Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho PKK

Cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí chống máy bay và tên lửa cho chiến binh sống ngoài vòng pháp luật Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Phát biểu trước báo giới sau chuyến thăm tỉnh miền đông nam Diyarbakir cuối tuần qua, ông Erdogan cáo buộc Moscow chuyển giao vũ khí cho PKK qua Iraq và Syria.

“Tại thời điểm này, những kẻ khủng bố đang sử dụng súng chống máy bay và tên lửa. Tổ chức khủng bố ly khai được trang bị những vũ khí này do Nga cung cấp. Nga đã chuyển cho họ qua Syria và Iraq”, tờ báo ủng hộ ông Erdogan dẫn lời viết.

“Tổ chức khủng bố ly khai” là một thuật ngữ của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói về PKK. Tổ chức này đã tiến hành một cuộc nổi dậy dài ba thập kỷ chống lại nhà nước và đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng, các chiến binh PKK chủ yếu ở phía Đông Nam phần lớn là người Kurd.

Hai quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ý kiến Erdogan, nhưng phía Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải chứng minh tuyên bố của mình.

Đáp lại những lời buộc tội, hãng tin Interfax trích dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết: “Khi ai đó nói về điều gì gì hãy đưa ra bằng chứng để chứng minh điều đó”.

Trong một diễn biến khác Phó thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tương đối lạc quan về triển vọng nối lại quan hệ với Nga.

“Cả Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ không có đủ khả năng để hy sinh mối quan hệ hai nước,” Kurtulmus, phát ngôn viên chính thức của chính phủ, phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Tôi muốn căng thẳng chưa từng xuất hiện. Tôi tin rằng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Nga sẽ được nối lại trong thời gian sắp tới. Hai nước sẽ khắc phục được mọi vấn đề. Tôi hy vọng rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.”

Ông không đưa ra ý kiến trực tiếp về tuyên bố trên của Edogan.

Ankara cũng liệt chiến binh YPG Kurd Syria là những kẻ khủng bố và đã nổi giận khi cả Nga và Hoa Kỳ đều ủng hộ lực lượng này trong cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO, là nước nằm trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria và cũng muốn loại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Moscow ủng hộ Assad đồng thời tuyên bố họ cũng hỗ trợ người Kurd Syria trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Tháng trước Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa hỗ trợ cho lực lượng người Kurd – Syria đồng thời cho rằng đây là một lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Moscow cũng cáo buộc Ankara cản trở lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo và đưa ra cái cớ chống khủng bố để đàn áp tổ chức người Kurd ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ hai nước tồi tệ nhất kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ máy bay của Nga vào năm ngoái, khiến Nga đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề