SOS – báo động dịch cúm nguy hiểm đang hoành hành tại Ukraina

Ở Ukraina đang bị báo động bởi một hội chứng  cảm cúm chết người: trong số những  bệnh nhân mới chết có cả phụ nữ  mang thai và nhiều người trẻ tuổi.

Dịch cúm chết người đã xâm nhập vào  Ukraina. Năm người đã chết vì virus kể từ đầu năm mới. Và trong số đó, một phụ nữ mang thai. Các bác sĩ đã cứu được đứa con của bệnh nhân. Các bác sĩ cảnh báo – dịch cúm nguy hiểm đã xâm nhập vào Ukraina. Sự phát triển của bệnh có thể nhanh như chớp, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Dưới đây xin giới thiệu bài viết của nữ phóng viên Marina Petric  về diên biến của dịch bệnh và cách phòng ngừa bệnh cúm. Bài đăng trên tạp chí  OBOZREVATEL.

Xuất hiện những ca tử vong đầu tiên.

Theo Trung tâm Y tế Công cộng Ukraina, ba người đã chết vì các biến chứng sau khi bị cúm ở vùng Zhytomyr, một ở Ternopol và một ở Zaporozhye. Đây mới  chỉ là những trường hợp tử vong do cúm  mới được xác nhận.

Ví dụ, ở Ternopol, thông tin cho biết  hiện có năm người được chăm sóc đặc biệt và ba người đã chết. Trên thực tế thì virus cúm chỉ có thể được nhận dạng trong những ngày đầu của bệnh lý. Nếu bệnh nhân đến bệnh viện vào ngày thứ tư hoặc thứ năm, khi mà bệnh lý đã gây ra các biến chứng và họ cố gắng tự điều trị, thì không thể nhận dạng được tên của vi-rút cúm.

Tất cả các bệnh viện ở Ternopil đang chật cứng  bệnh nhân bị viêm phổi. Chỉ riêng trong bệnh viện thành phố có đến năm mươi người bị viêm phổi do virus. Các bác sĩ nói rằng viêm phổi phát triển nhanh chóng, nhất là  vào ngày thứ tư hoặc thứ năm sau khi bị cúm. Và phổi của bệnh nhân rẽ rơi vào tình trạng như bị đốt   cháy.

Các bệnh nhân mô tả sự phát triển của bệnh như sau: họ đột nhiên bị ho, sốt cao. Sau đó, khó thở xuất hiện, ho rất khô, đôi khi có chảy máu.

Triệu chứng ban đầu: ho và sốt cao

Trong các hiệu thuốc và phòng khám, bệnh nhân ngày càng nhiều.

Bác sĩ gia đình ở thủ đô cũng lưu ý rằng hiện có nhiều bệnh nhân hơn.

“Rất nhiều trẻ em bắt đầu bị cúm. Hôm nay, các bà mẹ và trẻ em đã liên tục nhập viện. Tất cả đều bị ho. kết luận  Cúm hay SARS chỉ có thể được xác định sau khi xét nghiệm, nhưng theo cảm nhận của tôi thì dịch cúm nguy hiểm này đã xâm nhập vào Ukraina”, bác sĩ tại Bệnh viện ở Quận Shevchenkovsky cho biết.

Trong các hiệu thuốc, các dược sĩ cũng lưu ý rằng có nhiều người đến hỏi  mua thuốc. “Tôi có thể nói rằng trong vài ngày qua, số người mua thuốc tăng lên 15-20%. Chủ yếu là họ yêu cầu thuốc chống viêm để trị ho và sốt”, một dược sĩ nói với các hiệu thuốc trên Đại lộ Shevchenko ở thủ đô nói. Cũng may là  có đủ thuốc trong các hiệu thuốc, có mặt nạ và cả những phương tiện xét nghiệm cúm.

Bà Alla Mironhenko, Trưởng khoa Nhiễm trùng đường hô hấp và siêu vi của Viện Dịch tễ học và Bệnh truyền nhiễm Gromashevsky, cho biết rằng  đây là bệnh cúm H1N1. Trước đây người ta gọi đó là bệnh  cúm  lợn, nhưng bây giờ nó đã được gọi là đại dịch. Vài năm trước, cúm lợn đã cướp đi hàng trăm mạng sống.

” H1N1 phát triển và lan truyền rất nhanh. Những người ở độ tuổi trung niên hay mắc phải. Ngoài ra, những người mắc bệnh mãn tính và đang mang thai cũng dẽ bị lây cúm” – Mironhenko khẳng định.

Gặp phải triệu chúng cúm hãy liên hệ ngay với bác sỹ

Các chuyên gia  về nhiễm trùng học chắc chắn rằng dịch bệnh cúm nguy hiểm  đã xâm nhập vào Ukraina và đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Nó cũng  được dự đoán diễn biến căng thẳng vào tháng một và tháng hai, khi học sinh sẽ trở về từ kỳ nghỉ.

“Điều quan trọng là  phải tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi nhiệt độ tăng. Bác sỹ  phải quyết định liệu bạn có thể điều trị tại nhà hay nếu bạn cần phải nhập viện. Tự dùng thuốc và tự chữa có thể kéo dài bệnh và dẫn đến hậu quả đáng buồn”. – Mironhenko cho biết.

 Hãy chịu khó   nhà và gặp bác sĩ của bạn.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ở nhà nếu bạn bị bệnh. Oleg Nazarenko, một chuyên gia về nhiễm trùng từ Kharkov cho biết: ” bạn không nên đi làm, đi lại, để tránh bị lây truyền vi-rút. Bạn không nên đưa con đến nhà trẻ  hoặc đến trường học”.

Ông khuyên uống vitamin để phòng ngừa cúm và  sử dụng các biện pháp dân gian – chanh, tỏi. Hãy Làm ẩm không khí nhà. Bạn cũng có thể mua một bình xịt muối ở hiệu thuốc và thường xuyên xịt vào mũi.

Nhưng nếu bạn đã bị bệnh, hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến bác sĩ, Luôn có sẵn một loại thuốc chống vi-rút và  phải uống trong những giờ đầu tiên của bệnh. Ngoài ra bây giờ cần phải từ chối các sự kiện lớn, và tránh những nơi đông người.

Nguyễn Hoàng Lân – theo báo “OBOZREVATEL”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề