Bầu cử Mỹ 2016 – Mở màn đầy kịch tính

Phát súng lệnh đầu tiên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 đã nổ ra với cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa.

Những kịch bản được dự đoán trước cuộc bầu bán đã bị thay đổi 180 độ so với kết quả công bố ngày 1/2.

Tiền cuộc bầu cử sơ bộ, kết quả thăm dò cho thấy, hai gương mặt sáng giá là tỷ phú Donald Trump từ Đảng Cộng hòa và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton từ Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, thắng lợi bất ngờ phía bên Đảng Cộng hòa thuộc về Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Trong khi đó, màn tỷ thí giữa hai ứng viên Hilary Clinton và Bernie Sanders bên Đảng Dân chủ vẫn căng thẳng tới phút chót. Tỷ lệ ủng hộ ở nhóm đầu không chênh lệnh quá nhiều, chỉ dao động từ 1 – 4% cho thấy màn cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên.

Cụ thể, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ 28%, vượt mức 24% của tỷ phú Donald Trump, theo sát là Thượng nghị sĩ Marcio Rubio với tỷ lệ 23%. Phía Đảng Dân chủ, cuộc đua ngã ngũ với tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên hàng đầu đều xấp xỉ 50%. Bà Clinton giành chiến thắng sít sao với tỷ lệ 49,9%, trong khi ông Sanders nhận được 49,6% phiếu bầu.

Chiến thắng ngoạn mục của ông Ted Cruz và sự theo đuổi sát nút của ứng viên Marcio Rubio được cho là đòn giáng mạnh vào động lực của tỷ phú Donald Trump. Tỷ lệ ủng hộ ông trùm bất động sản vốn duy trì top đầu trong suốt chiến dịch tranh cử từ năm 2015, bất chấp các đề xuất gây sốc của ông mà gần đây nhất là cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ sau vụ khủng bố Paris ngày 13/11/2015. Phát biểu ở Iowa sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, tỷ phú này đã tỏ ra khiêm nhường hơn so với thái độ hùng hổ vốn có. Dù vậy, Iowa mới chỉ là chiến trường đầu tiên và Donald Trump vẫn còn cơ hội phục thù.

Kết quả này cũng giúp bà Hilary Clinton thở phào bởi “bóng ma thất bại” năm 2008 không còn đeo đuổi cựu Ngoại trưởng Mỹ. Sáu năm trước bà Clinton đã “thua” ông Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng ở chính vòng này. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định kết quả sít sao này đem đến bất lợi cho bà Clinton, bởi Iowa là cuộc chiến cần thắng đậm để vượt qua ông Sanders, vốn có ưu thế vượt trội ở bang New Hampshire.

Lịch sử cho thấy, bầu cử sơ bộ ở bang Iowa luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua nội bộ Đảng Dân chủ. Kể từ năm 1996 đến nay, ứng cử viên chiến thắng ở Iowa luôn giành được tấm vé đại diện Đảng Dân chủ để chạy đua vào Nhà Trắng. Ngược lại, Iowa không có tính chất quyết định đối với Đảng Cộng hòa. Ứng cử viên Cộng hòa cuối cùng thắng ở Iowa và giành vé đại diện đảng là cựu Tổng thống George W.Bush hồi năm 2000. Dù vậy, chiến thắng tại Iowa được xem là bước chạy đà hoàn hảo cho các ứng cử viên hàng đầu từ lưỡng đảng trước vòng đua tiếp theo tại bang New Hampshire vào ngày 9/2 tới. Mở đầu đã gay cấn và bất ngờ, có thể thấy cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay tiềm ẩn nhiều điều thú vị phía trước.

Trí Lê (Theo Kinh tế & Đô thị)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề