TT Ukraina triệu tập cuộc họp sau sự kiện ném bom tại khu vực nhà Quốc hội

Tổng thống đã kêu gọi ngay lập tức thành lập nhóm điều tra. Ông Poroshenco đã triệu tập khẩn cấp lãnh đạo quốc hội, chính phủ cùng lãnh đạo các cơ quan công lực bàn về các sự việc liên quan tới vụ việc xảy ra bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Tổng thống yêu cầu tìm hiểu và nghiên cứu kỹ tình huống đã xảy ra để tìm những kẻ tổ chức và thông báo ra công luận những người đã sử dụng vũ lực cũng như vũ khí quân dụng trong những hoạt động dân sự bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

TT Porosenco kêu gọi ngay lập tức phải thành lập đội điều tra để có thể nhanh chóng trừng phạt những kẻ có tội – cả người tổ chức lẫn người thực hiện.

Thủ tướng Yasenhiuk thì gọi đó là “tội ác chống lại nhà nước Ukraina”. Ông nhấn mạnh rằng tất cả các lực lượng chính trị tổ chức nên cuộc hỗn loạn bên ngoài nhà Quốc hội là những kẻ chà đạp lên Hiến pháp Ukraina. Những thế lực này phải gánh lấy trách nhiệm cả về luật pháp lẫn trách nhiệm về chính trị.

Về phần mình, đại diện Cơ quan an ninh quốc gia SBU cho biết có 10 tổ chức đệ đơn xin phép tổ chức hoạt động dân sự tại đó, trong đó có Liên minh toàn Ukraina Svoboda, đảng UKROP, và Đảng cánh hữu của Oleg Liashco.

Trong cuộc mít tinh này, các nhà hoạt động xã hội đã có hành vi hung bạo, tấn công quốc hội và sau đó gây ra một loạt các vụ nổ, thậm chí còn ném cả lựu đạn quân dụng. Các hành vi này làm bị thương hơn 100 người, một quân nhân Cận vệ Quốc gia hy sinh vì dính mảnh lựu đạn.

Trong số người bị thương có cả dân thường, các nhà báo, 2 nhà báo thuộc kênh truyền hình Pháp và thứ trưởng Bộ nội vụ Vaxili Paskal.

Bộ trưởng Bộ nội vụ cũng cho biết, kẻ ném lựu đạn quân dụng đã bị bắt giữ, là thành viên đảng Svoboda và là lính thuộc tiểu đoàn tình nguyện Sich Igor Gumenhiuk.

RBC.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề