Gia nhập EU và NATO, nhưng không có Donbass – 9 câu hỏi về cuộc hội đàm Biden-Putin

Sẽ không có chiến tranh  – các chuyên gia chính trị giải thích lý do tại sao họ đặt hy vọng lớn vào các cuộc đàm phán giữa các tổng thống của Nga và Hoa Kỳ và tại sao nó lại quan trọng đối với Ukraina

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin. Cuộc gọi diễn ra vào ngày 13 tháng 3 và phía Mỹ khuyên  Nga nên rút quân khỏi biên giới Ukraina. Biden cũng nói về các cuộc tấn công của hacker và sự can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Và sau đó những người đối thoại đã trao đổi những mong muốn về mối quan hệ tương lai của hai nước. Họ quyết định sẽ gặp nhau và nói chuyện trực tiếp. Ngày gặp mặt chưa định, địa điểm cũng vậy. Cho đến nay, chỉ rõ ràng rằng đây sẽ là một lãnh thổ trung lập. Đó là, không phải ở Nga và không phải Hoa Kỳ.

Các chuyên gia chính trị Ukraina đều nhất trí cho rằng cuộc gặp sẽ vô cùng quan trọng. Trước hết, đối với Ukraina. Ý kiến ​​này đang gây tranh cãi. Obama đã gặp Putin 13 lần, và điều này không ngăn được Putin sáp nhập Crimea và chiếm hầu hết Donbass. Nhưng sự nhất trí của các chuyên gia gây nhầm lẫn. Họ lập luận: Biden và Putin phải đồng ý về một định dạng mới cho an ninh ở châu Âu. Điều này có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt chiến tranh ở Donbass và các thỏa thuận Minsk cũng như khả năng Ukraina gia nhập NATO và Liên minh châu Âu. Mặc dù điều đó không phải là tức thời. Nhưng không có trở ngại. Và cũng không có Crimea và Donbass.

Cuộc gặp của hai vị tổng thống  sẽ diễn ra đâu và khi nào?

Theo nhà khoa học chính trị, người đứng đầu Nhóm chiến lược Sofia Andrei Ermolaev, cuộc gặp của hai tổng thống có thể diễn ra tại thủ đô của Phần LanHelsinki. Ermolaev cũng tin rằng cuộc họp có thể diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người.

Tại sao Biden không gặp Zelensky mà lại yêu cầu gặp người đứng đầu đất nước xâm lược?

Nga đang kéo quân đến biên giới nước ta. Một cuộc họp giữa Biden và Zelenskiy sẽ không giải quyết được vấn đ này. Hỗ trợ tinh thần không phải là điều quan trọng nhất được yêu cầu trong tình huống này. Nó chỉ ra rằng cuộc gặp giữa các tổng thống của Hoa Kỳ và Nga quan trọng hơn nhiều.

Thực tế cuộc họp này là một thành tựu rất lớn đối với chúng ta. Đây là khảng định trong Đảng cầm quyềnNgười đầy tớ nhân dân“.

“Đúng, Biden có lẽ buộc phải gọi cho Putin. Và đối với Putin, đây là một chiến thắng nhỏ – chiến thắng về mặt tâm lý hoặc chính trị. Nhưng điều này rất quan trọng đối với Ukraina, bởi vì sẽ không có cuộc chiến nào. Tham vọng hay niềm kiêu hãnh cá nhân của Biden không ngăn cản sự can thiệp vào thực tế “, – nhà kinh tế, Thứ trưởng Nhân dân Ukraina thuộc phe Người hầu của Nhân dân Roksolana Pidlas nhận định.

Putin gặp Obama tới 13 lần những nga vẫn xâm chiếm Crimea và Donbass

Liệu có một giải pháp thay thế nào cho các cuộc hội đàm giữa các tổng thống của Hoa Kỳ và Nga?

Luôn luôn có những giải pháp thay thế. Nhưng trong tình hình hiện tại, một giải pháp thay thế có thể là một cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraina. Trong những tuần gần đây, mối đe dọa quân đội Liên bang Nga sẽ xâm lược lãnh thổ Ukraina đã trở thành hoàn toàn có thật. Lực lượng vũ trang Ukraina có thể bị bao vây ở tả ngạn của Dnepr.

Khi các cuộc đàm phán Minsk đi vào bế tắc, Nga có thể bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang nhằm mục đích áp đặt các thỏa thuận hòa bình mới. Đây là cách ma Nga  “kết thúc” các thỏa thuận Minsk với Ukraina – sau thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraina gây ra gần Debaltseve vào tháng 1-2 năm 2015.

Theo lưu ý của cựu chủ tịch SBU Ukraina, người đứng đầu đảng Sức mạnh và Danh dự, Igor Smeshko, Ukraina hiện tại, cũng như vào năm 2015, vẫn chưa sẵn sàng đối đầu với Nga.

“Về lý thuyết Nga có tới 126 tiểu đoàn-chiến thuật, chúng ta chỉ  có 80 tiểu đoàn. Còn về lực lượng không gian vũ trụ là không thể so sánh được. Nếu chúng được sử dụng, chúng ta sẽ có gặp  thất bại. Lực lượng không quân thời Liên Xô của chúng ta. Nó giống như một bản đồ mở cho Nga…. ” – Smeshko lưu ý.

Đồng thời, theo Smeshko, các cuộc đàm phán giữa Biden và Putin là cực kỳ hữu ích cho Ukraina, vì chúng mang lại cơ hội để có thêm thời gian.

“Cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Hoa Kỳ và Nga là cần thiết để suy nghĩ lại tình hình mà đất nước chúng ta tự thấy. Ở bất kỳ nhà nước nào cũng có 4 yếu tố quyền lực nhà nước: kinh tế, quân đội, chính sách ngoại giao và chính sách thông tin – nội bộ và đối ngoại. Chúng ta đang thua cả bốn chỉ số. Chúng ta không thể cạnh tranh với kẻ xâm lược đã chiếm một phần lãnh thổ của chúng ta. Không có yếu tố nào trong số những yếu tố này giúp chúng ta có thể giành chiến thắng “, Smeshko lưu ý.

Và chắc chắn sẽ không có chiến tranh nếu Biden và Putin gặp nhau và nói chuyện?

Nhiều khả năng nó sẽ không. Nhà khoa học chính trị người Đức và nhà báo quốc tế Alexander Rahr chắc chắn về điều này:

“Sẽ không có chiến tranh ở Donbass, vì Biden và Putin vẫn đang bắt đầu một số cuộc đàm phán. Không phải về Ukraina, mà là về tất cả các vấn đề gây khó chịu sâu sắc cho quan hệ giữa Washington và Moscow. Theo tôi, cuộc gặp có thể diễn ra nhanh hơn nhiều. Và Đức ủng hộ điều đó. Đức từ lâu – mặc dù không thừa nhận điều đó – đã mất ảnh hưởng đối với Ukraina. Và đối với cả Nga – nước  này từng có ảnh hưởng nhất định” – Rahr nói.

Vậy điều gì xảy ra? Nga đã thắng?

Có  thể nói như vậy. Nga  đã đạt được mục tiêu của mình. Có lẽ Nga đang tập trung quân đội của mình ở biên giới với Ukraina nhằm ngụ ý  để cuộc gặp của hai tổng thống diễn ra. Nhưng theo nhà khoa học chính trị, Giám đốc Viện Phân tích và Quản lý Chính trị Ukraina Ruslan Bortnik, chiến thắng này mang tính chiến thuật.

“Tôi tin rằng Nga đã chiến thắng về mặt chiến thuật với cuộc gọi này. Trên thực tế, nó đã buộc Hoa Kỳ và Tổng thống Biden phải đàm phán với Putin. Đây là sau tuyên bố của Biden rằng Putin là sát thủ. Nga đã buộc Hoa Kỳ vào cuộc đối thoại bị tạm dừng sau một thời gian dài. Ngày hôm nay – trên nền cuộc gặp mặt các tổng thống, lời mời Nga đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đang được cân nhắc. Đây là điều mà Putin muốn – một cuộc nói chuyện bình đẳng. “

Đồng thời, Bortnik lưu ý rằng cho đến nay chúng ta chỉ có thể nói về việc tạm dừng. Vấn đề đã không được giải quyết hoàn toàn.

“Tốt nhất đây là một sự tạm dừng ngoại giao. Bây giờ chúng tôi vẫn bị chờ đợi kết quả của cuộc họp này. Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc họp diễn ra không tốt?” – Bortnik nói.

Ukraina sẽ được gì nếu cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp?

Một số chuyên gia Ukraina đang bày tỏ một ý tưởng táo bạo. Họ tin rằng các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến việc hình thành một hệ thống an ninh tập thể mới ở châu Âu. Trong hệ thống mới này, Ukraina sẽ có cơ hội gia nhập NATO và Liên minh châu Âu. Nga sẽ không còn phản đối như đã từng làm kể từ năm 2014. Nhà khoa học chính trị Andrei Ermolaev cũng có phần chia sẻ ý kiến ​​này. Theo ý kiến ​​của ông, các cuộc đàm phán ở định dạng Minsk sẽ không còn phù hợp nữa. Ukraina sẽ mất cơ hội trả lại Donbass. Nhưng những cơ hội mới sẽ mở ra cho nó.

“Đối với Ukraina, ở đây, đối với tôi, có vẻ như một tình huống đã được tạo ra, trong đó việc công nhận một trạng thái mới sẽ bắt đầu. Và một phần của tình trạng mới này là việc chấm dứt Minsk Normandy, sự hợp pháp hóa dần dần của các vấn đề mới, hình thành ở Donbass. Và vấn đề mới sẽ được đặt ra  – làm thế nào để xây dựng quan hệ mới với Donbass. Tôi nghĩ khá hợp lý là trước cuộc nói chuyện của Biden với Putin, đã có thông tin về cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Phần Lan., ý tưởng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm ở Helsinki 2025 đã được lên tiếng và luận điểm về sự gièm pha ở châu Âu và tinh thần của Helsinki đã được phục hồi. Họ sẽ nói chuyện ở Helsinki vào năm 2025? Có thể, về luật chơi mới của châu Âu và An ninh Á-Âu, “Ermolaev nói.

“Tinh thần Helsinki” mà chuyên gia đang nói đến là gì?

Năm 1975, sau hai năm đàm phán, Liên Xô và Hoa Kỳ, cũng như 33 quốc gia khác, bao gồm hầu hết các nước châu Âu, đã ký Hiệp ước Helsinki. Nó tôn trọng các nguyên tắc an ninh tập thể ở châu Âu, trên đó các mối quan hệ quốc tế sau đó đã được xây dựng:

• tôn trọng chủ quyền của từng quốc gia,

• kiềm chế sự đe dọa hoặc sử dụng vũ lực,

• bất khả xâm phạm về biên giới lãnh thổ và sự toàn vẹn của các quốc gia,

• giải quyết hòa bình các tranh chấp,

• không can thiệp vào công việc nội bộ,

• quyền tự quyết và bình đẳng của các dân tộc.

Trên thực tế, hệ thống an ninh tập thể ở châu Âu đã bị phá hủy vào năm 2014 khi Nga tấn công Ukraina. Bây giờ có một cơ hội để xây dựng một hệ thống mới.

Và tại sao lại phải có một hệ thống an ninh tập thể mới, nếu như đã có sẵn một hệ thống cũ?

Hệ thống cũ  ngừng hoạt động vì mâu thuẫn giữa Nga và NATO. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga cho rằng cách tiếp cận biên giới của NATO đe dọa chủ quyền của nước này. Tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn sau khi các nước cộng hòa cũ của Liên Xô – Litva, Latvia, Estonia – gia nhập NATO. Điều này đã xảy ra vào năm 2004.

Cùng năm, Cách mạng Cam diễn ra ở Ukraina. Và theo Moscow, Ukraina cũng đã dấn thân vào con đường gia nhập NATO.

Trong khi đó, theo các thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa Nga, các nước EU và Hoa Kỳ, Ukraina sẽ vẫn là một quốc gia không liên kết. Đó là, trở lại những năm 90, số phận của Ukraina đã được quyết định mà không có sự tham gia của Ukraina.

Chính vì lợi ích của tình trạng trung lập của Ukraina mà Bản ghi nhớ Budapest đã được ký kết vào năm 1994, theo đó đất nước chúng ta từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đổi lại, Ukraina nhận được sự đảm bảo an ninh từ Nga, Hoa Kỳ và Anh.

Năm 2014, Putin quyết định rằng Ukraina cuối cùng đã từ bỏ quy chế trung lập để ủng hộ hội nhập Euro-Đại Tây Dương. Do đó, ông ta đã phát động một cuộc xâm lược chống lại Ukraina. Và toàn bộ hệ thống an ninh này ngay lập tức bị sập.

Nhà ngoại giao Ukraina, nguyên Thứ trưởng Thứ nhất Ngoại giao Ukraina Oleksandr Chaly nhớ lại nhân dịp những năm 2000, Tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố Ukraina có ý định gia nhập NATO. Nhưng lãnh đạo các nước châu Âu sau đó đã lên tiếng phản đối. Bởi vì họ cũng sợ vi phạm hệ thống an ninh tập thể ở châu Âu lúc bấy giờ. Năm 2008, hội nghị thượng đỉnh NATO (20) đã được tổ chức tại Bucharest. Dự kiến ​​Ukraina sẽ tham gia MAP, một kế hoạch hành động để trở thành thành viên của liên minh. Nhưng điều này đã không xảy ra. Biệt danh của hội nghị thượng đỉnh đó là “hội nghị thượng đỉnh của những hy vọng lớn và những vụ bê bối lớn.”

“Tôi đã có mặt tại cuộc họp giữa Merkel và Yushchenko ngay sau hội nghị ở Bucharest. Bản thân Angela Merkel đã yêu cầu cuộc gặp này. Điều này mặc dù thực tế là Bà ta  đã đối xử tệ với Yushchenko – Ông ta đã xúc phạm bà ấy theo nghi thức vào năm 2005. Yushenko  đã từ chối lời mời cá nhân của Merkel. đến một cuộc họp riêng. – Chaly nhớ lại – Viktor Andreevich hỏi bà ấy tại sao bạn lại chống lại sự gia nhập NATO của Ukraina? Merkel đã bình tĩnh trả lời  “- thưa ngài tổng thống, trong hoàn cảnh hiện tại, tư cách thành viên NATO của Ukraina luôn de dọa nền an ninh của chúng tôi hơn là Ukraina là thành viên NATO và tôi, với trách nhiệm bảo vệ lợi ích của nước Đức, sẽ phản đối nguyện vọng này.”

 Và như vậy, thì theo Hệ thống an ninh Châu Âu mới thì “lệnh cấm Ukraina gia nhập NATO” có thể được tháo bỏ. Do đó, Ukraina rõ ràng sẽ là đất nước  đạt được tham vọng lớn lao của mình.

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 tại Bucharest, tại đó Ukraina không được trao MAP

Ukraina sẽ chỉ nhận được lời hứa về triển vọng – hay sẽ có một số chi tiết cụ thể?

Theo Andrey Yermolaev, các chi tiết cụ thể đã có ở đó. Ukraina sẽ sớm nhận được hỗ trợ tài chính. Có lẽ, giới lãnh đạo đất nước đã nhận thức được tất cả những điều này.

“Ukraina đã nhận được xác nhận rằng Khối  Bắc Đại Tây Dương đứng sau nó. Rất nhiều điều đã được hứa hẹn. Trong đó có thông tin mới nhất rằng nước này có thể nhận được hỗ trợ tài chính cho các khoản nợ trong năm nay từ IMF. Tôi nghĩ đây là một gói biện pháp có nghĩa là Ukraina bây giờ sẽ có sự giúp đỡ, “Ermolaev nói.

Và những gì sẽ xảy ra? Ukraina thắng, Nga thắng… Vậy ai thua?

“Có lẽ bên bị ảnh hưởng là Liên minh châu Âu, đã cảm thấy sự yếu kém của mình”, Ermolaev lưu ý.

Chúng ta sẽ mất Crimea và Donbass mãi mãi?

Đây Không phải là một sự thật. Điều quan trọng nhất ở đây là phần lớn công dân Ukraina sống trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đều muốn trở về. Bây giờ không có sự thống nhất giữa họ trong việc này. Nguyên nhân là do tình hình kinh tế nước ta. Ukraina phải tiến hành cải cách, chống tham nhũng, tạo dựng nền kinh tế hiện đại. Điều này có thể xảy ra nếu họ ngừng can thiệp vào Ukraina. Chúng ta đang nói về cả những ảnh hưởng bên ngoài và bên trong. Nếu cuộc sống ở Ukraina được cải thiện đáng kể, các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng có thể được trả lại cho nó. Ví dụ, điều này đã xảy ra với CHDC Đức. Đồng thời, thành phần ngoại giao rất quan trọng.

Oleksandr Chaly nói: “Trong mọi trường hợp, Ukraina không nên từ bỏ Donbass và Crimea”.

Theo trang Segodnya đưa tin, trước đó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Đó là về khả năng Nga xâm lược quân sự ở Ukraina. Vào tháng 3 năm 2021, Biden từ chối đàm phán với Putin dưới hình thức hội nghị truyền hình – một đề xuất như vậy đến từ Điện Kremlin.

Bài viết của tác giả  Andrey Khrustalev trên báo SEGODNIA.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề