Obama đã ký luật trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký luật trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên. Washington sẽ mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân của họ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm thứ Năm  ngày 19 Tháng Hai  đã ký một đạo luật mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, hãng tin Reuters đề cập đến tuyên bố của Nhà Trắng cho biết. Trước đó, dự luật về xử phạt đối với Bình Nhưỡng đã được quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận.

Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới đối với Bình Nhưỡng vì có  liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Trước đó, Washington đã nhiều lần nói về khả năng mở rộng các biện pháp hạn chế đối với Bắc Triều Tiên.

Vào tháng Giêng năm nay, Bình Nhưỡng đã tuyên bố thử nghiệm thành công bom hydro. Trong tuyên bố của các nhà chức trách cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp không bị phá vỡ chủ quyền quốc gia của mình. Ngày  07 tháng 2 CHDCND Triều Tiên đã đưa ra công bố về sự thành công của việc phóng tên lửa, đưa vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo (“Bright Star-4”), được thiết kế để theo dõi địa cầu.

Việc phóng tên lửa đã bị đa số các quốc gia phương Tây chỉ trích mạnh mẽ. Moscow cũng đã chỉ trích đối với Bình Nhưỡng. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Phát ngôn chính thức của Nhà Trắng Josh Ernest đưa ra lời tuyên bố rằng Washington đã nhất trí cần thiết phải “ứng phó hiệu quả” về việc phóng tên lửa.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an về việc áp dụng “các biện pháp nghiêm trọng” đối với Bắc Triều Tiên. Hội đồng Bảo an sẽ có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng trong thời gian gần nhất.

Muộn hơn Tổng thống Mỹ  Barack Obama trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tái khẳng định sự sẵn sàng của Mỹ nhằm mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên. Seoul và Washington cũng đã thỏa thuận nhất trí về các biện pháp hạn chế đối với CHDCND Triều Tiên ngoài khuôn khổ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề