EU chuẩn bị mọi tình huống bảo vệ để chống lại những rủi ro từ Hy Lạp

BRUSSELS (Reuters) – Khu vực đồng euro sẵn sàng chịu được bất kỳ ảnh hưởng xấu nào từ Hy Lạp ông Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính EU, phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày thứ Bảy.

“Chúng tôi đã thảo luận với nhau và cùng nhau quyết tâm mạnh mẽ (trong khu vực đồng euro) bảo tồn sức mạnh của khối. Khung đã được đưa ra, các tổ chức được xây dựng đã tăng cường hợp tác, tăng cường liên minh tiền tệ của khối. Chúng tôi hiện mạnh mẽ hơn nhiều so với trước cuộc khủng hoảng,”

“Tất cả chúng ta sẽ sử dụng đầy đủ các công cụ sẵn có để bảo vệ sự toàn vẹn và sự ổn định của khu vực đồng euro”, Dijsselbloem kết luận.

Hôm nay Bộ trưởng tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã rời cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sau cuộc đàm phán về gia hạn thỏa thuận cứu trợ tài chính thất bại. Cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục sau cuộc trưng cầu vào tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính 18 nước thuộc khu vực  đồng euro đã gặp nhau lần đầu tiên mà không có Hy Lạp và thẳng thừng từ chối lời khẩn cầu của Chính phủ Hy lạp về việc mở rộng gói cứu trợ đáo hạn cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 05 tháng 7.

Sự từ chối của một phần mở rộng đã tăng áp lực rất lớn đối với các Ngân hàng Hy Lạp, khi phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương. Dòng người rồng rắn đến rút tiền từ các ngân hàng, hiện Ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

Vào thứ 3 tuần tới Hy Lạp phải thanh toán nợ 1,6 tỷ euro cho quỹ tiền tệ Quốc tế hoặc tuyên bố phá sản.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề