Tại sao ở nước nga không tồn tại những con đường thông thường ?

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiếu nếu nhận được câu trả lời ngắn gọn – bởi vì nếu  xây dựng những con đường bình thường thì không thể ăn cắp nhiều được. Bạn sẽ nói: chúng tôi biết rằng ở ta nạn ăn cắp xảy ra ở khắp mọi nơi, mọi lúc và trên tất cả mọi phương diện, ăn cắp trong quá trình làm đường trở thành niềm đam mê thậm chí giống như niềm tin của kẻ mộ đạo nói chung.

Hãy xem công nghệ ăn cắp đã len lỏi vào công cuộc  xây dựng như thế nào?

Giả sử bạn là một đầu sỏ chính trị gần gũi với Putin, và bạn muốn ăn cắp một tỷ đô la. Hoặc thậm chí mạnh hơn nữa, bạn là một đầu sỏ chính trị rất gần với Putin, và bạn muốn đánh cắp 5 tỉ đô la. Vậy thì cần phải xây dựng bao nhiêu con đường để ăn  cắp  được ngần ấy tiền?

Nào hãy cùng đưa ra những con tính. Ta hãy lấy số liệu chi phí xây dựng một km đường ở Canada để ngay lập tức bác bỏ các lập luận rằng khí hậu của nước Nga của chúng ta là lạnh và các điều kiện để làm đường rất nghiêm ngặt (https://novascotia.ca/tran/highways/faq.asp). Nếu bạn quy đổi sang đô la Mỹ (1 đô la Canada là 0,77 đô la Mỹ), thì chi phí của đường cao tốc hai làn là 2,3 triệu đô la và chi phí của đường cao tốc bốn làn (hai làn mỗi chiều) là 4,6 triệu đô la. Đây là một con đường ô tô nói chung, không có núi và các đặc điểm cảnh quan đặc biệt khác, đó là đặc điểm của phần lớn lãnh thổ của Canada hoặc Nga. Không cần thiết phải chi tiết một cách quá đáng, và chúng ta nêu giả thiết là  sẽ xây dựng những chiếc autobahns bốn làn cùng một lúc. Giả sử khách hàng dự định sẽ ăn cắp 20% trên dự toán  xây dựng. Trong xây dựng đường xá  tiêu chuẩn, khó lấy cắp hơn, bởi vì nhựa đường, đá nghiền, cát đều có một tiêu chuẩn, thực tế đó là tiều chuẩn được thị trường kiểm chứng, vì vậy chi phí xây dựng  dễ dàng được kiểm tra. Trong việc làm  những con đường tiêu chuẩn, không có gì phức tạp cả. Có rất nhiều công ty có thể làm điều này và tham gia vào cuộc đấu thầu. Tức là, nếu vượt quá ước tính là hơn 20% giá hợp lý, điều này rõ ràng sẽ hiển nhiên. Các nhà thầu, những người  không hài lòng vì không trúng thầu  có thể bắt đầu kiện. Tất cả các quỹ chống tham nhũng sẽ có thể so sánh chi phí giá mua vật liệu với giá thị trường, và sau đó Navalny (người đứng đầu phe đối lập-ND) sẽ đổ mật vào nhà thầu mà đã mua cát với giá cát vàng, v.v. Trong một thị trường mà mọi thứ đều đơn giản và minh bạch, rất khó để ăn cắp hơn 20% ước tính.

Nếu nhà thầu muốn ăn cắp 20%, thì chi phí của một đường cao tốc 4 làn sẽ là 5,8 triệu đô la mỗi km, trong đó nhà thầu sẽ lấy 1,2 triệu đô la. Bạn cần phải xây dựng bao nhiêu kilômet đường để ăn cắp 5 tỷ đô la? Đáp số sẽ là cần phải xây dựng khoảng  4,167 km đường autobahns. Do đó tổng ngân sách xây dựng (bao gồm 20% tiền ăn cắp) sẽ là 24,16 tỷ đô la. Với số tiền này, bạn có thể xây dựng một đường cao tốc Moscow-Yekaterinburg (1.700 km), sẽ đi qua Vladimir, Nizhny Novgorod, Cheboksary, Kazan và Naberezhnye Chelny. Bạn có thể xây dựng một đường cao tốc Moscow-Sochi bốn làn (1.600 km), sẽ đi qua Voronezh, Rostov-on-Don và Krasnodar. Cuối cùng, có thể xây dựng đường cao tốc Moscow-St Petersburg (700 km), sẽ đi qua Tver và Veliky Novgorod, và thậm chí còn có khả năng xây thêm 167 km còn lại.

Ở đây, rõ ràng phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng – để lấy cắp 5 tỷ USD, anh  thực sự cần phải xây dựng rất nhiều thứ. công việc sẽ phải kéo dài trong 5-10 năm, sẽ cần thiết phải tìm kiếm rất nhiều nhà thầu phụ, phải kiểm soát công việc của họ, vv..

Nghịch lý thay, việc xây dựng đường giao thông bình thường trên địa hình bằng phẳng hóa ra là cách để ăn cắp tiền rất tẻ nhạt, đặc biệt là nếu đặt mục tiêu – để ăn cắp rất nhiều tiền.

Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu lập một số dự án độc đáo nào đó, ví dụ, ở vùng núi. Ở đó anh cần phải xây dựng một loạt các cây cầu, đường hầm và các cấu trúc phức tạp khác. Hầu như không có sự cạnh tranh trên thị trường cho các công trình như vậy (Nga không phải là một quốc gia miền núi). Khi đó, anh có thể thực hiện bất kỳ ước tính cao chót vót nào, có thể ăn cắp một nửa, và để trả lời tất cả các câu hỏi về chi phí có thể nói: “Đây là một dự án độc đáo, và độc đáo đến mức mà  trên thế giới không tồn tại một công trình tương tự” (xem, ví dụ, giải thích Yakunin về chi phí cao vòi vọi của những con đường Sochi – Krasnaya Polyana.: “Xét về quy mô, độ phức tạp và tốc độ xây dựng thì  tương tự như  dự án của chúng tôi trên thế giới là chưa từng có» https://www.kp.ru/daily/26107.1/3003396/).

Ví dụ, các quan chức Krasnodar đề xuất xây dựng lại đường Dzhubga-Sochi với giá 1,6 nghìn tỷ rúp. (https://www.yuga.ru/news/432512). Đây là 25,4 tỷ đô la với tỷ giá hiện tại. Chiều dài của đường là 119 km. Chi phí xây dựng một cây số là 213 triệu đô la. Trên các dự án như vậy, có thể mạnh dạn ăn cắp một nửa tổng dự toán  cùng một lúc, còn để xây dựng một đoạn đường tương đối nhỏ, có thể dễ dàng chỉ định nhiều nhà thầu. Một nửa dự toán ước tính  (107 triệu đô la mỗi km) ở  đây là rất nhiều tiền, thậm chí có tính đến sự phức tạp của công trình xây dựng.

Maxim Mironov. Professor of Finance.

Những người vận động hành lang thu được lợi nhuận nhiều hơn và thuận lợi  hơn khi thực hiện dự toán 25 tỷ đô la để xây dựng con đường dài 119 km “độc đáo ” so với đề án xây dựng trên cùng một tổng dự toán 4.200 km đường cao tốc bốn làn ở châu Âu của Nga. Còn  đối với nền kinh tế Nga, sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn nếu các quỹ này (25 tỷ đô) được chuyển sang thực hiện dự án thứ hai.

Chính động cơ này – ăn cắp rất nhiều và không cần phải có các đề án phức tạp – đã trở thành sự lựa chọn chính trong các dự án đang được triển khai ở Nga. Sau đó, các dự án  “độc đáo và vô song trên thế giới” sẽ được sử dụng không hiệu quả và không đáp ứng ngay đến một phần mười số tiền đã chi cho xây dựng chúng. Xin nêu chỉ một vài ví dụ: Con đường Adler-Krasnaya Polyana (48 km) – 9,4 tỷ đô la. Với số tiền này, nó sẽ có thể xây dựng 2.000 km đường cao tốc mà không bị đánh cắp và 1.600 km với 20% trộm cắp. Cây cầu đến hòn đảo có tên làn Nga – chi phí 1 tỷ đô la. Với số tiền đó có thể xây dựng 217 km đường cao tốc (172 km với hành vi trộm cắp). Dự toán xây cầu đến Sakhalin – 8,6 tỷ USD, tương đương 1.870 km đường cao tốc (1.480 km với hành vi trộm cắp).

Chúng tôi thấy rằng, về nguyên tắc, có đủ tiền trong ngân sách để trang trải toàn bộ phần châu Âu của Nga với các autobahns tốc độ cao. Việc xây dựng các con đường có quy mô lớn có thể thúc đẩy phát triển kinh tế và cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân. Nhưng, thật không may, trong tương lai gần không nên chờ đợi việc thực hiện các dự án như vậy. Những người thân cận với Putin, các đầu sỏ chính trị dễ dàng hơn nhiều để ăn cắp tiền trong các dự án với ước tính 200 triệu đô la mỗi km so với các dự án với ước tính 6 triệu đô la mỗi km. Bới vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát và nhận thấy rằng  các khoản đầu tư chính vào cơ sở hạ tầng đều nằm trong bài viết “các dự án độc đáo, không có tương tự trên thế giới”.

IE Business School Maria de Molina, Madrid 28006

Bài do Nguyễn U Quốc chuyển ngữ từ nguồn

https://mmironov.livejournal.com/#post-mmironov-44559


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề