theo có thể mời các nhà ngoại giao Đài Loan chính thức đến Bộ Ngoại giao Mỹ và nâng cấp cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Bắc từ một Viện lên cơ quan ngoại giao chính thức (lãnh sự quán/đại sứ quán).

Từ đó, Hoa Kỳ có thể mời nhà lãnh đạo Đài Loan mới đắc cử, bà Thái Anh Văn thăm chính thức Hoa Kỳ. Đồng thời cho phép các quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm chính thức Đài Loan để trao đổi công việc của chính phủ. Cuối cùng, Hoa Kỳ có thể khôi phục lại sự công nhận ngoại giao đầy đủ với Đài Loan.

“Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ phát hoảng với cách tiếp cận này”, Bolton nói. Ông cho rằng, Trung Quốc phải hiểu bằng việc thành lập cái gọi là một thành phố ở Biển Đông, nó có nguy cơ gây mất khả năng kiểm soát của bản thân với đảo Đài Loan, mà có khả năng là mãi mãi.

“Thậm chí là Trung Quốc phải hành động có trách nhiệm hơn trong vùng biển gần đó. Tất nhiên số phận của Đài Loan sẽ vẫn do người dân Đài Loan quyết định”, John Bolton lưu ý. Theo Bolton, tân lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn dù khá thận trọng, nhưng bà không từ bỏ nền tảng của Dân Tiến đảng là chính sách Đài Loan độc lập.

Nhà ngoại giao này cho hay, hầu hết các ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa năm nay đều xác định thay thế và lấp đầy các khoảng trống trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Điều này có thể liên quan đến việc sửa đổi, thậm chí là loại bỏ chính sách “một Trung Quốc” cùng với các sáng kiến sâu rộng hơn để đối phó với Bắc Kinh đang “tăng tốc gây hấn về chính trị và quân sự”.

Ông tin rằng Bắc Kinh có thể có hành động chống lại Đài Bắc trước khi người kế nhiệm ông Barack Obama nhậm chức trong năm tới.

“Quá nhiều người nước ngoài vẫn tiếp tục tin vào quan điểm của Bắc Kinh rằng, Đài Loan là một vấn đề chỉ có thể được giải quyết bằng cách sáp nhập vào Trung Quốc với nguyên tắc “một nước Trung Quốc”. Nhưng tự do của Đài Loan không phải một vấn đề, nó là một nguồn cảm hứng. Hãy chiêm ngưỡng Bắc Kinh từ thực tế, trên mặt đất”, John Bolton kết luận.

Hồng Thủy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề