Mỹ cảnh báo thêm chế tài đối với Nga, Ukraine chờ viện trợ vũ khí

Mỹ đang cùng với các đồng minh Tây phương bày tỏ quan tâm về việc Nga tiếp tục can thiệp vào miền đông Ukraine. Các giới chức quân sự Mỹ nói việc Moscow hậu thuẫn các phần tử đòi ly khai là “đáng lo ngại” cũng như sự hiện diện của điều mà Tây phương gọi là “một lực lượng hùng hậu của Nga được bố trí dọc biên giới Ukraine-Nga.” Thông tín viên Đài VOA Jeff Seldin tường trình từ Ngũ Giác Đài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ hai nói rằng chính các nước Tây phương đã làm cho các cuộc giao tranh lan tràn ở miền đông Ukraine.

“Đây là một đoàn quân viễn chinh. Trong trường hợp này, nó là đoàn quân của NATO. Họ có mặt tại đây không phải để phục vụ cho lợi ích quốc gia của Ukraine. Họ có những mục tiêu hoàn toàn khác, có liên hệ đến việc khống chế nước Nga về phương diện địa chính trị.”

Từ Brussels, Tổng Thư Ký NATO, ông Jens Stoltenberg, đã đáp trả một cách nhanh chóng.

“Lời tuyên bố có một đạo quân của NATO tại Ukraine là vô lý. Không có đội quân NATO nào cả. Lực lượng nước ngoài tại Ukraine là những người Nga.”

NATO và Hoa Kỳ tố cáo Nga đã đưa các trang bị tối tân – gồm có hệ thống rocket, xe tăng, đại pháo và hệ thống chiến tranh điện tử – đến giúp cho các phần tử đòi ly khai.

Một giới chức cao cấp của Mỹ nói với Đài VOA là Nga, theo nguyên văn lời ông, “đưa người và trang thiết bị vào Ukraine mà không biết xấu hổ”, với một mức độ vừa đủ để làm cho Ukraine không thể ổn định.

Dù vậy cho đến nay, đáp ứng của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ là áp dụng thêm những chế tài kinh tế.

Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Jack Lew nói: “Chúng tôi có nhiều biện pháp. Ngày hôm nay tôi sẽ không kể ra những biện pháp này, nhưng chúng tôi có nhiều biện pháp.”

Bộ trưởng Lew nói Nga đã bị thiệt hại vì một số chế tài tinh vi nhất từ trước tới nay được áp dụng—làm thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Nga.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Dân chủ Christoper Murphy, đại diện tiểu bang Connecticut, nói việc áp dụng các biện pháp chế tài vẫn chưa đủ.

“Hiện nay tôi tin là chúng ta phải cung cấp một số vũ khí phòng vệ có ý nghĩa cho quân đội Ukraine. Tôi nghĩ là hiện nay họ có thể sử dụng các công nghệ này. Tôi hy vọng việc này sẽ là một phần của các cuộc tranh luận trong những tuần lễ và những tháng tới.”

Trong khi Hoa Kỳ đã phái các huấn luyện viên làm việc với quân đội Ukraine – và cung cấp những phẩm vật tiếp liệu – nhưng yêu cầu viện trợ vũ khí sát thương của Ukraine vẫn tiếp tục chưa được đáp ứng.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ cảnh báo thêm chế tài đối với Nga, Ukraine chờ viện trợ vũ khí”:

  1. Nguyen Viet Nga viết:

    Là người dân thường luôn luôn ủng hộ Ông PuTin !. 
    Kính mong Ông , ông LavRop , cùng nội các Ông SỨC KHOẺ , đồng lòng mạnh mẽ !!!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề