Nhiều cán bộ bị điều tra sau vụ dân đưa quan tài lên đường cao tốc

Một số cán bộ thuộc ban bồi thường giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị công an triệu tập, bước đầu xác định những người này có hành vi kê khống tài sản.

Ngày 19/12, Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết đã vào cuộc điều tra về việc đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Ngọc. Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, một số cán bộ làm công tác đền bù thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất và xã Tam Ngọc bị triệu tập để điều tra.

Một nguồn tin cho hay bước đầu xác định một số cán bộ có hành vi kê khống tài sản cho người dân nhằm hưởng hoa hồng. “Sau khi nhận đơn của người dân, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra. Có hộ vườn không có tường rào nhưng cán bộ bồi thường vẫn lập khống bờ rào dài 150 m, cao gần 2 m nhằm giúp dân nhận hàng chục triệu tiền đền bù rồi hưởng hoa hồng”, nguồn tin này nói và cho hay có ít nhất 20 hộ dân được cán bộ giúp kê khống tài sản.

nhieu-can-bo-bi-dieu-tra-sau-vu-dan-dua-quan-tai-len-duong-cao-toc

Bức xúc vì chính chuyền không chịu giải quyết, anh Tịnh mang áo tang cùng hàng chục hộ dân kéo quan tài lên cao tốc phản ứng, tố cáo nhiều khuất tất của đơn vị bồi thường. Ảnh: Tiến Hùng.

Trước đó ngày 10/11, anh Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi) mặc áo tang cùng hàng chục người dân xã Tam Ngọc mang quan tài lên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang thi công để phản ứng chuyện đền bù. Tại đây, người dân tố cáo các cán bộ bồi thường giải phóng mặt bằng có nhiều khuất tất như áp giá đền bù thấp; không chịu chi trả 500 triệu đồng tiền thưởng vì bàn giao đất sớm cho người dân; hồ sơ đền bù không có dấu đỏ: đền bù cho dân nhưng trả giá “như đi chợ”…

Riêng trường hợp anh Tịnh, mặc dù xã Tam Ngọc đã xác nhận hơn 2.000 m2 đất thuộc sở hữu của anh và nằm trong diện được đền bù, tuy nhiên suốt thời gian dài, đơn vị bồi thường vẫn không chịu chi trả cho gia đình. “Tôi đã hàng trăm lần gõ cửa cơ quan công quyền nhưng họ hứa lần này đến lần khác. Cùng cực lắm mới phải dùng cách này”, người mang áo tang, kéo quan tài lên cao tốc nói.

Nhà chức trách Tam Kỳ sau đó đã tổ chức đối thoại, thừa nhận có nhiều sai sót trước người dân đồng thời hứa chi trả tiền đền bù, tiền thưởng gấp. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, hộ anh Tịnh vẫn chưa nhận được tiền. Bức xúc, người này tiếp tục gửi hàng chục lá đơn kêu cứu.

Tại buổi đối thoại với anh Tịnh ngày 5/12, ông Bùi Ngọc Ảnh, Phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, lý giải chưa đền bù cho anh Tịnh là do có 4 hộ khác mới đây nhận thửa đất này thuộc sở hữu của họ nên xảy ra tranh chấp. Ông Ảnh cho rằng xã Tam Ngọc đã làm sai quy trình khi đo đạc cấp chứng nhận sử dụng đất cho anh Tịnh và nói sẽ kiểm điểm các cán bộ này.

Nguồn vnexperess.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề