Ixrael bắn rocket vào sân bay quân sự Syria

Tư lệnh quân đội Syria cho biết Ixrael bắn rocket vào một căn cứ quân sự lớn ngoại ô Damascus và cảnh báo nước này về cuộc tấn công gọi là “trắng trợn”.
Người dân ở Thủ đô nghe thấy nhiều tiếng nổ ở vùng ngoại ô phía tây nam và nhìn thấy một cột khói lớn bốc lên từ khu vực này. Trong khi đoạn video đã đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy ngọn lửa lan ra từ các khu liên hợp của sân bay quân sự Mezzah.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời quân đội nói nhiều tên lửa được bắn ra từ một khu vực gần biển Galilee ở miền bắc Israel lúc nửa đêm đánh vào trong khuôn viên của căn cứ không quân do Vệ binh Cộng hòa đặc nhiệm của Tổng thống Bashar al-Assad đóng quân.

“Mệnh lệnh của quân đội Syria và lực lượng vũ trang cảnh báo Israel về các hậu quả của các cuộc tấn công trắng trợn. Đồng thời nhấn mạnh hành động khủng bố này phải bị đáp trả và thủ phạm phải bị tiêu diệt”.
Theo trích tuyên bố trong mệnh lệnh.

Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc tấn công các mục tiêu quân sự bên trong Syria đã diễn ra mấy năm gần đây. Khi được hỏi về sự việc vừa xảy ra, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các báo cáo của loại hình này.”
Quân đội Syria đã không tiết lộ về thiệt hại, nhưng cho biết các tên lửa đã gây ra hỏa hoạn.
Trước đó, truyền hình nhà nước đưa tin nhiều vụ nổ lớn đã diễn ra bên trong căn cứ sân bay quân sự Mezzah và xe cứu thương đã được điều đến khu vực.
Sân bay này chỉ cách dinh tổng thống Assad vài cây số và là một cơ sở để bắn rocket vào các khu vực ngoại ô Damascus trước đây do phiến quân kiểm soát.
Thời gian trước Israel đã tấn công vào nhóm Hezbollah của Lebanon đang đồn trú bên trong Syria, nơi họ đang sát cánh chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Trong tháng Mười một năm ngoái theo tin tư quân đội Syria nói rằng máy bay của Israel từ không phận Lebanon đã bắn hai quả tên lửa vào một khu vực của Beirut – đường cao tốc phía tây của thủ đô, gần Damascus.
Cũng theo nguồn tin tin cậy cho hay, trong vài năm qua Israel nhắm mục tiêu vào các hệ thống vũ khí tiên tiến của Syria, bao gồm hệ thống phòng không do Nga chế tạo, tên lửa do Iran sản xuất và ném bom vào lữ đoàn thiết giáp có căn cứ trên núi Qasioun ở thủ đô.

Một cuộc không kích ở Syria trong tháng 12 năm 2015 đã giết chết một lãnh đạo Hezbollah nổi bật, Samir Qantar. Ixrael đã vui mừng trước cái chết của thủ lĩnh Hezbollah vì theo họ ông đang chuẩn bị tổ chức tấn công vào Ixrael từ Syria, tuy nhiên không xác nhận sự việc này.
Cũng vào đầu năm 2015, một cuộc không kích của Israel tại Syria gần Cao nguyên Golan giết chết sáu thành viên của Hezbollah, trong đó có một chỉ huy là con trai thủ lĩnh quân sự quá cố Imad Moughniyah.

Các quan chức quốc phòng Israel đã lên tiếng lo ngại về kinh nghiệm có được của Hezbollah trong cuộc nội chiến Syria, nơi họ đóng một vai trò quan trọng và gần đây đã giúp quân đội Syria giành lại khu vực phía đông thành phố Aleppo.

Phiến quân hoạt động ở khu vực biên giới cho biết tuyến đường cung cấp vũ khí lớn của Hezbollah vào Damascus từ Lebanon đã bị không kích nhiều lần trong những năm qua gồm kho tàng và các đoàn xe chở vũ khí. Sân bay Damascus cũng bị không kích vào năm 2013.

Israel hầu như không bị tổn thương bởi cuộc nội chiến Syria, chỉ có các sự cố nhỏ lẻ do đạn cối lạc vào lãnh thổ của họ.
Đức Dũng (Reuter)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề