Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraina – cơn sóng thần xóa sổ thể chế chính trị già cũ

© sluganarodu.ua

Chiến thắng của Zelenski trong cuộc bầu cử tổng thống được ví như là một trận động đất chính trị. Còn chiến thắng tiếp theo  của Đảng Zelenski vừa qua đã trở thành một trận sóng thần  xóa quét   một loạt thế hệ các nghị sỹ già cũ

Vị nghị sỹ kỳ cựu, người đã từng trúng cử trong 4 kỳ là đại biểu Quốc hội, một trong những ông chủ 80 tuổi của một nhà máy chế tạo máy, đã thua trong cuộc tranh cử trước với một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi chuyên chụp đám cưới; một cựu quan chức trong ngành năng lượng đã thua trong cuộc bầu cử trước một chủ sở hữu của một chuỗi pizza nhỏ; và tỷ phú từ một công ty khai thác mỏ đã bị một nhân viên của một công ty chuyên chống lại nạn hối lộ hất cẳng. Một cuộc thanh trừng lịch sử đã diễn ra trong Quốc hội Ukraina mới: 3/4 số đại biểu chưa từng bao giờ tham gia chính trường quốc gia, một số liệu nữa là cứ trong năm đại biểu thì có một phụ nữ. Và hầu hết trong số họ sẽ đại diện cho Đảng của tổng thống trẻ Vladimir Zelensky, tờ báo The Irish Times đưa ra nhận định.

Các tác giả đã ví von rằng  nếu chiến thắng của diễn viên hài Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 là một trận động đất chính trị, thì cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội mới vào Chủ nhật -21/7 vừa qua là trận sóng thần xảy ra ngay sau đó. Cơn sóng thần đã nhận chìm hàng loạt các đại biểu già cũ thuộc các thế hệ trước đây, những người được hưởng quyền miễn trừ pháp lý và các đặc quyền khác của Quốc hội, trong khi đó không hề thể hiện ý thức rõ ràng về nghĩa vụ giúp đỡ người dân  Ukraina thông thường.

” Phụng sự nhân dân ” đã mời các đại biểu tiềm năng nộp đơn thông qua trang web của họ và đảng đã chọn các ứng cử viên, độ tuổi trung bình là 37 tuổi. Trong số đó có các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân, bác sĩ, vận động viên, luật sư, nhà báo và những người thuộc ngành giải trí.

Mặc dù thiếu kinh nghiệm, nhưng lời hứa sẽ mang lại những ý tưởng trung thực và mới mẻ trong cuộc sống chính trị, kết hợp với sự nổi tiếng của Zelensky, đã biến Đảng “Phụng sự nhân dân ” trở thành đảng đầu tiên ở Ukraina, kể từ khi giành độc lập, một mình tuyên bố chiếm đa số ở Rada.

Trong số những người mới tham gia Đảng ” Phụng sự nhân dân ” có đô vật Jean Belenyuk, người đã giành danh hiệu thế giới năm 2015 và huy chương bạc tại Thế vận hội Rio 2016. Anh đã trở thành nghị sỹ da đen đầu tiên trong lịch sử Ukraina. Belenyuk, 28 tuổi, con trai của một người gốc Rwanda và một phụ nữ  Ukraina  nói rằng anh ta phải đối mặt với một số định kiến ở Ukraina và thừa nhận rằng việc tham gia chính trị “đối với tôi chưa thực sự thuận tiện, cần phải có thời gian để chuẩn bị, nhưng… đối với tôi đây là một thử thách.”

“Tôi đã có cơ hội… tạo ảnh hưởng đến tình hình, và thật hèn nhát khi nói rằng tôi chưa sẵn sàng để làm điều này”, ông nói với phóng viên của Hãng thông tấn AFP.

Nhà vô địch thế giới và châu Âu trong môn nhảy ba bước, Olga Saladuha cũng sẽ sát cánh cùng với Beleniuk làm việc tại Quốc hội, ở đó hai trong số năm đảng sẽ được dẫn dắt bởi những người mới trên chính trường  – Zelensky và Svyatoslav Vakarchuk, giọng ca chính của ban nhạc rock “Ocean Elzy”.  Đảng “Tiếng nói” của ông giành được khoảng 20 ghế trong quốc hội.

Tiền và ảnh hưởng

Thành công nổi bật nhất của “Phụng sự nhân dân” là ở các khu vực bầu cử một thành viên, nơi các doanh nhân và ông chủ chính trị địa phương, như thường lệ, thường dùng mẹo là sử dụng tiền và ảnh hưởng để giành chiến thắng.

Không nhiều người ở Ukraina có nhiều tài nguyên hơn ông trùm “đồi núi” Konstantin Zhevago. Tuy nhiên, tại Kremenchug, ông đã thua ông Andreassey Movchan, 25 tuổi, người quản lý dự án tại một công ty, mà một trong những hoạt động chính của công ty là  giúp chống tham nhũng trong các hợp đồng của chính phủ và bán phá tài sản.

Tại Odessa, chủ nhà hàng địa phương Alexey Leonov đã đánh bại Sergei Kivalov, một trong những chính trị gia lớn nhất thành phố và là đồng minh thân cận của cựu tổng thống Viktor Yanukovich, người đã trốn sang Nga sau cuộc cách mạng năm 2014.

Trong khi đó, tại Zaporozhye, nhiếp ảnh gia chuyên phục vụ đám cưới 29 tuổi, Serge Shtepa, đã đánh bại Vyacheslav Boguslayev, đồng sở hữu nhà máy chế tạo máy Motor Sich và là đồng minh thân cận của Yanukovich.

Hai đệ tử thân cận và có ảnh hưởng của cựu tổng thống  Petro Poroshenko, Igor Kononenko và Alexander Granovsky, cũng đã chịu thất bại trong bầu cử. Sự thất vọng của xã hội và sức mạnh của thương hiệu mới của Zelensky đã  phá hủy ảnh hương và vị trí của các chính trị gia cũ trên khắp đất nước, tờ báo viết.

Một số nhà cải cách nổi tiếng cũng chịu thua cuộc bởi vì họ đã không gây được ảnh hưởng đến hiện thực luôn thay đổi. Những tiếng la hét của Oleg Lyashko sẽ không còn được vang lên trong phòng nghị sự của Quốc hội mới nữa khi mà “Đảng dân túy cấp tiến” của ông bị thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử. Có một sư việc mà gây ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử là khi các đại biểu có nghĩa vụ kê khai tài sản của họ,  vị đại biểu với 13 năm thâm niên trong Quốc hội đã khai  trong tờ  khai điện tử  là ông ta có hơn một triệu đô la tiền mặt. Để giải thích nguồn gốc của số tiền này, Lyasko tuyên bố rằng ông đã trúng xổ số quốc gia ba lần….

May mắn của Lyashko chắc đã đến hồi kết thúc, giống như nhiều đồng nghiệp của mình, tờ báo nhấn mạnh

Như tin đã đưa, ngày 21 tháng 7 tại Ukraina đã tổ chức các cuộc bầu cử sớm cho Verkhovna Rada. Ủy ban bầu cử trung ương phải công bố kết quả bỏ phiếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày bỏ phiếu, tức là không muộn hơn ngày 5 tháng 8. Đến ngày 10 tháng 8, kết quả bầu cử sẽ được công bố chính thức.

Theo Hiến pháp, Verkhovna Rada mới được bầu sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử.

Ủy ban bầu cử đến nay đã xử lý hơn 90% các biên bản bầu cử.

 Theo kết quả, đảng ” Phụng sự nhân dân ” đang giành được 43,14% phiếu bầu. Ở vị trí thứ hai là “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống”, với 13,02% cử tri đã bỏ phiếu. “Batkivshchyna”  đã lọt vào top ba với số điểm 8,18%. Đảng “Đoàn kết châu Âu”  đã được bầu chọn với 8,12% người Ukraina. Đảng  “Tiếng nói” nhận được 5,84% phiếu bầu.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo nguồn https://zn.ua/POLITICS


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề