Thỏa thuận với Nga không được

Nga và các nước phương Tây đã có những lập trường hoàn toàn trái ngược nhau về những gì đang xảy ra ở Belarus

Cho đến gần đây, có thể lập luận rằng Điện Kremlin quan tâm đến sự suy yếu và thậm chí sụp đổ của Alexander Lukashenko khó trị, trong khi Mỹ và EU ủng hộ “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu” vì mục tiêu bảo tồn chủ quyền của Belarus. Nhưng khi các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại việc làm sai lệch cuộc bầu cử tổng thống trong nước, những lợi ích thực sự được đặt lên hàng đầu chứ không phải những tính toán chính trị nhất thời. Điều quan trọng đối với Điện Kremlin là để nhà độc tài thắng bầu cử còn người dân thì thua – và Putin sẽ giải quyết việc tiếp quản (hấp thụ) Belarus sau này. Và điều này là hợp lý: bất kỳ chiến thắng của quần chúng nào cũng gây nghi ngờ về tương lai của chính ông Putin, người sớm hay muộn sẽ phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của quần chúng chống lại chế độ tham nhũng và bất tài của ông ta. Putin sẽ phải nhấn chìm nước Nga trong biển máu và điều quan trọng đối với ông là cho ông Lukashenko làm được điều đó trước ông. Để những nô lệ hậu Xô viết thấy rõ rằng: nổi dậy chống lại những người chủ là nguy hiểm và vô ích. Đây là lý do tại sao Putin rất ghét Ukraina. Đó là lý do tại sao ông ta rất sợ Maidan. Và đó là lý do tại sao sẽ không có thỏa thuận nào với ông ấy không chỉ về vấn đề Belarus, mà còn về vấn đề Ukraina, về điều này, nhà hoạt động báo chí, người dẫn chương trình truyền hình, phụ trách chuyên mục cho Đài Tự do và là tác giả của các bài báo phân tích trên các ấn phẩm tiếng Ukraina và tiếng Nga, thành viên của Trung tâm PEN Ukraina, ông Vitaly Portnikov viết cho espreso.tv.

Mới chỉ hôm qua thôi, Kyiv đã có thể tin tưởng vào việc tìm ra công thức để đóng băng xung đột ở Donbass với sự trợ giúp của ảnh hưởng phương Tây. Rằng ông Putin muốn nới lỏng các lệnh trừng phạt, “ngừng bắn”, một lần nữa lại trở thành một thành viên được tôn trọng của cộng đồng quốc tế, giao tiếp với bà Merkel và ông Macron mà không liên tục đề cập đến cuộc chiến ở Donbass. Vâng, tốt thôi, ông Putin đã nói chuyện với Merkel và Macron mà không đề cập đến cuộc chiến ở Donbass – ông ấy nói với họ về cuộc nổi dậy ở Belarus! Và các bên đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau, có nghĩa là họ sẽ cố gắng làm suy yếu năng lực của nhau. Đã như thế và sẽ như thế. Ở Iran, Syria, Ukraina và bây giờ là Belarus không phải những lợi ích khác nhau mà là những giá trị. Đối với phương Tây quan trọng là dân chủ. Đối với Putin là cần chính quyền. Phương Tây không sợ cạnh tranh. Đối với Putin, cạnh tranh là cái chết. Và việc tôi viết những dòng này trong bối cảnh của các báo cáo về vụ đầu độc bí ẩn chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny là bằng chứng xác đáng cho luận điểm này.

Ukraina sẽ không thể lọt “giữa các giọt nước”, thậm chí ngay cả thu hút chính ông Leonid Kravchuk tham gia vào tuyến đường này. Nó sẽ không thành công bởi vì bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa các giá trị của dân chủ và chế độ độc tài chắc chắn sẽ dẫn đến đối đầu. Chúng ta chỉ cần chọn bên nào chúng ta đứng về phía mình và không đàm phán, nhưng chống lại.

Chống lại nói chung không phải vì thương lượng là xấu, mà vì thỏa thuận không được.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel của Vitaly Portnikov)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề