Ukraine từ bỏ quy chế ‘không liên kết’

Quốc hội Ukraine đã biểu quyết thông qua việc từ bỏ quy chế không liên kết của mình và hướng tới việc làm thành viên trong Nato.

Nga phản ứng nhanh chóng trước việc này, gọi đó là “một bước đi không hữu hảo” sẽ chỉ gây thêm phiền toái” trong các mối quan hệ.

Phóng viên BBC tại Kiev, David Stern nói hiện chưa rõ khi nào Ukraine sẽ nộp đơn xin gia nhập Nato và nhiều quan chức coi đây là viễn cảnh còn xa vời.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cam kết sẽ tìm cách đạt được địa vị thành viên Nato quanh chuyện Nga ủng hộ cho các phiến quân ở miền đông.

Nga bác bỏ việc có cung cấp vũ khí cho các phiến quân, nhưng bị EU và Hoa Kỳ áp các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Các dân biểu Ukraine đã ủng hộ mạnh mẽ bước đi mới này, với 303 phiếu thuận và tám phiếu chống.

Quy chế không liên kết mà Ukraine xác lập vào năm 2010 dưới áp lực của Nga là quy chế khiến Ukraine không được tham gia vào các liên minh quân sự.

Phát biểu trước các đại sứ nước ngoài vào tối hôm thứ Hai, Tổng thống Poroshenko nói rằng việc Ukraine “chiến đấu vì độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền đã trở thành một yếu tố quyết định trong quan hệ của chúng tôi với thế giới”.

Trong một tin đăng trên Facebook hôm thứ Hai, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng việc Ukraine bác bỏ vị trí trung lập sẽ đem lại “những hậu quả tiêu cực”.

“Về bản chất, việc nộp đơn gia nhập Nato sẽ biến Ukraine thành một bên có thể sẽ đối đầu quân sự với Nga,” ông viết.

Phát ngôn viên của Nato tại Brussels hôm thứ Ba nói việc gia nhập tổ chức này sẽ phải mất hàng năm, hãng tin Reuters tường thuật


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề