Nước Nga với Putin đã không gặp may. Nhưng may thay cho tất cả thế giới còn lại.

Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm chiếm đất nước Ukraina và xắn Crimea tách rời khỏi đất nước láng giềng này cùng với việc chiếm đóng một phần Donbass đã dẫn đến một sự đoàn kết chặt chẽ chưa từng có trong toàn dân Ukraina trong việc chống lại nước Nga xâm lược. Bây giờ chúng ta chỉ có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu như trong đầu óc (rất lo sợ về diễn biến của Maidan) của ông Putin không nảy sinh quyết định điên rồ này, nhưng tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng nếu không có sự xâm lăng thì ảnh hưởng của Kremlin đối với Ukraina sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.

Khi Kremlin quyết định can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, thì ở kremlin có sự tán tụng lẫn nhau trong niềm hy vọng rằng nước Nga sẽ được xóa lệnh trừng phạt và sẽ xuất hiện “ông chủ biết điều ” của Phòng bầu dục. Kết quả là, Kremlin chứng kiến một cuộc tập hợp hiếm có về sức mạnh và sự đoàn kết của các tầng lớp chính trị Mỹ nhằm chống lại Moscow.

Và nếu Putin không thọc mũi vào những nơi không cần thiết, thì người chiến thắng trong cuộc bầu cử – bất kể đó là ai đi chắng nữa – sẽ tìm kiếm sự hiểu biết, thông cảm lẫn nhau với ông ta. Không phải vì vị tân tổng thống mới là người ngưỡng mộ vị chúa tể của nước Nga, mà bởi vì vị tân tổng thống sẽ nhận thức được rằng hắn ta (vị chúa tể của nước Nga), giống như một kẻ đầu gấu khu vực, và tốt nhất là nên tìm tiếng nói chung để tránh những vấn đề không cần thiết.

Barack Obama đối xử với Putin gần như thế: với sự khinh thường và dửng dưng, chỉ cho đến những ngày cuối cùng của thời trị vì của ông thì ông nhận ra một điều là sự việc đã đi quá xa. Tuy nhiên, Putin không muốn giữ vai trò chỉ là một đầu lãnh khu vực được trang bị bằng tên lửa, ông muốn trở thành một mối hiểm họa toàn cầu, và kết quả là người Mỹ buộc phải nghĩ cách để nỗ lực tháo dỡ mối hiểm họa đó – ra khỏi nước Nga hoặc Bắc Triều Tiên.

Nếu Putin không trở thành một tù nhân của một nỗi ám ảnh về sự cần thiết phải xây dựng những đường ống dân khí đốt mới, vòng tránh qua lãnh thổ Ukraina ương bướng, thì Ủy ban châu Âu chưa chắc có điều kiện để thể hiện bản lĩnh của mình và chưa chắc dám kiên quyết thay đổi bộ luật của EU, để nhằm thay đổi tận gốc vị thế và tình hình của “Gazprom” trên thị trường châu Âu, cũng như triển vọng của dự án xây dựng những đường ống dẫn khí đốt bỏ qua lãnh thổ Ukraina. Và nếu Kremlin không tin rằng khí đốt không chỉ là nguyên liệu thô mà là vũ khí, thì Gazprom sẽ không gặp vấn đề gì. Vâng, tình hình tài chính của Gazprom sẽ thuận lợi hơn nhiều.
Putin là một nhà liên kết vĩ đại. Ông giúp tất cả những ai mà ông gặp trên con đường của mình đoàn kết lại – người Ukraina, người Mỹ, người châu Âu. Sự đoàn kết của người Nga, dĩ nhiên, cũng được Puttin kết nối – nhưng chỉ với sự trợ giúp của Bastrykin, Bortnikov và những cuộc trò chuyện vô nghĩa của những kẻ điên. Và quan trọng nhất, sự đoàn kết này được dựa trên niềm toàn dân hoan hỷ của sự cước bóc, trấn lột, khuất phục và lừa dối.

Và theo ý nghĩa này, đối với người Nga, Putin giống như một chất độc dẫn tới tình trạng tê liệt dần dần và không thể tránh khỏi của toàn bộ cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội. Và đối với những người nước ngoài, ông ta thực sự là một loại thuốc kháng sinh, tính kháng sinh của nó cho phép bạn hồi phục, củng cố và đánh giá thực tế tình trạng của bạn trước khi tiếp nhận vị thuốc của Kremlin.

Nước Nga với Putin quả thật là không may mắn. Nhưng may thay cho tất cả  thế giới còn lại.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ dựa theo bài viết của nhà báo, nhà phân tích  chính trị  Vitali Portnhikov!

bài đăng trên www.obozrevatel.com.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề