Vụ nổ kho vũ khí ở Kalinovka sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraina Volcker nói rằng sự vụ xảy ra ở Kalinovka sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraina

Ông Kurt Volker, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina cho biết về vụ nổ kho vũ khí ở Kalinovka tại vùng Vinnytsia đã có “nhiều người” quan tâm, nhưng có lẽ đó là một vụ tai nạn.
Vụ nổ ở kho vũ khí của Ukraina trong khu vực Kalinovka thuộc địa bàn tỉnh Vinnytsia sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina. Đây là tuyên bố của đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Volker nói với tờ báo “Tiếng nói của Mỹ”.
“ Chúng tôi không biết tất cả các hoàn cảnh chi tiết. Nhiều người quan tâm đến vụ nổ, nhưng cũng có khả năng đó là một tai nạn. Tôi nghĩ rằng quyết định cung cấp vũ khí của Mỹ sẽ được thực hiện dựa trên các mục tiêu của Hoa Kỳ trong vấn đề này ” ông nói.
Trong bình luận cho báo GORDON, cựu tình báo đối ngoại, Trung tướng Vasily Bogdan đã bày tỏ ý kiến rằng tình trạng khẩn cấp ở Kalinovka có thể là một sự phá hoại nhằm làm tổn hại đến Ukraina trên trường quốc tế như là một người chơi trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.
Vào tối ngày 26 tháng 9, các vụ nổ đã xảy ra tại kho chứa vũ khí đạn dược của Lực lượng Vũ trang Ukraina ở Kalinovka gần thành phố Vinnitsa. Trong kho này có chứa 83 nghìn tấn đạn dược, 30 ngàn người dân địa phương đã phải đi sơ tán. Không phận trong khu vực xảy ra vụ nổ này đã bị cách ly và lịch trình cho các chuyến xe lửa đã thay đổi. Hai người bị thương, không ai bị thiệt mạng.
Văn phòng công tố viên quân đội đã khởi tố hình sự về vụ phá hoại này.
Ngày 28 tháng 9, Công tố viên quân đội Anatoly Matios đã lưu ý rằng kho vũ khí ở Kalinovka đã được bảo vệ bởi những người có “thị lực kém và động cơ hẹp hòi”. Công tố viên ước tính mức thiệt hại trong vụ này là ” hàng trăm tỷ hryvnia khủng khiếp”.
Vào khoảng 15 giờ sáng ngày 28 tháng 9, lực lượng công binh đã hoàn thành việc rà phá bom mìn tại các khu định cư gần hiện trường. Vào lúc 4 giờ chiều dân chúng đã túc tắc trở về nhà cơ quan hành chính tỉnh Vinnytsia cho biết.
Đại diện của Lực lượng Vũ trang Ukraina dự đoán rằng các vụ nổ đơn lẻ sẽ còn xảy ra trong ba đến bốn ngày nữa.

CK2 (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề