Ukraina khởi động quá trình Thanh lọc chính quyền. Kinh nghiệm ở Mỹ

Thanh lọc quan chức ở Ukraina (Ukrainian Lustration in the Action)

Tôi đã từng nghiên cứu vấn đề thanh lọc quan chức ở Hoa Kỳ thông qua những chuyên khảo nghiên cứu lập pháp Hoa Kỳ do chính các tác gia Mỹ viết. Thành thử tôi muốn nêu ra ở đây vài đặc điểm về cách thanh lọc đối với những chức vụ nhà nước thuộc diện dân cử và tôi nêu ra đây cho đồng bào tham khảo để rộng đường dư luận về đề tài thanh lọc chính quyền ở Ukraina đang bắt đầu.

Ở Mỹ theo luật định ai cũng có quyền tham gia ứng cử vào các chức vụ bắt buộc phải thông qua bầu cử, tuy nhiên phải tuân thủ những quy định của luật bầu cử. Luật này có mấy điểm liên quan đến thanh lọc cán bộ.

1) – những người ứng cử vào chức vụ phải qua bầu cử có quyền lập Quỹ tranh cử công khai, minh bạch cả về thu và chi của Quỹ tranh cử của ứng viên nhăm để cho các cơ quan chức năng theo dõi, trong đó mỗi cử tri chỉ được ủng hộ ứng cử viên một số tiền có hạn chế theo luật định (tôi không nhớ con số, hơn nữa mỗi bang lại quy định mức trần khác nhau);

2) – mỗi ứng viên phải làm tờ khai về đường công danh, kể cả hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động chính trị-xã hội; một tờ khai về hoàn cảnh gia đình và một tờ khai về tài sản của bản thân và các thành viên gia đình (tựa như một lý lịch trích ngang;

3) – Tất cả tờ khai đều có cam kết “khai đúng sự thật”. Ủy ban bầu cử (UBBC) sẽ tập trung dữ liệu tự khai và trên cơ sở đó cơ quan chức năng FBI sẽ kiểm tra tính xác thực của các lời khai và có báo cáo lại cho UBBC. Nếu báo cáo của cơ quan FBI trùng khớp với nội dung tư khai thì UBBC có nghĩa vụ tuyên bố người đó là ứng cử viên chính thức và được phép bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình như lập ban vận động, mở tài khoản để nhận tiền ủng hộ của các tình nguyện viên.

Cơ quan FBI về phần mình sẽ điều tra: 1) – tài sản của ứng viên cũng như của các thành viên gia đình; 2) – dư luận xã hội cũng như dư luận của những người từng công tác hoặc của người dân sống trong môi trường xung quanh ứng cử viên này nói về ứng cử viên (những người có thể có những thông tin giá trị về ứng viên); 3) – đường công danh và các hoạt động chính trị-xã hội của ứng cử viên.

Có vẻ như vì lộ trình này mà cứ mỗi lần tranh cử ở Mỹ thì báo chí lại có cơ hội “lôi” “thượng vàng hạ cám” về đời tư của ứng cử viên ra tranh luận sôi nổi, bởi đây là một trong những công cụ dân chủ để cạnh tranh giữa các ứng viên với nhau. Cử tri Mỹ đặc biệt chú trọng “tấm gương đạo đức của ứng cử viên” cho nên đề tài này là một trong những trung tâm của chiến dịch tranh cử ở Mỹ. Nếu ứng cử viên có “tình sử” không rõ ràng hoặc có “vợ bé” thì ở Mỹ khó có thể trúng cử vào chức vụ nhà nước thông qua bầu cử theo luật định! Ít nhất ứng viên có thể bị buộc tôi vi phạm điều luật quy định “một vợ-một chồng”, bởi vì khi ứng cử viên (chưa có quyền lực) đã vi phạm đạo đức thì cử tri sẽ nghĩ không lấy gì bảo đảm khi có quyền lực nhà nước người này lại không lạm dụng để tiếm quyền, hoặc chà đạp tự do và quyền của người khác! Chính vì luật bầu cử rất khắt khe và chặt chẽ cho nên để trở thành một quan chức theo hệ thống bầu cử hoàn toàn không phải dễ dàng chút nào, và trong nhiều trường hợp những ứng cử viên nhắm tới ứng cử chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ thường trau chuốt con đường tiến tới làm tổng thống từ khi còn ít tuổi để tránh những trắc trở về sau…  Chẳng hạn, tổng thống Bill Clinton mơ làm tổng thống từ khi con thiếu nhi nhân một lần cậu nhỏ Bill được vinh dự gặp tổng thống Mỹ vì thành tích học tập tốt của cậu, và mơ ước ấy của theo Bill suốt thời gian cuộc đời trước khi cậu chính thức trở thành tổng thống Mỹ! Đường đường là một thống đốc bang trước khi trở thành tổng thống Mỹ mà Bill Clinton thậm chí chưa có nhà riêng!

Ukraina bắt đầu khởi động quá trình thanh lọc cán bộ từ chính phủ. Đợt đầu 39 quan chức.

Ukraina bắt đầu thanh lọc cán bộ từ chính phủ. Đợt đầu 39 quan chức 

Quá trình thanh lọc cán bộ bắt đầu từ tháng 11 năm 2014 và sẽ kéo dài cho đến hết năm 2016. Thủ tướng chính phủ Ukraina thông báo rằng đã bắt đầu khởi động quá trình thanh lọc từ ngày hôm nay khi “Luật thanh lọc chính quyền” bắt đầu có hiệu lực và kéo dài cho đến cuối năm 2016. Như PV của hãng thông tấn ‘Ligabiznesinform’ đưa tin, thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk tuyên bố lần đầu tiên đã thông qua 39 quyết định sa thải cán bộ – sa thải quan chức cấp 1-3, và đó là những phó thứ nhất và các thứ trưởng, những người đứng đầu các hãng quốc gia.

 

Theo kế hoạch tiến hành kiểm tra của chính phủ thì thanh lọc sẽ được bắt đầu vào tháng 11 năm 2014 và những đối tượng sẽ là thủ tướng, các phó thứ nhất, các phó thủ tướng, các bộ trưởng và các phó của họ, những người lãnh đạo các cơ quan trung ương của chính quyền hành pháp, những người đứng đầu Ngân hàng quốc gia NBU, Ủy ban bầu cử trung ương, các thành viên Hội đồng quốc gia về các vấn đề phát thanh và truyền hình, những người đứng đầu các Cục tình báo, cảnh vệ nhà nước, các tỉnh trưởng, lãnh đạo Cục quản lý công vụ nhà nước, Ban thư ký Hội đồng bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan về các vấn đề chính sách chống tham nhũng, thành viên của tất cả các Ủy ban quốc gia.

Khối cán bộ thứ hai cần kiểm tra sẽ được bộ tư pháp tiến hành, và trong mỗi bộ sẽ thành lập Ủy ban tương ứng thực hiện chức năng kiểm tra lí lịch và tình trạng tài sản của mỗi đối tượng ứng cử chức vụ nhà nước và của mỗi công chức. Ủy ban này sẽ gửi bản khai của các công chức vào Cục thuế quốc gia và trong vòng 60 ngày sẽ kiểm tra sự đúng đắn của các tờ khai thể hiện trong các báo cáo thuế để phát hiện tính thực tế và tính tương xứng của chúng.

“Khối thứ hai – đó là bộ trưởng tư pháp và các thứ trưởng của ông ta, bộ nội vụ, Cục thuế nhà nước, cơ quan an ninh Ukraina SBU, bộ máy hành chính tòa án và các đơn vị của cơ quan này, viện trưởng công tố tối cao và các phó của ông ta, đồng thời cả những người có chức vụ trong cơ quan công tố”, – thủ tướng lưu ý.

Thời hạn tiến hành hai đợt kiểm tra đầu tiên – từ tháng 11 năm 2014 đến tháng 1-2 năm 2015. “Nói chung lộ trình khá phức tạp và cồng kềnh bởi nó lần đầu tiên được tiến hành ở Ukraina, nhưng chúng tôi sẽ gia tăng tốc độ kiểm tra các dữ liệu khai báo cũng như các dữ liệu về tình trạng tài sản”, – ông nói.

Khối kiểm tra thứ ba sẽ động chạm tới Thẩm phán đoàn. Thời hạn bắt đầu kiểm tra từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015. “Chúng ta có khoảng 9 ngàn thẩm phán. Những đối tượng kiểm tra của chúng ta là tất cả thẩm phán chuyên nghiệp, các thành viên của Ủy ban chuyên môn tối cao, các thành viên của Hội đồng tư pháp tối cao”, – thủ tướng Yatsenyuk nói.

Từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 5 năm 2015 sẽ kiểm tra các thứ trưởng – những người lãnh đạo các cơ quan chính quyền trung ương, những cơ quan mà không thuộc diện Hội đồng bộ trưởng, các phó của những người đứng đầu Ngân hàng quốc gia, cơ quan an ninh Ukraina, Phủ tổng thống, Cục quản lý công vụ – “nghĩa là một loạt quan chức cấp dưới, trong đó kể cả những người lãnh đạo cơ cấu nhà nước cấp tỉnh và cấp huyện, cơ quan công tố và nội vụ các cấp”.

Từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016 sẽ kiểm tra các quan chức của các cơ quan bộ tư pháp cấp địa phương của bộ tư pháp, bộ bội vụ, Cục xử lý tình trạng khẩn cấp và cơ quan chính quyền tự quản cấp thấp hơn: Đây là tất cả những người còn lại chưa trúng vào đối tượng của danh sách phải kiểm tra trước đó”.

Từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 12 năm 2016 các đợt kiểm tra sẽ liên quan tới các quan chức của các lực lượng vũ trang Ukraina và các cơ cấu công lực vừa mới được hình thành, ngoại trừ các quân nhân nhập ngũ có thời hạn, các quân nhân được tuyển quân theo lệnh tổng động viên.

Theo lời thủ tướng Yatsenyuk, lãnh đạo bộ quốc phòng và Bộ tổng tham mưu phải trải qua đợn thanh lọc đầu tiên.

Nguồn >>

http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2061815

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề