Bí kíp “sống sót” của ông bố trẻ trong tuần đầu tiên “lên chức”

Dù tuần đầu tiên chắc chắn là rất kinh khủng nhưng với một chút chuẩn bị, niềm tin vào bản thân và vợ cùng tất cả tình yêu của bạn dành cho gia đình nhỏ của mình, bạn sẽ vượt qua nó mà thôi.

Tuần trước, tôi và chồng mình đã cùng dùng bữa với một cặp vợ chồng chuẩn bị được đón đứa con đầu lòng trong 3 tháng nữa. Kể từ khi “lên chức” bố mẹ từ 6 tháng trước, chúng tôi cảm thấy lúc nào cũng muốn “bật” ra ngay những lời khuyên mà trước khi làm cha mẹ chẳng ai nói với chúng tôi cả.

Chính chúng tôi cũng nhận được rất nhiều lời khuyên nhưng lại không một ai nói cho chúng tôi biết những bí kíp cần thiết cho lần đầu làm cha mẹ. Nếu biết những điều đó, có lẽ mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều.

Mọi người xung quanh thường rất ngại khi hỏi chúng tôi về những kinh nghiệm của mình nhưng thật ra vợ chồng tôi thấy rất vui và gần như là cảm kích khi nói về chuyện đó. Tất cả những điều bỡ ngỡ, những băn khoăn khi lần đầu làm cha mẹ, những đêm không ngủ,… tất cả mọi thứ, tất cả khoảnh khắc đều thật đặc biệt.

Mới không lâu trước đây chúng tôi đã ở vị trí của bạn bè mình với những nỗi niềm băn khoăn, lo lắng y như họ. Chúng tôi cũng liên tục hỏi bố mẹ mình, những người đi trước và dày dặn kinh nghiệm về những câu hỏi y hệt như họ.

Và chúng tôi cũng đón nhận những câu trả lời bằng đôi mắt mở to đầy kinh ngạc ấy, thể hiện sự hồi hộp và phấn khích khi chúng tôi có câu trả lời cho những bí ẩn trong lòng mình.

Hầu hết tất cả những ai lần đầu làm bố mẹ đều băn khoăn về những việc như: “Chúng ta có thể làm điều này không?”, “Chúng ta đã sẵn sàng để làm điều này chưa?”, và điều quan trọng là vợ và chồng có phải phân chia công  việc không?

Bạn của chúng tôi – ông bố tương lai lo lắng đến mức bồn chồn và hỏi chồng tôi rằng: “Liệu tôi có thể hoàn thành những công việc còn đang dang dở của mình không? Những công việc đó đều rất quan trọng và tôi thật sự cần phải làm việc”.

“Ờm thì… không đâu, anh sẽ không thể làm được bất cứ một việc gì đâu, ít nhất là trong tuần đầu tiên” – chồng tôi nói.

Sau khi về nhà chồng tôi đã quyết định đưa ra những lời khuyên để giúp anh ấy vượt qua tuần đầu tiên. Bởi vì nếu bạn làm tốt trong tuần đầu tiên, thì sẽ làm tốt trong toàn bộ quãng thời gian còn lại thôi.Điều này làm anh bạn đó cảm thấy rất bất ngờ và thất vọng, chồng tôi cũng nói vài lời để an ủi anh ấy.

Theo kinh nghiệm của riêng mình, chồng tôi nói: “Trước hết, trên thực tế, bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân mình vì bản năng mạnh mẽ hơn bạn tưởng rất nhiều. Các bậc phụ huynh thường có xu hướng muốn con mình được sinh ra một cách hoàn hảo nhất và những người bố thường muốn kiểm soát được tình hình. Nhưng hãy cứ thuận theo tự nhiên, bởi vì bản năng của bạn luôn thông minh hơn chính bản thân bạn”.

Sau đây là những lời khuyên của chồng tôi cho tuần đầu tiên của các bậc cha mẹ:

Đừng suy nghĩ quá nhiều – Hãy chuẩn bị từ trước

Dù thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể kiểm soát toàn bộ mọi thứ trong mọi tình huống đâu. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng để đón đứa con đầu lòng của mình: đảm bảo ghế xe cài đúng cách, tã lót để ở đâu, quần áo, chăn sắp xếp thế nào,…

Còn phần còn lại, cứ để nó thế đi.

Hủy bỏ mọi kế hoạch của bạn

Tuần đầu tiên là bận rộn nhất. Bạn không thể nhớ lại cuộc sống của mình trước khi có con đâu. Rồi lại còn phải thức trắng đêm. Vì thế hãy tạo ra cho chính bạn và gia đình nhỏ bé của mình thời gian để chấp nhận sự thay đổi ấy.

Rồi bạn sẽ cảm thấy đầy tự hào khi được trở thành một người cha và muốn dành 100% thời gian cho vợ và con mình đấy.

Cho dù bạn tự kinh doanh hay làm việc cho người khác thì hãy thông báo với khách hàng về sự vắng mặt của bạn trong một thời gian, như thế bạn sẽ không phải chịu áp lực từ công việc. Việc quan trọng nhất của bạn là tận hưởng mối liên kết giữa mình và vợ con mình, không có lúc nào được như tuần đầu tiên đâu.

Bạn sẽ nhớ quãng thời gian này mãi mãi, nó xúc động thế nào, nó tuyệt vời ra sao. Cuộc đời bạn sẽ chẳng có lần thứ hai như thế. Hãy tạo cho chính mình cơ hội để được sống trong khoảnh khắc đó.

Uống nhiều nước

Bạn có thể sẽ không được ngủ nhiều trong tuần đầu tiên, nên cơ thể cần nhiều nước. Cơ thế bạn 90% là nước, vậy nên nước sẽ bù vào phần thiếu ngủ mà bạn chắc chắn phải trải qua.

Lập ra một kế hoạch ăn uống hợp lý

Bạn chắc chắn sẽ chẳng có thời gian để đi chợ hay là nấu nướng đâu. Nếu có thể thì bạn hãy nhờ ai đó làm giúp, hoặc đặt đồ ăn giúp. Nếu bạn ở một khu vực xa trung tâm, hãy nhờ bạn bè mang thức ăn đến rồi chỉ việc hâm nóng. Hãy tin tôi đi, việc này sẽ tạo nên khác biệt nhiều lắm đấy. Bạn cần phải ăn uống, nhưng bạn không muốn lãng phí thời gian vì chỉ muốn được ở bên gia đình mình mà thôi.

Đừng ý kiến khi vợ bạn thèm ăn món gì

Hãy mang cho cô ấy tất cả những gì mà cô ấy muốn, đặc biệt là những món ưa thích của cô ấy và nói rằng trong mắt bạn cô ấy luôn đẹp nhất. Những câu kiểu như: “Em lại ăn đấy à?” không hay lắm đâu.

Nếu cô ấy phải cho con bú thì cô ấy phải nuôi cả mình lẫn con đấy,  lại còn cho con bú nhiều lần một ngày nữa chứ. Ngay cả khi không cho con bú thì cô ấy cũng cần năng lượng để hồi phục cơ mà.

Bạn chưa biết cách làm thế nào để thay tã cho bé? Hãy học đi thôi, bởi vì đó sẽ là công việc của bạn trong tuần này (có thể cả tuần sau và… mãi mãi luôn). Công việc của vợ là nuôi bé, cho bé ăn, ru bé ngủ và dỗ dành bé. Và dù muốn hay không, bạn cũng sẽ trở thành người bố thay tã tuyệt nhất thế giới.Trở thành nhà vô địch thay tã

Hãy hài lòng với vai trò mới của mình: Phục vụ

Công việc của bạn trong tuần đầu tiên làm bố về cơ bản là phục vụ vợ và đáp ứng yêu cầu của cô ấy và em bé. Hãy lấy nước cho cô ấy trước khi cô ấy nói ra (hãy chắc chắn rằng luôn có một chút nước ở gần cô ấy), và cả thức ăn khi cô ấy đói nữa (cô ấy luôn cảm thấy đói đấy) hay bất cứ thứ gì khác mà cô ấy cần.

Nếu bạn có một người giúp việc thì điều đó quá tốt rồi. Nhưng nếu không thì hãy xắn tay áo lên và bắt đầu làm việc đi thôi. Việc giữ gìn đồ đạc trong nhà ở đúng vị trí của nó rất quan trọng vì nó rất dễ trở thành một đống bừa bãi nếu không được chăm chút.

Và nếu có một lúc nào đấy không cần phải phục vụ vợ hay con của mình thì hãy cứ ở bên họ. Giây phút dành cho gia đình rất quan trọng, vì thế hãy gạt những thứ không liên quan sang một bên.

Làm cho vợ ngạc nhiên

Cô ấy vừa trải qua một kinh nghiệm rất đau đớn, dĩ nhiên bạn cũng cảm thấy như vậy nhưng vẫn không là gì so với đau đớn mà cô ấy phải chịu khi sinh bé và những gì cô ấy đang phải trải qua. Vậy nên hãy mua cho cô ấy một bó hoa chẳng hạn, và đừng mong nhận lại gì, kể cả một lời cảm ơn.

Hoặc bạn cũng có thể mát-xa cho cô ấy, mua cho cô ấy món cô ấy yêu thích kể cả có cách xa trăm ngàn cây số (nhưng nên nhờ người mua nó vì thời gian này bạn không nên để cô ấy một mình). Hãy làm bất cứ thứ gì mà bạn chắc chắn cô ấy sẽ thích và cô ấy sẽ rất cảm kích cho mà xem.

Dù tuần đầu tiên chắc chắn là rất kinh khủng nhưng với một chút chuẩn bị, niềm tin vào bản thân và vợ cùng tất cả tình yêu của bạn dành cho gia đình nhỏ của mình, bạn sẽ vượt qua nó mà thôi.

Và cuối cùng, chào mừng bạn đến với “hành trình điên rồ” nhất nhưng hạnh phúc nhất trong cuộc đời!

Hồng Anh (Theo Babble, Phunuonline.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề