LAN MAN ĐÔI CHUYỆN ĐẦU NĂM MỚI

Có lẽ hình ảnh ấn tượng nhất trong năm qua đối với bất cứ người Việt nào cũng là biển người cờ đỏ sao vàng trong đêm đội tuyển bóng đá ta giành Cup Suzuki-chức vô địch bóng đá của LĐBĐ Đông-nam Á. Người ta xem xét sự kiện này dưới các góc độ khác nhau, còn tôi thì nghĩ về một khía cạnh khác.
Nếu ta để ý thì thấy rằng, Lễ Giáng sinh đêm 24.12 và ngày Tết dương lịch 31.12 ở Hà nội, HCM và các thành phố khác cũng cả biển người rầm rộ đón các sự kiện thuộc về văn hoá Tây Phương này.
Bóng đá là trò thể thao của Tây Âu và Nam Mỹ, Giáng sinh là đại lễ của nhà thờ đạo Catholique La mã, tết dương lịch cũng là của người Tây. Theo truyền thống thì người Việt ta chơi chọi trâu, ném còn và đón tết âm lịch kia mà. Chỉ cần ba ví dụ này cũng đủ nói lên rằng: đất nước VN ta đang hội nhập và đang khao khát được hội nhập với thế giới văn minh. Đất nước với 2/3 dân số ở độ tuổi sung sức với tốc độ tăng trưởng bứt phá 7,0% /năm, không thể không khao khát hội nhập và tiếp cận với các giá trị chung của toàn nhân loại, đồng thời giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống.
Tôi cho rằng, trong thế giới hiện đại thì bộ mặt của văn minh loài người với các giá trị chung toàn cầu phải là do các nước Phương Tây, trong đó có Tây Âu, Bắc Mỹ và Nhật bản, giữ vai trò xác định. Chúng ta đang chờ đợi một Đại Trung quốc, và một Đại Ấn độ, nhưng vai trò của họ hãy còn mờ nhạt.
Có một điều chắc chắn là việc hội nhập với thế giới văn minh, mà ở Việt nam nói đến rất nhiều vào thập kỉ 90, đã mang lại kết quả không nhỏ đối với đất nước ta. Thật vui mừng, 30 năm liên tục tăng trưởng ngoạn mục. Đầu tư nước ngoài chảy vào Việt nam như nước sông Mê công. Xuất khẩu sang các thị trường các nước Phương Tây, Nhật bản, Úc gọi là tăng rầm rầm. Lấy 2017, sang Mĩ đứng vị trí hàng đầu với 41,5 tỉ$, thứ hai là EU=38,3 tỉ, Nhật=16,8 (trong khi đó thì sang Nga chỉ có 2,2 tỉ). Ba thị trường này đã chiếm đến hơn 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của ta- một nền kinh tế hiện còn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.
Thế thì dại gì mà ta không hội nhập để tìm cơ hội làm ăn, bán hàng cho họ và tiếp thu công nghệ mới của họ.

Tôi đang ở một đất nước, đứng ở nơi này nhìn về VN mà thấy thèm được có những cơ hội làm ăn với những thị trường khủng lại dễ dãi như Hoa kỳ, EU, Canada, Nhật bản, Úc,… Đất nước này chậm chân hơn Việt nam ta vì lãnh đạo không nhìn cao nhìn xa, lại được ông anh cả của đại gia đình Liên xô từ khi bố mẹ đột tử ôm quá chặt tay. Giãy mãi, giãy mãi mới thoát ra được khỏi vòng tay ruột thịt – Ukraina cuối cùng cũng đã chọn được cho mình con đường mà Việt nam đã đi: mở cửa tìm bạn bè đối tác làm ăn với các thị trường, trước hết là các thị trường lớn; hội nhập với thế giới văn minh; tiếp cận với những giá trị chung của toàn nhân loại; tạo cơ hội để tiếp cận với công nghệ mới.
Thế nhưng, tôi băn khoăn có mỗi một điều. Tại sao ai cũng hiểu được rằng: con đường Việt nam ta đang đi là quá chuẩn, nhưng sao có rất nhiều bạn nhóm ta như bác Thien Thanh, Trinh Thi Hoa, Trần Vinh, lại cho rằng: Ukraina không nên hội nhập với Phương Tây mà phải ở lại để chung thủy với nước Nga Putin.
Hơn 300 năm Ukraina đã thủy chung với ông này còn gì. Thủy chung đến mức xoá nhoà hết cả những nét đặc trưng của quốc gia mình, của văn hoá dân tộc mình, của ngôn ngữ mình, của dòng giống mình. Cả thế giới cứ nhầm tưởng Ukraina là Russia.
—————————-

Nói thật với các bác chứ, theo cách nói quê em, nếu thằng anh cả nó là người tử tế, tạo cơ cho em út nó làm ăn thì chạy trốn khỏi nó làm gì. Hay có khắm lắm thì như ông Tàu với các nước láng giềng. Ông này ông ấy cướp đảo cướp biển, nhưng còn để cho tàu thuyền mình đi qua đi lại. Đất liền nó chỉ lấn chứ không cướp cả một nửa nước người ta, xong rồi biến thành ổ ung thư.
Với lại nó là thằng dở Á dở Âu, dở nhà quê dở thành thị. Đi đâu nó cũng thủ một túi dao găm chứ không có tiền có kẹo. Nghe đến tên nó là trẻ đái luôn ra quần rồi. Nó là nòi giống nhà Nguyên Mông nên chỉ đi cà khịa đánh nhau chứ không biết làm ăn. Dân nó đang đói bỏ mịa ra kia. Và nó bắt cả lũ em út vào hùa đi đánh nhau với Mỹ mới khùng. Nó lại có thêm bệnh kiệt xỉn, khí đốt của nó cả tỉ nhưng bán cho thằng em giá 400 còn bán cho người dưng giá 160.
Tóm lại là oèđ sống được với nó. Phải tìm cách mà chạy tháo thân khỏi nó, không thì chết các bác ạ.
Chạy đi đâu?
Chạy về hướng mọi người đã chạy và đang chạy chứ chạy đi đâu nữa. Chạy đến chỗ mà mấy anh em cùng cảnh ngộ, như Phần lan, Ba lan, Estonia, Latvia, Litva, Latvia, Séc, Slovakia,… đã chạy ấy chứ còn chạy đi đâu. Chạy đến cái chỗ mà Việt nam ta đã chạy đến chứ còn đi đâu nữa.
Nếu các bác khuyên chúng em cứ ngồi đấy mà chung thủy với nước Nga Putin thì khác nào các bác chơi đểu nhà em. Các bác khôn lỏi, chỉ biết ăn một mình và xúi dại trẻ em nhà em ăn cứt gà lịt bảo đấy là kẹo socolat. Chúng em cũng muốn sống và làm ăn như mọi người chứ!
Còn chung thủy? Báo cáo thật với các bác là khi nào thằng anh nó hết say, hết khùng, chúng em lại về thăm nó ngay. Chắc chắn là vậy, anh em bỏ làm sao được nhau. Nhưng anh em thì phải tôn trọng nhau, chứ cứ đè ra mà múc từ phía sau thì dính HIV mất!
————————————

Vì thế, con đường hội nhập với Tây Phương, với thế giới văn minh, tìm cơ hội làm ăn ở các thị trường lớn, tiếp cận với những giá trị chung của toàn nhân loại và tiếp cận với công nghệ mới, đối với Ukraina là con đường tất yếu mà nước này buộc phải đi, nếu không muốn bị diệt vong hoàn toàn.

Xin Chúc mừng năm mới tất cả các bạn nhóm Tin tức Ukraina-Thế giới!
Chúc mọi người sức khỏe, hạnh phúc và bình an, để ta cùng nhau tiến bước!

Chan Vu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề