Lầu Năm Góc không loại trừ phản ứng quân sự cho cuộc tấn công mạng của Nga

Các biện pháp trừng phạt áp đặt bởi chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama nhằm đáp trả lại cuộc tấn công mạng của Liên bang Nga “là mới chỉ bắt đầu, chứ chưa hết, chưa thấp, chưa đỉnh” người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter cho biết.

Ông chủ Lầu Năm Góc Ashton Carter gọi các cuộc tấn công mạng của Nga tới cuộc bầu cử Mỹ hành động hiếu chiến chống lại dân chủ, và không loại trừ sẽ có phản ứng quân sự. Ông tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với NBC News.

Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt bởi chính quyền hiện nay của Tổng thống Barack Obama nhằm đáp trả về các cuộc tấn công mạng Nga “là mới chỉ bắt đầu, chưa hết, chưa thấp, chưa tới đỉnh

Theo ông Carter, hành động tiếp theo sẽ được Quốc hội mới và chính quyền mới xác định.

“Tôi nghĩ chúng ta không nên hạn chế mình bằng các cuộc tấn công mạng, khi xâm lược tiến hành chống lại chúng ta bằng các cuộc tấn công mạng. Đấy là một phần sự thật, tôi không nghĩ rằng cái đó cần phải có phản ứng quân sự hoặc phản ứng quân sự thuần túy” – Ông nói.

Trong tháng 10 năm 2016 chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga xâm nhập vào máy chủ các đảng phái của Mỹ và can thiệp vào quá trình bầu cử tổng thống ở nước này.

Ngày 10 tháng Mười Hai  Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đi đến kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ để giúp ông Trump dành chiến thắng.

Đáp lại, đảng viên đảng Cộng hòa nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ thực sự không biết ai đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng trên những cấu trúc khác nhau của Mỹ. Tổng thống mới của Hoa Kỳ gọi các tuyên bố của Cơ quan Tình báo Trung ương về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống là “vô lý”.

Ngày 29 tháng 12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một nghị định về việc giới thiệu các biện pháp trừng phạt chống lại lực lượng an ninh và tình báo Nga là FSB và GRU, ba công ty Nga đã tham gia vào các công nghệ Internet, và cũng như sáu công dân Nga có thể có liên quan tham gia trong các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức chính phủ và chính trị của Hoa Kỳ.

Ông Trump, khi cho ý kiến về các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, nói rằng Hoa Kỳ “đã đến lúc nên đi tiếp”. Ông đã đưa ra đề nghị rằng đối với các cuộc tấn công mạng vào Mỹ có thể không phải là Nga, mà  ” ai đó là người khác”.

Ngày 05 tháng 01 năm 2017 Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Klepper, thứ trưởng Bộ quốc phòng về các vấn đề tình báo Marcel Lettre, và cũng như người đứng đầu Bộ Tư lệnh chỉ huy mạng Mỹ, Michael Rogers đã đưa ra công bố nói rằng Nga là mối đe dọa mạng toàn diện cho chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Trump gọi các dữ kiện can thiệp của Liên bang Nga vào quá trình của cuộc bầu cử Mỹ là “cuộc săn lùng chính trị theo phù thủy “

Ngày 06 tháng 01 Cục tình báo Mỹ đã đưa ra bản báo cáo nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ra lệnh khởi động chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Các lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ đã trình bày và cung cấp cho Trump. Sau khi nghe báo cáo và xem xét tài liệu Tổng thống mới đắc cử Trump nói rằng cần phải “kiên quyết ngăn ngừa và chặn đứng ” các cuộc tấn công không gian mạng.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề