Đại diện ly khai Ukraina: Có thể mất nhiều năm để thực hiện thỏa thuận hòa bình

MOSCOW  (AP) – Một đại diện của phiến quân trong các cuộc đàm phán hòa bình cho miền đông Ukraina nói rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Ukraina và ly khai có thể phải mất nhiều năm để thực hiện.

Từ khi thỏa thuận hòa bình Minsk được ký kết vào tháng 2/2015 xung đột đã giảm xuống ở miền đông Ukraina. Theo thỏa thuận này hai bên sẽ ngừng bắn cũng như quá trình chuyển đổi chính trị tại trung tâm công nghiệp Ukraina, nơi xảy ra giao tranh làm hơn 9.100 người thiệt mạng.

Ông Denis Pushinlin đại diện cho phiến quân ly khai tại Minsk nói trên News Agency Donetsk (thông tấn của phiến quân ly khai) rằng ngừng bắn hiện tại đang được thực hiện nhưng phải mất 10-15 năm để tuân theo tất cả những điều khoản trong đó.

Thoa thuận Minsk buộc các bên trong cuộc xung đột phải thu hồi vũ khí hạng nặng và không được phép kéo dài trong nhiều năm. Thỏa thuận ngừng bắn liên tục bị vi phạm và yếu tố quan trọng trong việc giải quyết chính trị như tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trong khu vực ly khai kiểm soát và ly khải phải đảm bảo việc bàn giao đường biên giới giữa Ukraina – Nga cho Chính phủ kiểm soát, tuy nhiên những điều này không được thực hiện.

Trong khi đó cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vào đêm thứ Năm.

Andriy Lysenko phát ngôn viên của lực lượng Ukraina cho biết một binh sĩ Ukraina bị thiệt mạng vì một thiết bị nổ chưa được xác định và ba binh sĩ bị thương trong các cuộc xung đột vào 24 giờ đếm thức Năm và ngày thứ Sáu.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề