Putin bị mắc kẹt và do đó đặc biệt nguy hiểm – Corriere della Sera

Tại thời điểm hiện tại, Nga đã bị đẩy vào một góc, và có một nguy cơ là Vladimir Putin sẽ có phương sách để bước bất ngờ và khiêu khích để có thể thoát khỏi cái bẫy này, báo Italia Corriere della Sera viết.

“Ukraine trong Liên minh châu Âu đó là giấc mơ xấu của Nga, nhưng Ukraine trong NATO thì quả là một cơn ác mộng, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngay lập tức cảnh báo rằng sau khi Kiev bỏ phiếu về việc từ chối Quy chế không liên kết sẽ phải hứng chịu các hậu quả- bài báo nói -. Nếu Ukraine sẽ được hòa nhập trong cấu trúc quân sự phương Tây, điện Kremlin sẽ thấy điều này như là một mối đe dọa chiến lược trực tiếp.Tất cả chính sách đối ngoại của Nga trong 10 năm qua là một phản ứng đối với những gì được nhìn nhận nỗ lực của môi trường ở liên minh châu Âu-Mỹ “. Chính sách ” Đối tác phương Đông ” của Liên minh châu Âu được xem như là một nỗ lực để làm phai mờ các lĩnh vực ảnh hưởng truyền thống của Nga . Đáp lại, Moscow đã tạo ra liên minh riêng của mình ,đó là liên minh Á-Âu (EAEC) . Nhưng nó cũng là sự thật rằng Kiev đã đưa ra một quyết định có chủ quyền : nếu Ukraine yêu cầu để xin gia nhập vào EU và NATO, Kiev hoàn toàn có mọi quyền để làm điều này, mặc dù tốc độ của các quyết định đó có thể phản tác dụng, Nhà xuất bản công bố.

Hiện nay, Nga đang bị dồn vào góc tường : giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái, đồng rúp đang rơi tự do, đồng vốn bay đi đã đạt tới mức đáng sợ. “Trong hoàn cảnh này, có một nguy cơ rằng Vladimir Putin sẽ có phương sách bất ngờ và đầy khiêu khích,hòng để thoát khỏi cái bẫy Và nạn nhân đầu tiên của phản ứng này chắc chắn sẽ là Ukraine.” – Tờ báo kết luận.

Nguyễn Vinh (Theo liga.net)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề