Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp khí đốt tự nhiên hoá lỏng cho các nước Baltic và Ba Lan

Các nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã sẵn sàng giúp đỡ các nước vùng Baltic và Ba Lan để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

“Châu Á chiếm hơn 70 phần trăm lượng tiêu thụ khí hóa lỏng LNG toàn cầu, còn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những thị trường và khách hàng tiêu thụ lớn nhất của các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng(LNG) từ Mỹ, Canada và Úc. Nhưng giá tại chỗ ở châu Á trong năm qua giảm gần 70 phần trăm theo sau giá dầu thế giới, và các nhà phân tích cho rằng giá cả ở Nhật Bản sẽ không tăng lên , ít nhất là cho đến năm 2018. Nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa ỏng LNG cũng giảm do suy thoái kinh tế trong khu vực và tăng mức tiêu thụ năng lượng hạt nhân, than đá và dầu nhiên liệu ở Nhật Bản và Hàn Quốc “- hãnh Reuters cho biết.

“Sự hứng khởi phởn phơ đã trôi qua, và bây giờ những khách hàng thú vị nhất đối với chúng tôi là các công ty châu Âu” – ông Vivek Chandra, CEO của Texas LNG, đang có kế hoạch yêu cầu một giấy phép để xuất khẩu 2 triệu tấn LNG mỗi năm và đưa ra quyết định cuối cùng đầu tư trong năm tới.

Nhu cầu của ba nước Baltic và Ba Lan là không đáng kể so với các thị trường khổng lồ châu Á : theo công suất của thiết bị đầu cuối cho việc tiếp nhận và xử lý các LNG ở Lithuania và Ba Lan, họ sẽ có thể nhận được 6-7 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên khi các nhu cầu ở châu Á cho đến năm 2018 được bao phủ toàn bộ  bằng công suất ở Úc và Hoa Kỳ với cỡ là 100 triệu tấn, các nhà cung cấp không có quá nhiều sự lựa chọn.

“Các nước Baltic – đây là một thị trường tốt cho chúng ta. Họ rất muốn khí đốt của Mỹ và có ý chí chính trị để có được nó “- ông Chandra nói khi ghi nhận khát vọng của các nước này giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Theo sự đánh giá của công ty phân tích Energy Aspects , năm nay nhu cầu ở châu Á sẽ tăng lên 7 phần trăm đến 187 triệu tấn, và năm tới sẽ giảm 2 phần trăm. Tại châu Âu, nhu cầu trong năm 2016 sẽ tăng hai phần ba và lên đến 61 triệu tấn, các nhà phân tích của công ty dự đoán. Trong tháng một và tháng hai đã tăng 2 lần số tàu chở khí hóa lỏng LNG đến châu Âu so với cùng kỳ năm ngoái  , và vì thế nhập khẩu có thể tăng trong năm nay.

Tẩu Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề