Thị trường bất động sản tại Crimea đang “bất động”

Người Nga không mấy mặn mà với thị trường bất động sản tại khu vực còn gây nhiều tranh cãi này.

Địa hình giáp biển cùng thời tiết vũng vịnh là yếu tố lý tưởng để thu hút nhà đầu tư tới Crimea. Tuy nhiên trên thực tế, nhu cầu bất động sản trrong khu vực đã giảm từ 60 – 70% trong năm 2014 so với cùng kỳ năm ngoái, Thời báo Moscow đưa tin.

Niềm tin chủ sở hữu tại Crimea là một vấn đề. Dự đoán thị trường sẽ tăng nhiệt, các chủ đất và nhà phát triển đã “thổi” giá bán trong năm 2014, đẩy giá trung bình của bất động sản nhà ở tại Crimea tăng 46% trong năm.

Mức chênh lệch này càng giãn rộng vì giá bất động sản tại Crimea được tính theo đồng USD. Khi rúp Nga giảm 40% so với bạc xanh trong năm ngoái, giá thực tế của đất đai tại Crimea càng tăng vọt.

Càng làm tình hình thêm trầm trọng, tỷ lệ lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế tại Nga đã xói mòn sức mua tiềm năng của người dân Nga.

Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng chạm đỉnh 13 năm tại 17% khiến mức lương thực tế giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Ba, Cơ quan thống kê nhà nước Rosstat cho biết.

Trong khi nhu cầu giảm sút, giá bất động sản tại Crimea bắt đầu “xì hơi”. Giá cả giảm từ 9 – 10% kể từ tháng Một. Tuy nhiên nó nhìn chung vẫn cao hơn so với các khu vực khác tại Nga.

Giá đất trung bình tại Crimea vào khoảng 850 – 900USD/m2, cao hơn cả vùng Krasnodar tiếp giáp – khu nghỉ dưỡng Biển Đen nổi tiếng – với giá vào khoảng 700USD/m2.

Giá cả không phải là yếu tố duy nhất khiến người dân Nga chùn tay khi rót tiền đầu tư vào đây.

Năm 2014, những người mua bất động sản tại Crimea không thể đăng ký quyền sử dụng một cách chính thức. Một phần vì chính quyền Ukraine chặn truy cập của chính phủ Nga vào kho hồ sơ đăng ký sẵn có.

Hệ thống luật pháp mới của Nga ban bố bắt đầu có hiệu lực tại bán đảo vào tháng Chín, nhưng chúng làm nảy sinh nhiều bất cập mới.

“Trước đây, quá trình chuyển nhượng đất tại Crimea được hoàn thành trong vòng nửa tiếng. Dưới bộ luật hiện hành, các công đoạn kéo dài trong nhiều tuần”, ông Oleg Kuznetsov, Giám đốc cơ quan môi giới bất động sản Crimea Yalta Real Estate, cho biết.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, những tranh cãi qua lại giữa phương Tây và Nga về vùng đất này là một điểm trừ.

“Giá bất động sản tại Crimea giờ chưa đủ thấp để bù đắp các rủi ro”, ông Volodko chỉ ra.

Trí Lê (Theo BizLive)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề