Hai người Việt bị truy tố vì ăn cắp dữ liệu lớn nhất lịch sử Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây được xem là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hai người Việt Nam được cho là đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của ít nhất 8 nhà cung cấp dịch vụ email và lấy trộm các thông tin mật, bao gồm dữ liệu thị trường chứa hơn 1 tỉ địa chỉ email, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ. Các tội danh nói trên diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 2.2009 đến tháng 6.2012.

Viet Quoc Nguyen, 28 tuổi, đã đột nhập vào máy tính của các nhà cung cấp dịch vụ email, trong khi Giang Hoang Vu, 25 tuổi, dùng dữ liệu lấy cắp để gửi thư rác đến hàng chục triệu người bị lộ email, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Còn công dân Canada David-Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, bị truy tố vì tội âm mưu rửa tiền và giúp 2 người Việt là Viet Quoc Nguyen và Giang Hoang Vu kiếm lợi từ việc gửi email rác.

“Các tin tặc không chỉ nhằm vào 1 công ty riêng lẻ, mà còn thâm nhập vào hầu hết các hãng cung cấp dịch vụ email trên cả nước”, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

“Quy mô của vụ thâm nhập này thật khiếp đảm. Bọn tin tặc đã không dừng lại sau khi đã lấy được dữ liệu của các công ty, mà chúng còn tiếp tục tấn công vào hệ thống phân phối thông tin của họ để gửi các email rác và kiếm lợi từ việc gửi email rác đến các trang web”, quan chức trên nói thêm.

Da Silva là đồng chủ sở hữu kiêm Chủ tịch Công ty 21 Celsius, một công ty marketing Canada điều hành trang web Marketbay.com.

Da Silva giao kèo với Viet Quoc Nguyen, theo đó cho phép 2 người (Viet và Giang) kiếm tiền bất chính từ việc thâm nhập máy tính và ăn cắp dữ liệu.

Marketbay.com vào tháng 7.2012 đã đăng tải một thông báo trên trang web của mình rằng trang web đã đóng cửa và ngưng buôn bán toàn bộ các sản phẩm. Viet Quoc Nguyen được cho là đã nhận được chiết khấu từ các thương vụ phát sinh qua việc dùng email rác để rao bán sản phẩm trên Marketbay.com.

Trang tin Toronto Star (Canada) dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết từ giữa tháng 5.2009 đến tháng 10.2011, Viet Quoc Nguyen và Da Silva đã thu được khoảng 2 triệu USD từ doanh số bán hàng trên Marketbay.com.

Trong khi đó, Giang Hoang Vu bị bắt ở Hà Lan hồi năm 2012 và đã bị dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 3.2014. Vào ngày 3.2.2015, Giang Hoang Vu thừa nhận tội âm mưu gian lận bằng máy tính. Bản án dành cho Giang Hoang Vu dự kiến sẽ được tuyên vào ngày 21.4 tới.

Da Silva bị bắt vào ngày 12.2 và dự kiến sẽ bị đưa ra xét xử vào cuối tuần này tại Atlanta (Mỹ), còn Viet Quoc Nguyen đang bỏ trốn, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề