Do trừng phạt, công ty Exxon rút khỏi các dự án chung với Rosneft

Tổng công ty dầu mỏ Exxon Mobil của Mỹ tuyên bố rằng do các biện pháp trừng phạt, họ rút khỏi các dự án chung với Nga “Rosneft”, hãng tin Reuters cho biết.

Họ nói với Exxon rằng quyết định không liên quan đến một dự án chung với người Nga Sakhalin. Tập đoàn Mỹ thông báo rằng quá trình rút khỏi các dự án chung với Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Cần lưu ý rằng tổng công ty Exxon đã từng phản đối các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga sáp nhập Crưm của Ukraina. Công ty nói rằng cái đó không công bằng hạn chế các công ty của Mỹ, khi cho phép các đối thủ nước ngoài làm việc tại Nga.

Cơ quan này còn viết rằng các dự án chung giữa Rosneft và Exxon Mobil Corp đã xuất hiện khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ hiện nay Rex Tillerson là giám đốc điều hành của tổ chức này.

Các biện pháp chế tài đã đình chỉ hoạt động trên một dự án lớn của Exxon và Rosneft ở biển Kara. Công ty Nga năm ngoái cho biết rằng họ có kế hoạch tiếp tục làm việc ở đó vào năm 2019.

Vào năm 2014, do bị áp đặt các lệnh trừng phạt, tập đoàn Mỹ Exxon Mobil đã đóng băng thực hiện 9 trong số 10 dự án với Rosneft. Tổng công ty đã ngừng nghiên cứu và phát triển thềm lục địa Nga ở Biển Đen và Bắc Cực, cũng như các dự án ở Tây Siberia.

Trong các năm 2015-2016, Exxon đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Tài chính về việc cho phép công ty thực hiện “hành động hành chính hạn chế” với Rosneft.

 Vào tháng 4 năm 2017, chính quyền Hoa Kỳ đã khước từ cho phép Exxon Mobil khoan ở Nga vượt qua các lệnh trừng phạt, bất chấp các yêu cầu của tập đoàn này.

Trong tháng 7, ExxonMobil vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Nga và đã bị phạt 2 triệu đô la vì đã có các giao dịch với Rosneft.

Vào ngày 31 tháng 10, chính quyền Hoa Kỳ đã cấm các công dân của mình hợp tác với Nga trong các dự án dầu mỏ. Đấy là nói về những dự án liên quan đến việc khai thác dầu trên thềm Bắc cực ở Liên bang Nga, khai thác mỏ biển sâu, cũng như khai thác dầu ở Bắc Cực. Các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến các dự án bắt đầu sau ngày 29 tháng 1 năm 2018.

Tẩu Vi (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề