Phục thù đã không qua: Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Ukraina

Trong cuộc bầu cử địa phương các ứng cử viên của phe đối lập đã không đạt được những khoảng cách đáng kể so với những đại diện của liên minh cầm quyền ở phía đông của Ukraina. Nhưng những chính trị gia hàng đầu từ phe liên minh cầm quyền cũng đã không chiến thắng một cách dễ dàng ở khu vực trung tâm và phía tây Ukraina.

“Sự phục thù của các thế lực phi dân chủ, từng dọa chúng ta, đã không diễn ra”, – tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã đánh giá những kết quả của cuộc bầu cử chính quyền địa phương. Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày chủ nhật, theo thống kê của Ủy ban bầu cử đất nước, có 46% cử tri tham gia, điều này là ít hơn trong cuộc bầu cử tương tự vào năm 2010 là 2%.

Phe đối lập: ít hơn so với dự kiến

Tổng thống đã đề cập đến ” khối đối lập”, kết quả của đảng này thực sự cho thấy sự phục thù đã không diễn ra, nhà phân tích chính trị Ukraina Volodymyr Fesenko nói. Theo ông, ” khối đối lập” được hình thành chủ yếu là từ các cựu viên chức của Đảng Các khu vực của ông Viktor Yanukovych bị lật đổ, đã hy vọng để có được một đa số phiếu áp đảo trong những vùng nói tiếng Nga, nhưng đã thất bại. Chuyên gia ghi chú rằng các số liệu chính thức cho cuộc bầu cử vẫn chưa được công bố, vì vậy tất cả các kết quả sơ bộ được tài liệu tham khảo cung cấp để báo cáo kết quả về các cuộc thăm dò được liên tục cập nhập trong quá trình kiểm phiếu.

Người được ông Petro Oleksiyovych Poroshenko bổ nhiệm làm thống đốc của vùng Donetsk Zhebrivskyi Pavel cho biết vào hôm thứ Hai rằng ” khối đối lập “, ” sẽ thắng về một số con số, nhưng trong toàn bộ khu vực có thể được kiểm soát bởi các lực lượng thân Ukraina”. Theo ông Zhebrivskyi, ” khối đối lập” đã nhận được đa số phiếu trong ba hội đồng địa phương, nhưng các đảng phái dân chủ, mặc dù riêng rẽ, cũng đã nhận được hỗ trợ đầy đủ và thành lập một liên minh sẽ có thể tạo thành một đa số 2/3 của hội đồng thành phố và khu vực vùng Donetsk, ông Zhebrivskyi đã viết trong Facebook của mình.

Trong thành phố lớn được kiểm soát bởi chính quyền Kiev, như Mariupol, cuộc bầu cử đã không xảy ra và sẽ được tổ chức muộn hơn.

Ở thành phố Slavyansk, thị trưởng, có khả năng là (theo sơ bộ kiểm phiếu, được số phiếu nhiều hơn so với 52%) một cựu thành viên đảng của ông Yanukovych Vadim Lyakh người mà được sử dụng trong chiến dịch tranh cử của mình tên tuổi cựu thị trưởng gây tranh cãi Nelly Shtepa (một thời gian bà ta đã vận động cho DNR tự xưng và sau khi thành phố được chính quyền Kiev giải phóng, bà này đã bị bắt).

Trong Dnepropetrovsk, ứng cử viên “của phe đối lập”, cựu đảng viên đảng các khu vực Alexander Vilkul (một thời gian làm lãnh đạo công ty của Rinat Akhmetov) đã đạt được một số lượng phiếu bầu và bước vào tranh cử ở vòng hai, nơi mà đối thủ của ông ta là nhà lãnh đạo của một đảng mới Ukrop Boris Filatov, người từng là phó thống đốc tỉnh dưới thời nhà tài phiệt Igor Kolomoisky làm Thống đốc. Theo số liệu, kết quả mà ” khối đối lập” tiến hành cho biết là bình chọn cho Vilkul 37,5%, cho Filatov – 35,3%. Trong cuộc bầu cử vào hội đồng Tỉnh ” khối đối lập” đã dành được- 34% (tại thời điểm 90% số phiếu được kiểm), đảng này cho biết.

Tại thủ đô không chính thức của phía Đông Ukraina, thành phố Kharkov, một chiến thắng thuyết phục ở ngay vòng đầu tiên (theo dữ liệu của cuộc thăm dò kiểm phiếu) thuộc về ông thị trưởng đương nhiệm, một chính trị gia nổi tiếng Ukraina Gennady Kernes. Trước đó, ông là một trong những nhà lãnh đạo của Đảng của khu vực, trong cuộc bầu cử này đã từ đảng “phục hưng”, đảng mà trong truyền thông Ukraina gọi là đảng của Kolomoisky. Việc ông Kernes nhảy sang đảng “phục hưng” (có thể gọi là hồi sinh -nd) đã cung cấp hỗ trợ đảng này đa số trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố, nhà phân tích chính trị Fesenko nói. Theo số liệu sơ bộ, đảng hồi sinh dành chiến thắng bởi một biên độ rộng, đạt khoảng 53%.

Thị trưởng Kharkov Gennady Kernes (giữa) trong cuộc bỏ phiếu bầu cử vào các cơ quan chính quyền địa phương ở một trong những khu vực bỏ phiếu thành phố Kharkov

Bầu cử vòng thứ hai tại các thành phố lớn

Kharkov – là một trong số ít các thành phố lớn, có số phận có thể được quyết định trong vòng đầu tiên. Trong hầu hết các thành phố khác cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra một lần nữa vào giữa tháng mười một.

Thị trưởng thủ đô Kiev Vitali Klitschko, như đã dự đoán của các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử, không thể dành chiến thắng ở vòng đầu tiên, nhưng bước vào vòng hai bỏ xa các đối thủ của mình. Theo kết quả của cuộc thăm dò kiểm phiếu bầu cử  ông thị trưởng Kiev Klitschko đã nhận được sự ủng hộ của 38,4%. Mười tám tháng trước, ông Klitschko đã dành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên, sau khi nhận được sự ủng hộ của 56,7% cử tri ở Kiev. Tại thủ đô, nhiều người đã thất vọng tiêu chuẩn của cuộc sống, nhưng thái độ chung đối với thống đốc là chấp nhận được, ông không phải là một đối thủ mạnh, Fesenko nhận xét.

Lãnh đạo đảng liên minh “Đoàn kết”, thị trưởng của Kiev Vitali Klitschko và vợ Natalie và em trai Wladimir Klitschko (phải) tại một trạm bỏ phiếu ở Kiev trong các cuộc bầu cử tự trị địa phương 

Vòng thứ hai của cuộc bầu cử và dự đoán là thị trưởng thành phố Odessa. Trong đó, theo một số cuộc thăm kiểm phiếu, người đứng đầu thành phố hiện nay Gennady Truhanov và ứng cử viên của “Khối Petro Oleksiyovych Poroshenko” Alexander Borovik, là cố vấn của thống đốc tỉnh Mikhail Saakashvili. Ông Borovik đã được hỗ trợ lớn hơn dự đoán của các cuộc thăm dò ý kiến. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò kiểm phiếu sơ bộ của tổ chức ” vì cuộc bầu cử trung thực “, thị trưởng đương nhiệm của Odessa sẽ thắng với 53% phiếu bầu, trong khi Borovik – 29%. Ông Truhanov đã nói rằng ông coi cuộc bầu cử được kết thúc trong vòng đầu tiên. Các thông tin của phương tiện truyền thông, trong đó đề xuất rằng vòng thứ hai sẽ không có, ông Thống đốc tỉnh Saakashvili đã gọi trong Facebook « vô nghĩa thậm tệ ”

Cũng không thể giành chiến thắng trong vòng đầu tiên là Thị trưởng thành phố Lviv cổ kính và là thành viên của liên minh đảng cầm quyền “tự lực” Andriy Sadovy, từ các dữ liệu của các cuộc thăm dò lcủa studio Savik Shuster. Theo nghiên cứu này, ông ta đạt được 48,6%, ở vị trí thứ hai – Ruslan Koshulynskyi người thuộc đảng dân tộc “Tự do” (đảng của ông Oleg Tyagnibok, người thua trong cuộc bầu cử quốc hội).

Sẽ có chín đảng lọt được vào hội đồng tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Lvov ban ngày đã cho biết theo kết quả xử lý sơ bộ 71% số phiếu bầu. Đứng đầu danh sách là khối ” Petro Oleksiyovych Poroshenko”,  thu được 22,08% số phiếu. Ở vị trí thứ hai – là đảng “Tự do” (12,6% phiếu bầu). “Tự giúp đỡ” nhận được 12,49%, “Tổ quốc” – 10,09%. 5 phần trăm rào cản đã vượt qua được là đảng: ” quan điểm công dân” – 7,74%, đảng Cấp Tiến, Oleg Lyashko – 6,28%, Ukrop – 6,2%, “Phong trào nhân dân Ukraina” – 5,45%, ” Thanh tra nhân dân” – 5.09%. Thành phần hỗn tạp này sẽ được ở nhiều tỉnh, thành phố, Fesenko dự đoán.

Đảng Ukrop, và như đảng “Phục hưng”, các phương tiện truyền thông Ukraina nói là có liên quan đến nhà tài phiệt Igor Kolomoisky. Đảng Ukrop được lãnh đạo thực sự bởi những đối tác kinh doanh của ông Kolomoisky và nhóm đại biểu của đảng  “Phục hưng” trong quốc hội thường làm việc cho lợi ích của ông này, tuy nhiên ở các địa phương những người thuộc đảng phục hưng này sẽ phục vụ lợi ích cho nhà tài phiệt thì chưa chắc, và nói còn quá sớm, chỉ cần nhìn vào ông Kernes, khó có thể được xem ông ta là bù nhìn của ai đó, Fesenko nói.

Trước đó, nhà phân tích chính trị Ukraina Vadim Karasev nói với RBC rằng những chỉ số tốt của đảng “Batkivshina” và đảng “tự lực” có thể kích động họ ra khỏi liên minh cầm quyền và tiến hành một cuộc bầu cử sớm. Nhưng kết quả sơ bộ nhất cho thấy rằng không ai trong số các lực lượng chính trị giành được một chiến thắng rõ ràng có thể làm dịu tình hình chính trị trong nước, ông Fesenko nói. Cuộc khủng hoảng Liên minh đã không được khắc phục, nhưng nếu nó tan rã, thì cái đó  không dựa trên kết quả của các cuộc bầu cử địa phương, mà vì các yếu tố khác, chẳng hạn thiếu đồng thuận xung quanh Donbass, chuyên gia tóm tắt.

Nguyễn Vinh theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Phục thù đã không qua: Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Ukraina”:

  1. Bầu cử Hội đồng thành phố thì Đảng đối lập chỉ dành được nhiều phiếu ở 2 nơí̉: Dnepropetrovsk (27,1-30,1%), Zaporogie (20,2-26,8%)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề