Ba kịch bản…tiếp theo và hết

Kịch bản tích cực – “Người phục vụ nhân dân-4”

Nội dung cơ bản. Các chuyên gia không loại trừ rằng Vladimir Zelensky có thể sẽ là  một nhà cải cách hiệu quả và quyết đoán. “Tôi biết rõ ông ta là người có tài đem lại  hiệu suất khổng lồ trong công việc. Ông là một người đàng hoàng và giữ lời – động lực của ông  lên nắm quyền không phải là để trở thành tỷ phú,”  – Alexander Sokolovsky, chủ sở hữu của tập đoàn gồm các công ty TECTIL KONTACT giải thích.

Chính sách đối ngoại. Zelensky cố gắng thỏa thuận với phương Tây về một gói hỗ trợ mới và sự ủng hộ rộng rãi hơn nữa  trong cuộc đối đầu với Nga.

Chính sách đối nội. Trong một kịch bản tích cực, tổng thống mới được bầu tìm cách giải tán quốc hội trong những tuần đầu tiên sau khi được bàn giao Phủ tổng thống  Bankova.

Zelensky  sẽ triển khai chương trình “luật pháp nhân dân” theo yêu cầu của đại đa số  người dân và trong các cuộc bầu cử cấp tốc đầu mùa hè sẽ chiếm được số đống ổn định ở Rada.

Tiếp theo, tân tổng thống thành lập một chính phủ trung thành với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và những người mà được Hoa Kỳ tin tưởng. Dựa trên tính hợp pháp của tổng thống, các nhà quản lý mới này thực hiện một số cải cách quan trọng, ví dụ, làm lu mờ nền kinh tế “bóng tối”, đưa ra các biện pháp để tăng sức hấp dẫn đầu tư.

Kolomoisky và Co. không nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ Chính phủ, Zelenski sẽ tiếp tục tự mình tiến hành kiện tụng với các vấn đề riêng của Privatbank.

Theo sau những thành công đầu tiên của tổng thống, theo ý kiến của nhà kinh tế Monin, các khoản đầu tư nước ngoài có thể sẽ được đổ vào nước này. Vâng, và giá hàng hóa sẽ tăng, vì vậy vào quý 3 năm 2019, chúng ta có thể mong đợi sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế.

“Nếu như Quốc hội sẽ đánh thuế đối với dòng vốn rút khỏi Ukraina từ năm 2020, thì chúng ta có thể mong đợi sự  khởi đầu tăng tốc của tăng trưởng kinh tế. Vâng, và công việc thành công của nhóm Zelensky trên mặt trận chống tham nhũng sẽ kích thích sự xuất hiện của các khoản đầu tư nước ngoài, đây sẽ là chìa khóa cho thời kỳ hoàng kim của các chỉ số kinh tế”, chuyên gia cho biết.

Chuyên gia không loại rằng Vladimir Zelenski có thể trở thành nhà cải cách hiệu quả và cương quyết
/ Фото: REUTERS/Valentyn Ogirenko

Theo ý kiến của Furs, trong chương trình tranh cử của Zelenski  – có một quyết định đáng giá: tạo ra một Dịch vụ điều tra tài chính, sẽ tước bỏ  phạm vi hoạt động kinh tế từ các cấu trúc quyền lực. Điều này sẽ là sẽ là một tín hiệu tích cực cho giới kinh doanh. “Đây là một thành tựu thực sự có thể được gọi là một bước đột phá”, chuyên gia tin tưởng.

Tóm tắt

Ngay cả một kịch bản tích cực không có nghĩa là Zelensky sẽ được hưởng sự ủng hộ cao trong xã hội.

Theo cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của tổ chức thăm dò ý kiến xã hội KMIS, những yêu cầu chính của những người được hỏi đối với  tổng thống mới như sau: 39,1% người Ukraina muốn các giá sinh hoạt phải giảm thấp hơn, 35,5% loại bỏ quyền miễn trừ khỏi các đại biểu, thẩm phán, tổng thống, 32,4% bắt đầu hoặc tăng tốc điều tra các tội phạm tham nhũng gây tiếng vang nhất.

Đồng thời, Zelensky, trên cương vị là tổng thống, sẽ cố găng thực hiện yêu cầu thứ hai, và một phần yêu cầu cuối cùng. Yêu cầu đầu tiên nằm ngoài khả năng của ông.

Vì lý do này, người nghệ sỹ hài, người đã trở thành nguyên thủ quốc gia, sẽ phải làm việc chăm chỉ để có thể ngồi trên  ghế tổng thống trong  cả năm năm trời.

” Zelensky sẽ tập trung vào giao tiếp với công chúng. Đây sẽ là mánh khóe của anh ta – phát sóng trực tiếp liên tục trên mạng xã hội, nói chuyện trực tiếp, nhà phân tích chính trị của ông Fesenko cho biết- Sẽ rất quan trọng đối với anh ấy khi thực thi một số bước nhẩy tiến bộ và xác nhận sự tăng trưởng của mức sống để duy trì hoạt động”.

Từ Ban Biên tập: Như vậy đấy, theo các chuyên gia, có ba kịch bản đối với  đất nước Ukraina  dưới thời Tổng thống Zelensky. Và kịch bản nào trong số chúng dường như có khả năng nhất?

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo nguồn https://nv.ua/ukraine/politics


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề