Bầu cử ở Ukraina: cơ hội và trách nhiệm lớn chưa từng có !
Tổng thông Zelenski và lãnh đạo Đảng “Người đầy tớ của dân” cùng vợ.
Tổng thông Zelenski và lãnh đạo Đảng “Người đầy tớ của dân” cùng vợ.Các chuyên gia Mỹ
và Nga cùng đưa ra một ý kiến nhất quán  rằng chiến thắng thuyết phục đã khẳng định sự ủy thác vai trò to lớn cho Đảng của tổng thống Zelenski trong công cuộc cải cách.

Các chuyên gia cho biết, chiến thắng đầy tự tin của Đảng “Người đầy tớ của nhân dân” của tổng thống  Vladimir Zelensky, chính đảng mà chắc chắn  sẽ dành được   đa số tuyệt đối các ghế trong Quốc hội,  đã mở ra cơ hội chưa từng có cho công cuộc cải cách của đất nước.

Theo dữ liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraina, sau khi xử lý khoảng 85% số phiếu, năm đảng đã vượt qua rào cản 5% trong cuộc bầu cử quốc hội, trong đó 44,2% cử tri đã bỏ phiếu cho đảng của Tổng thống Vladimir Zelensky.

Tiếp theo là Đảng  “Nền tảng đối lập  – Vì cuộc sống”  của Viktor Medvedchuk với sự ủng hộ của dân chúng 11,4%, Đảng của Petro Poroshenko “Đoàn kết châu Âu” nhận được 8,8%, Đảng của Yulia Tymoshenko, Batkivschyna, với 7,4%  và Đảng “Tiếng nói’ của Sviatoslav Vakarchuc  được bình chọn bởi 6,5% cử tri.

Chắc hẳn Đảng “Người đầy tớ của Nhân dân” của  Tổng thống Vladimir Zelensky sẽ nhận được số lượng lớn, áp đảo số ghế trong Quốc hội và có thể không cần phải thành lập một liên minh trong việc  tổ chức chương trình nghị sự chính trị.

Dưới đây  “Đài tiếng nói Hoa Kỳ”, phân ban tiếng Nga, đã ghi nhận những ý kiến của các  chuyên gia Mỹ nổi tiếng về tương lai của Ukraina trên cở sở kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Nhà nghiên cứu tại Đại học tổng hợp quốc tế thuộc  bang Florida và là cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, David J. Kramer  lưu ý rằng nếu Đảng “Người đầy tớ của Nhân dân” giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội thì  đây sẽ là kỷ lục đầu tiên trong lịch sử Ukraina độc lập. Điều này mang lại một nhiệm vụ to lớn cho Tổng thống Zelensky và đảng của ông để thực hiện các cải cách, nhưng cũng áp đặt trách nhiệm chưa từng có.

” Zelensky đã nhận được 73% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư. Bây giờ đảng của ông có thể sẽ nhận được đa số trong quốc hội, bất kể ông có tham gia liên minh hay không, David Kramer nói. – Một chiến thắng như vậy áp đặt một trách nhiệm to lớn đối với Zelensky và đội hình của ông ta. Trên thực tế, ông sẽ không có một phe đối lập trong Quốc hội nào có thể ngăn chặn các quyết định và có thể bị đổ lỗi nếu có sự cố xảy ra.”

Như David Kramer lưu ý, bây giờ Vladimir Zelensky và Đảng của ông sẽ nắm kiểm soát toàn bộ bộ máy chính quyền tổng thống, quốc hội và chính phủ, điều này sẽ giúp có thể nhanh chóng bổ nhiệm thủ tướng của đất nước.

” Zelensky chỉ ra rằng ông muốn chọn một người có kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, được tôn trọng ở cả Ukraina và ở phương Tây. Điều này cho thấy ông có thể nghiêng về chính phủ kỹ trị, đây sẽ là một bước đi tích cực, vì nó sẽ giúp giảm mức độ ảnh hưởng chính trị” – ông David Kramer nói.

Theo chuyên gia này, ông vẫn lạc quan về việc ai đó có thể đảm nhiệm chức vụ thủ tướng, bất chấp sự thất vọng của phương Tây trước một số quyết định nhân sự ban đầu của Tổng thống Zelensky, đặc biệt là việc bổ nhiệm Andrei Bogdan, cựu luật sư của đầu sỏ chính trị Igor Kolomoisky, làm người phụ trách văn phòng Phủ tổng thống.

Theo cựu Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, thành phần mới trong  Quốc hội có thể được cập nhật tới 60%, và do đó, nhiều nhà lập pháp có thể không có kinh nghiệm chính trị và lập pháp phù hợp, nhưng đây lại là điều mà “các cử tri muốn”.

Đảng Viktor Medvedchuk, “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống”, – đảng mà bị coi là một đảng thân Nga, có khả năng nhận được kết quả thứ hai với sự ủng hộ của cử tri 10-12%. Nhưng  theo lưu ý của chuyên gia, “kết quả này không đủ để có thể gây ra bất kỳ một thiệt hại thực sự nào “.

Về phần tổ chức bầu cử, theo đánh giá của ông David Kramer, với một khoảng thời gian khá ngắn đã trôi qua sau khi Tổng thống Zelensky giải thể Quốc hội và bầu quốc hội mới đã làm giảm khả năng can thiệp từ bên ngoài hoặc các thao túng đáng chú ý trong nước. Ngoài ra, như cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ lưu ý, Ukraina đã tổ chức các cuộc bầu cử trong những năm gần đây tuân thủ các tiêu chuẩn OSCE.

“Cuộc bầu cử gần đây không đáp ứng các tiêu chuẩn OSCE là cuộc bầu cử địa phương vào năm 2010. Ukraina lần này tổ chức các cuộc bầu cử dẫn đến sự chuyển đổi quyền lực hòa bình và dân chủ. Và tôi nghĩ rằng Ukraina đã một lần nữa chứng minh rằng họ đang tổ chức các cuộc bầu cử đàng hoàng,” – David Kramer kết luận.

David Kramer cũng là thành viên của ủy ban quan sát trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư năm nay.

Cựu đại sứ  Hoa Kỳ tại Ukraina và là giám đốc chương trình của Hội đồng Đại Tây Dương, John Herbst (Hội đồng Đại Tây Dương), gọi kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội là “phi thường” và nhấn mạnh rằng điều này giúp Tổng thống Zelensky tự do thúc đẩy cải cách.


” Zelensky được bầu với niềm tin rằng ông sẽ là nhà cải cách tích cực. Ông định vị Đảng của mình trong Quốc hội với mục đích cải cách. Do đó, giờ đây ông ta có nghĩa vụ phải thực hiện lời hứa của mình và chứng minh rằng ông ta có thể thực hiện những thay đổi mà xã hội Ukraina yêu cầu,” – ông John Herbst nói.

Cựu đại sứ lưu ý, mặc dù đảng “Người đầy tớ của dân” rất có thể sẽ nhận được đa số trong quốc hội, việc thành lập một liên minh, đặc biệt là với đảng của nhạc sĩ Svyatoslav Vakarchuk, – “The Voice”, có thể củng cố vị trí của đảng Zelensky.

“Tôi nghĩ rằng Vakarchuk, giống như Zelensky, rất quan tâm đến việc thúc đẩy cải cách. Có thể có sự khác biệt giữa các đảng, nhưng những gì liên quan đến vấn đề xóa bỏ tham nhũng, đảm bảo một hệ thống thuế công bằng và Cơ cấu hải quan không tham nhũng thì  ở đây, tôi nghĩ, họ có đồng quan điểm”, John nói.

Cựu đại sứ cũng lưu ý đế tầm quan trọng của các cuộc bầu cử quốc hội về chính sách đối ngoại.

“Tỷ lệ ủng hộ cao đối với  Zelensky không chỉ quan trọng đối với cải cách mà còn đối với chính sách đối ngoại. Điều này có nghĩa là ông ta  nhận được phiếu bầu của người dân ở miền Đông và ở miền Nam, nơi mà trước đây nhiều người đã bỏ phiếu cho các đảng có định hướng về Moscow. Zelensky rõ ràng không có định hướng đến Moscow, và điều này rất tốt cho Ukraina”, chuyên gia nhấn mạnh.

Còn đây là  nhận xét của các chính trị gia của Nga:

Nước Nga, ở cả cấp chính thức và mức chuyên gia, luôn có mối quan tâm đặc biệt về kết quả của cuộc bầu cử sớm đối với Verkhovna Rada của Ukraina. Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã coi  rằng các cuộc bầu cử có thể được gọi là một “cuộc bầu cử của niềm hy vọng” và bày tỏ sự hài lòng rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã gặp thất bại.

“Một điều quan trọng là các lực lượng dân tộc cực đoan  không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ dân chúng Ukraina”, Bộ Ngoại giao Nga  nhấn mạnh.
Đồng thời, các nhà ngoại giao Nga đang kêu gọi  không vội vàng đưa ra kết luận cuối cùng về “độ tinh khiết” của quá trình bầu cử ở Ukraina, hãy chờ đợi “báo cáo từ các cơ quan giám sát quốc tế, trong đó bao gồm Văn phòng các tổ chức dân chủ và nhân quyền”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao bày tỏ hối tiếc rằng đại diện của Nga không được phép quan sát quá trình bầu cử và Kiev đã cấm mở các trạm bỏ phiếu trong lãnh thổ Liên bang Nga.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu, Andrei Okara, trong một bài bình luận cho Đài ” Tiếng nói Hoa Kỳ”, phân ban tiếng Nga, tuyên bố rằng kết quả của cuộc bầu cử đối với Rada hóa ra khá dễ đoán và không gây ra những bất ngờ: “Đã có hoài nghi  về việc liệu ” Người đầy tớ của dân” của Zelenski có thể thành lập được đa số tuyệt đối trong quốc hội hay không.  Những về nguyên tắc, hầu hết các nhà phân tích vẫn có xu hướng thực tế và khẳng định là có thể xẩy ra điều đó. Ngoài ra, câu hỏi đã được thảo luận tương đối gay gắt về việc liệu đảng (Viktor) Medvedchuk có nhận được hơn 14% hay không. Điều này đã không xảy ra.”

Kết quả bầu cử khó có thể ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của mối quan hệ Kiev  với Moscow, nhà phân tích chính trị tin rằng: “bởi vì trong đội hình thân cận của Zelensky  hầu như không có  bóng dáng “thân Nga”, không giống như đảng Medvedchuk. Vâng, ở Ukraina và trong Đảng  ” Người đầy tớ của dân” của Zelenski bây giờ nói rất nhiều về hòa bình. Nhưng có những khái niệm khác nhau về hòa bình. Tôi cho rằng kịch bản đình chiến tạm thời hoặc đóng băng xung đột sẽ là một xu hướng tồn tại khá lâu ở Donbas. Tình trạng này có thể là thực tế nhất trong tương lai gần. Điều này cho thấy sự tương đồng nếu đem so sánh với với tình hình ở  Bosnia, hoặc các Hiệp định Dayton.”

Có lẽ những nỗ lực để giải quyết xung đột ở Donbas sẽ thông qua việc tạo ra một cấu hình mới  của các nhà đàm phán trong khuôn khổ định dạng Norman, Andrew Okara thừa nhận. Đồng thời, ông không nghĩ rằng vấn đề có thể được khởi động mà không có sự “tham gia triệt để của  Moscow”: Nhưng phía Moscow hiện hoàn toàn không có thiện chi, ý định, cũng như mong muốn và động lực để thực sự tham gia giải quyết cuộc xung đột. Điện Kremlin làm ra  vẻ như đang cố gắng thể hiện những nỗ lực theo hướng này, và tình hình hiện tại có vẻ là thỏa đáng. Trong mọi trường hợp, Moscow không có ý định thỏa hiệp”.

Vì vậy, tôi chưa nhìn thấy bất kỳ giải pháp dễ hay khó nào cho vấn đề này, nhà khoa học chính trị kết luận.

Giáo sư Viktor Kuvaldin, trưởng khoa khoa học xã hội và chính trị tại Học viện Kinh tế Mátxcơva (MSE) trực thuộc  Đại học Quốc gia Mátxcơva (MGU), trong một bài bình luận trên  “Tiếng nói Hoa Kỳ” – phân ban tiếng Nga, lưu ý rằng Đảng “Người đầy tớ của dân”  đã dự đoán sẽ chiếm số lượng tuyệt đối các ghế nghị sỹ  trong đảng tại Verkhovna Rada, và như vậy đối với đảng này cơ hội thành lập chính phủ của một đảng  có khả năng thành sự thật. Theo ý kiến của ông, giờ đây, thời khắc của sự thật, đã đến với Zelensky:

“Anh ấy sẽ không còn phải miễn cương gật đầu trước sự phản kháng của quốc hội. Trong tay anh có tất cả các đòn bẩy chính của sức mạnh. Bản thân Zelensky nói rằng trong liên minh nghị viện, nếu có, cũng như trong đời sống chính trị, ông sẽ không dựa vào bất kỳ liên minh, liên kết nào với đại diện của “đội ngũ chính trị cũ “. Theo ý kiến của riêng tôi thì đây là một tuyên bố hoàn toàn chính xác. Bởi vì đánh giá bằng kết quả của cả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, người dân Ukraina đã mệt mỏi với chính quyền cũ.”

Tất nhiên, cùng với những khả năng to lớn là những kỳ vọng to lớn được đặt ra đối với Zelensky, và anh ấy có trách nhiệm rất lớn, Victor Kuvaldin nói: “Cuối cùng, mọi người đã bỏ phiếu cho anh ấy với hy vọng cải thiện cuộc sống của họ. Bây giờ anh ta phải trả đáp ứng các hy vọng đó. Bây giờ bắt đầu điều quan trọng nhất. Rõ ràng là trong hệ  thống cũ, ý nghĩa của sự tồn tại bao gồm việc tạo ra một số lượng nhỏ các tài sản lớn trên cơ sở có được  sự hỗ trợ của một mối quan hệ đặc biệt với một bộ máy quan liêu tham nhũng,  sẽ không chịu đầu hàng một cách đơn giản và sẽ dành  cho Zelenski một  sự kháng cự quyết liệt nhất”.

Theo Viktor Kuvaldin, hiện tại “một cửa sổ cơ hội của” người Viking hiện đã mở ra để giải quyết cuộc xung đột ở  miền Đông Ukraina.

Nguyễn Hoàng Lân lược dịch theo https://glavcom.ua/ru/articles/vybory-v-ukraine-besprecedentnye-vozmozhnosti-i-vysokaya-otvetstvennost-612361.html

Bài viết liên quan:

http://kygia.net/ba-kich-ban-dieu-gi-se-den-voi-dat-nuoc-ukraina-duoi-thoi-cua-tong-thong-zelenski_69294.kg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề