Báo cáo đặc biệt: Các đầu sỏ chính trị đồng minh của Putin đã chuyển hàng tỷ USD thông qua Firtash như thế nào?

Những người bạn bè có thể lực ở Nga giúp ông ta trở thành siêu giàu. Tại Hoa Kỳ các quan chức muốn dẫn độ ông ta và truy tố ông ta, muốn  đặt ông ta phía sau song sắt. Tại Áo nơi ông hiện đang được tại ngoại với số tiền bảo lãnh $155 triệu, các nhà chức trách vẫn chưa quyết định làm gì với ông ta.

Ông là Dmitry Firtash, là người lính cứu hỏa và cũng là người lính. Hơn một thập kỷ trở về trước ông là nhân vật vô danh sau đó đã trở thành một người nổi tiếng và giàu có. Sự giàu có và  nổi tiếng  chủ yếu nhờ mua khí đốt từ Nga và bán lại ở quê hương mình. Thành công của ông được xây dựng trên những thỏa thuận trung gian đáng nghi ngờ. Nó được hỗ trợ bởi những những nhà lãnh đạo thân cận của Putin và sau đó ông ta phải nộp lại mức thuế (thật ra là hoa hồng) rất lớn cho Nga.

fff

Cựu TT Yanokovic và tài phiệt Firtash tham gia một buổi lễ khai trương của khu liên hợp sản xuất axit sulfuric trong khu vực Crimea ở này 27 tháng 4 năm 2012 

Reuters nghiên cứu hồ sơ của chính phủ Nga về những thỏa thuận này, lần đầu tiên được tiết lộ  các điều khoản  gần đây giữa Firtash và Gazprom của Nga. Tập đoàn khí đốt khổng lồ thuộc sở hữu của nhà nước.

Theo các tài liệu thương mại chi tiết của hải quan Nga, trong bốn năm qua Gazprom đã bán được hơn 20 tỷ mét khối khí đốt  dưới giá thị trường cho Firtash – nhiều gấp bốn lần so với số liệu mà chính phủ Nga đã công khai thừa nhận. Giá Firtash trả rất thấp theo tính toán, công ty của ông đã có thêm $3 tỷ lợi nhuận ròng từ những thương vụ này.

Trong khoảng thời gian đó, các tài liệu khác cho thấy, các ngân hàng thân cận với Putin đã cấp dòng tín dụng cho Firtash lên đến 11 tỷ USD. Tín dụng đã giúp Firtash, người ủng hộ  cho Yanokovic thành công khi trúng cử Tổng thống 2010 và ông đã giữ vị trí thống trị trong ngành công nghiệp hóa chất, phân bón của toàn Ukraina và mở rộng tầm ảnh  hưởng của mình.

Câu chuyện Firtash được miêu tả là một “Bố Già” hơn là một một doanh nhân nổi tiếng. Nó cho thấy cách Putin sử dụng tài sản của nhà nước Nga để tạo ra dòng tiền mặt chảy vào túi các đồng minh chính trị của mình và cách ông ta đã xuất khẩu mô hình này đến Ukraina trong nỗ lực nhằm kiềm tỏa và thống trị người hàng xóm, đất nước mà ông xem là lợi ích cốt lõi và chiến lược của Nga. Với sự giúp đỡ của Firtash, Yanukovich đã thâu tóm mọi quyền lực  và tiếp tục cai trị Ukraine trong gần bốn năm. Các mối quan hệ có giá trị về địa chính trị lớn cho Putin: Yanukovich đã lái đất nước có hơn 44 triệu dân từ quỹ đạo của phương Tây sau cuộc cách mạng “Cam” trở về quỹ đạo mong muốn của Putin hướng tới Moscow.

“Firtash luôn luôn là một người trung gian, là người có hại cho đất nước vì ông ta là người đại diện cho lợi ích của Nga tại Ukraina.”  Viktor CHUMAK, chủ tịch ủy ban chống tham nhũng trong quốc hội Ukraine  cho biết.

Dmitry Peskov phát ngôn viên của Putin bác bỏ những tuyên bố  Firtash tham gia kinh doanh cho nước Nga. “Firtash là một doanh nhân độc lập, ông ta theo đuổi lợi ích riêng của mình, tôi không tin rằng ông đại diện cho lợi ích của người khác”.

Những phát hiện này là mới nhất trong một cuộc điều tra của Reuters. Tại sao nhóm người quyền lực ủng hộ Kremlin có những lợi ích to lớn trong chiều đại Putin. Khi nước Nga hỗn loạn sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, các tài sản nhà nước đã bị thu giữ hoặc mua lại với giá rẻ mạt bởi những mối quan hệ với chính quyền. Các nguồn lực và các luồng tài chính từ doanh nghiệp nhà nước được chuyển hướng đến các cá nhân  có quan hệ với ông Putin, cho dù các cá nhân đó ở Nga hay ở nước ngoài.

Hệ thống “đồng chí” chủ nghĩa tư bản của ông Putin làm những người dân Nga đã mất một khoản tiền lớn: Bằng những  cách thức cấp ưu đãi đặc biệt giá rẻ cho Firtash, Tập đoàn khi đốt Gazprom đã mất khoảng 2 tỷ USD doanh thu, nếu họ bán theo giá thị trường. Bốn nhà phân tích công nghiệp cho biết Gazprom  có thể bán gas cho khách hàng châu Âu với giá cao hơn đáng kể so với bán cho Firtash.

Ở góc độ khác  các công dân của cả Nga và Ukraine đã nhìn thấy đầu sỏ chính trị không được bầu có ảnh hưởng lớn đến chính trị.

Tập đoàn DF của Firtash mô tả ông là một trong những doanh nhân làm từ thiện hàng đầu của Ukraine. Ông đã bị bắt tại Áo vào ngày 12 tháng 3 theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ. Mỹ buộc tội ông hối lộ trong một thỏa thuận kinh doanh ở Ấn Độ không liên quan đến các sự kiện được điều tra trong bài viết này. Firtash đã phủ nhận những cáo buộc và hiện đang được tại ngoại.

Firtash nhập khẩu khí đốt giá rẻ của Nga thông qua công ty Cypriot trong đó ông là giám đốc và một công ty khác có trụ sở tại Thụy sỹ được lập ra bởi  Tập đoàn DF. Ông ta và Tập đoàn DF đã từ chối trả lời câu hỏi về hai công ty và các giao dịch chuyển khí. Một phát ngôn viên của tập đoàn cho biết  Firtash không có mặt ở đây để trả lời về các hoạt động kinh doanh của mình và Tập đoàn DF không muốn đưa ra bất kỳ bình luận nào  về “tất cả câu hỏi mà bạn đặt ra.”

Theo phát ngôn viên Kremlin Peskov  “Putin đã gặp gỡ Firtash nhưng họ không phải là người có quan hệ gần gũi.  Nga cung cấp khí đốt mức “giá thấp” cho Ukraine vì Yanukovich đã yêu cầu như vậy và Nga muốn giúp ngành công nghiệp hóa dầu của Ukraine. Các giao dịch đã được sắp xếp thông qua Firtash vì chính phủ Ukraine yêu cầu thực hiện theo cách đó.”

Người trung gian

Từ giây phút đầu tiên khi ông trở thành Tổng thống Nga ngay lập tức Putin đã thâu tóm quyền kiểm soát nguồn tài nguyên có giá trị nhất của đất nước: khí thiên nhiên. Tháng 3 năm 2000 sau khi đã trở thành người có quyền lực nhất nước Nga ông đã thay thế ban quản trị tập đoàn Gazprom bằng đồng minh tin cẩn và đảm bảo nhà nước Nga kiểm soát hơn một nửa cổ phần.

Tập đoàn khổng lồ hiện cung cấp khoảng một phần ba khí đốt cho châu Âu, tạo nguồn thu quan trọng cho ngân sách và là đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ của Nga và Putin. “Gazprom là một trong những công cụ trong chính sách đối ngoại của Nga,” Rem Korteweg, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Cải cách châu Âu cho biết. Theo quan chức trong ngành công nghiệp năng lượng “Mỗi hợp đồng lớn của Gazprom đều phải có sự chấp thuận của  Putin”.

Tuy nhiên phát ngôn viên của ông Putin bác bỏ những khẳng định này “Gazprom là công ty thương mại, công ty đại chúng, trong đó có cổ đông quốc tế.  Nó hoạt động vì lợi ích của các cổ đông, trong đó bao gồm nước Nga..”

Trong những lần giao dịch bình thường, khách hàng lớn thứ hai của Gazprom ở châu Âu là Ukraine; Khí đốt được giao trực tiếp qua biên giới  hai nước cho đến khi Nga cắt nguồn cung cấp vào đầu năm nay.

Tuy nhiên trong những năm 2000, Gazprom đã quyết định không  bán gas  trực tiếp đến công ty khí đốt nhà nước Ukraina- Naftogaz  mà qua  trung gian – liên quan đến một người là Firtash, một doanh nhân buôn bán gas quốc tế xuất thân từ một gia đình bình thường.

Firtash lớn lên ở phía tây Ukraina, cha ông làm việc trong ngành giáo dục và mẹ trong một nhà máy đường tại đây, theo hồ sơ  Firtash cho biêt trong  cuộc họp với đại sứ Mỹ ở Kiev vào năm 2008. Cha mẹ ông coi thường cộng sản và không cần thiết con trai của họ vào học đại học. Theo lời ông Firtash.

Ông gia nhập quân đội vào năm 1986, sau đó được đào tạo thành  lính cứu hỏa. Khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine độc lập vào năm 1991, Firtash phải kiếm sống trong một môi trường không ổn định, theo phát ngôn của ông với các đại sứ. Cùng với người vợ đầu tiên, ông thành lập một doanh nghiệp ở phía tây Ukraine vận chuyển hàng hóa đóng hộp đến Uzbekistan, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương được điều tra bởi Đại sứ quán Mỹ.

Một hồ sơ lưu trữ của ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó tóm tắt cuộc nói chuyện giữa Firtash với các đại sứ, đoạn lưu trữ ngắn viết: “Do liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa của mình, (Firtash) đã làm quen với một số doanh nghiệp có máu mặt của Liên Xô cũ.”

Cũng theo hồ sơ này tại thời điểm đó ông buộc phải đối phó với sự nghi ngờ về tội làm ăn phi pháp vì trong thời gian đó không thể làm kinh doanh “sạch” tại Ukraina. Ông đã nhận được giấy phép cần thiết được trao từ một người đàn ông tên Semion Mogilevich để thành lập các doanh nghiệp khác nhau. Mogilevich, một ông chủ bị cáo buộc nằm trong tổ chức tội phạm ở Đông Âu, đang bị  Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ truy nã do  gian lận nhiều triệu đô la vào năm 1990 có liên quan đến một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông bị kết án vào năm 2003 và được mô tả bởi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào năm 2009 là ông trùm của một “mạng lưới tội phạm quốc tế rộng lớn.”

Đến năm 2002, một công ty với tên gọi Eural Trans Gas,  có trụ sở đăng ký tại Hungary, đã nhận được hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Turkmenistan qua Nga điểm đến là Ukraine. Người sở hữu công ty này không rõ ràng tuy nhiên đại diện là Firtash.  Trong tháng 7 năm 2004, một công ty mới là RosUkrEnergo (RUE), trở thành trung gian giao dịch khí đốt giữa Nga và Ukraine. Các chủ sở hữu của RUE lúc đầu chưa lộ diện, nhưng sau đó những bằng chứng được khẳng định rõ ràng:  gần như toàn bộ  công ty thuộc sở hữu của Firtash và Gazprom.

RUE mua gas với giá rẻ và bán lại với giá cao hơn tại Ukraine và châu Âu. Sự sắp xếp đảm bảo cho RUE có lợi nhuận nhưng lại là cuộc tranh cãi gay gắt của Ukraine. Theo Ukraina không cần thiết phải mua khí thông qua công ty trung gian RUE. Tháng 3 năm 2009  RUE được mô tả như một “con bò sữa” và là một “nguồn tài chính  gây … bảo trợ chính trị.” Trong một bài viết trong trang web, RUE cho biết năm 2007 đã bán được gần 10 tỷ USD khí đốt và có lãi ròng $ 795 triệu.

Sau khi nữ hoàng khí đốt Yulia Tymoshenko  trở thành thủ tướng  Ukraine vào năm 2008, trước sự giận dữ của công chúng bà đã đồng thuận cùng với họ phản đối về thương mại khí đốt lúc bấy giờ, yêu cầu loại bỏ vai trò của Firtash và công ty RUE. Bà đã  ký hợp đồng khác với Putin trong năm 2009.

Vào thời điểm đó, Firtash đã là người giàu có. Năm 2010 trong cuộc bầu cử tổng thống Firtash đã thực hiện chiến lược của mình là hỗ trợ cho ứng cử viên thân Nga Yanukovich. Theo hồ sơ lưu trữ chính Firtash là người ủng hộ tài chính rất lớn cho Yanokovic.

“Firtash hỗ trợ Yanukovich theo nhiều cách khác nhau” Vadym Karasiov, trợ lý của Viktor Yuschenko Tổng thống Ukraine 2005-2010 cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Các ông trùm đã dùng ảnh hưởng của mình đối với các phương tiện truyền thông để quảng bá hình ảnh của Yanukovich. Vào tháng Tư năm 2010 sau cuộc bầu cử Karasiov trả lời thời báo Kiev Post: “Nếu không có Dmitry Firtash sẽ không có được  chiến thắng (Yanokovic).”

Sau khi Yanokovic làm Tổng thống, Tymoshenko rút lui khỏi cương vị thủ tướng. Hiệp hội doanh nghiệp của Firtash được chỉ định có vị trí thế lực trong chính quyền mới. Ông ta có đồng minh trong hành lang quyền lực, và ấp ủ các kế hoạch đầy tham vọng,  sẽ mở rộng đế chế kinh doanh của mình và quay trở lại việc buôn bán khí đốt. Những người bạn từ Nga đã rất vui khi biết tin này.

Ẩn mình trong Nicosia, Síp, với một bó giấy tờ rách bọc trong hồ sơ chuỗi hợp đồng tín dụng Nga liên quan đến các công ty của Firtash. Các tài liệu được xem xét bởi phóng viên Reuters đã được lột tả chi tiết một loạt các thỏa thuận tài chính trị giá hàng tỷ đô la.

Các thương vụ làm ăn được sắp đặt bởi  bên  cho vay của Nga là Gazprombank. Mặc dù tên gọi của Ngân hàng này có vẻ như là công ty con của Tập đoàn khí đốt Gzprom tuy nhiên Ngân hàng  không phải do Gazprom kiểm soát, mà Tập đoàn khí đốt chỉ nắm giữ cổ phần thiểu số. Gazprombank là một doanh nghiệp riêng biệt, được sở hữu bởi những người có liên quan đến ông Putin. Họ bao gồm Yuri Kovalchuk chủ ngân hàng người cho đến tháng ba năm 2014  kiểm soát và quản lý phần lớn cổ phần trong Gazprombank.

Trong khi đó Gazprombank tuyên bố: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo từ Kremlin … Các chiến lược của ngân hàng được phát triển bởi ban quản trị và ban giám đốc sẽ thực hiện. Không có bất kỳ sự ảnh hưởng nào khác từ bên ngoài”.

Khi được hỏi liệu ông Putin có bất kỳ vai trò nào trong việc cấp các khoản vay cho các công ty Firtash hay không, phát ngôn viên Kremlin Peskov cho biết: “Tổng thống Putin không có bất cứ dính dáng đến việc này.”

Gazprombank bắt đầu cho các công ty của Firtash vay tiền ngay sau Yanukovich trúng cử Tổng thống tháng Hai năm 2010.

Cũng vào tháng Sáu năm đó, Firtash thành lập một công ty với tên gọi Ostchem để đầu tư vào đảo Síp. Một tháng sau, Gazprombank đăng ký một nguồn tín dụng $815 triệu cho công ty, theo các tài liệu của Síp. Vào tháng Chín, Ostchem đầu tư bằng cách mua 90 phần trăm cổ phần của nhà máy phân bón Stirol ở Ukraine. Đó là sức mạnh tổng hợp hoàn hảo: Firtash biết việc kinh doanh gas và nguyên liệu chính để làm phân bón là khí tự nhiên.

Vay mượn thêm và giao dịch với các công ty Firtash.

Tháng năm 2011, Gazprombank dành ra nguồn tín dụng đã đăng ký lên đến $ 11,15 tỷ cho công ty Firtash. Công ty có thể đã không mượn toàn bộ số tiền này, nhưng theo tài liệu cho thấy khoản vay như số tiền đã đăng ký điều này hợp pháp theo luật của Síp.

Trong khoảng thời gian bảy tháng đầu năm 2011  Firtash đã  giành quyền kiểm soát hai nhà máy phân bón ở Ukraine là Severodonetsk Azot và Rivne Azot. Ông cũng đã mua cảng biển Nika Tera, phân bón và các loại hàng hóa được vận chuyển qua đó. Ông tiếp tục mua lại một công ty cho thuê tài chính  gọi là Ngân hàng Nadra  và đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất titan.

Nhờ sự mở rộng đế chế của mình Firtash trở thành nhà sản xuất phân bón lớn thứ năm ở châu Âu. Là một ông chủ lớn không những mang lại lợi nhuận tiềm năng  mà còn có ảnh hưởng chính trị, ông tự hào nói ở Áo vào tháng năm “Chúng tôi có mối quan hệ với các nghị sĩ. Chúng tôi là những ông chủ lớn trong khu vực mà họ là đại diện. Toàn bộ các thành phố từ người lao động đến ngân sách dựa vào các nhà máy của chúng tôi. Ứng cử viên trong cuộc bầu cử cũng tìm kiếm hỗ trợ từ chúng tôi.”

Năm 2011 khi được hỏi nguồn tài chính để chi trả khi mua lại các nhà máy, Firtash đã trả lời khá rụt rè. Tại một cuộc họp báo để công bố người đã mua nhà máy Severdonetsk, ông từ chối nêu tên nguồn tiền chính cho ông vay “Đó là một bí mật,” ông nói với các phóng viên Ukraine.

Nhưng một người quản lý Gazprombank trả lời  với Reuters năm 2011 các ngân hàng Nga dẫn đầu một nhóm các nhà cho vay đã đồng ý bơm nguồn tài chính cho Firtash trị giá 7 tỷ USD. Các quan chức cho biết riêng  Gazprombank bơm cho Firtash 2,2 tỉ USD và  Firtash hiện vẫn còn nợ ngân hàng $ 2,08 tỷ. Các quan chức từ chối nêu tên những người khác trong tập đoàn đã cho vay.

Một khoản vay $ 2,2 tỷ là một cam kết lớn đối với Gazprombank: Số tiền cho vay lên tới gần một phần tư tổng số vốn của ngân hàng. Đây là khoản vay tối đa cho phép theo quy tắc nghiệp vụ ngân hàng Nga đối với bất cứ khách hàng lẻ hay nhóm. Căn cứ vào hồ sơ quy định Firtash là khách hàng lớn nhất của Gazprombank.

Các ngân hàng đã từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết, họ phải bảo mật cho khách hàng.  Ngân hàng trung ương không đưa ra bình luận nào.

Firtash bây giờ đã có tiền, kết nối chính trị và doanh nghiệp dựa vào nguồn cung cấp khí lớn. Những gì ông cần thiết tiếp theo là nhiên liệu.

Vào tháng Giêng năm 2011, Firtash ký một thỏa thuận chưa được công bố với Gazprom để mua khí đốt thông qua một công ty gọi là Ostchem Holding Cyprus, nơi ông là giám đốc.

Các thỏa thuận khí đốt sau đó đã được mở rộng  bao gồm doanh số bán hàng của Ostchem Gas AG kinh doanh tại Thụy Sĩ. Nó cũng được sự đồng ý của Naftogaz, công ty khí đốt quốc doanh Ukraine, nơi Yanukovich đã bổ nhiệm ban quản trị mới. Firtash đề nghị  Naftogaz thoát khỏi thỏa thuận khí đốt trực tiếp với Nga,  vì cho đến thời điểm đó đã có một thỏa thuận độc quyền nhập khẩu khí đốt từ Gazprom và công ty nhà nước cũng đang kiểm soát đường ống cung cấp khí đốt.

Quyết định đồng ý với thỏa thuận này của Naftogaz là điều kỳ quặc. Có nghĩa  Naftogaz sẽ loại bỏ dịch vụ độc quyền khi nhập khẩu khí đốt của Nga, mà thỏa thuận này cũng có thể  gây hại cho chính họ. Naftogaz trước đó đã đồng ý với Gazprom phải trả đền bù nếu không mua hết số lượng khí trong hợp đồng với Gazprom. Thỏa thuận của Firtash có thể mua lại số khí đốt mà công ty nhà nước phải đền bù. Như vậy Firtash nghiễm nhiên được hưởng số tiền đền bù từ Ukraina.

Sau chiến thắng của Yanokovic nhập khẩu khí đốt thông qua Firtash đã được mọi người biết đến. Nhưng giá ông trả cho Moscow là bao nhiêu và số lượng khí đốt giá rẻ là bao nhiêu vẫn trong vòng bí mật. Một phát ngôn viên nói với Reuters giá cả từ Ostchem là “thông tin bí mật.”

Theo hồ sơ từ hải quan Nga cho thấy trong năm 2012, Moscow đã bán khí đốt cho Firtash với giá $ 230 cho mỗi 1.000 mét khối (mỗi đơn vị). Trong năm 2013 chi phí trung bình là $ 267. Những mức giá thấp hơn ít nhất là một phần ba  so với người tiêu dùng trả cho Naftogaz.

Chứng từ hải quan Ucraina và hồ sơ của công ty cho thấy  công ty Ostchem Firtash tại Síp và Thụy Sĩ bán lại khí đốt cho các nhà máy hóa chất tại Ukraine với giá $ 430. Các mức giá và khối lượng cho thấy rằng hai công ty Ostchem  đã đạt lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh khoảng 3,7 tỷ USD trong hai năm.

Người quản lý hiện thời của Naftogaz kịch liệt phê phán cách Gazprom ủng hộ công ty của Firtash. Aliona Osmolovska, trưởng phụ trách báo chí, đã nói :” thoả thuận kỳ quặc này cho Ostchem không phải để bảo vệ Ukraine.”

Theo nhà phân tích  Emily Stromquist thuôc Tập đoàn Eurasia hãng nghiên cứu rủi ro chính trị. “Với việc sắp đặt của Putin người thua thực sự trong vụ làm ăn này là Gazprom. Nước Nga bán khí cho Firtash thấp hơn $100 cho mỗi đơn vị so với bán cho Tây Âu”.

Ngoài ra, lợi nhuận từ việc bán lại  khí đều  gặt hái bởi các công ty tại nước ngoài mà những người dân đang đóng thuế tại Nga không được hưởng lợi. Nếu Gazprom bán khí với giá thị trường thì trong năm 2012 và 2013 Gazprom sẽ thêm $2 tỷ tất nhiên chủ sở hữu cuối cùng là người dân của nước Nga.

Gazprom đã từ chối bình luận về doanh số bán hàng cho các công ty của Firtash.

Phát ngôn viên của Putin Peskov nói Naftogaz đồng ý thỏa thuận với Firtash vì sẽ nhận gas với giá thấp và thỏa thuận này sẽ giúp ngành công nghiệp hóa dầu của Ukraine. Khi được hỏi lý do tại sao  khí được bán cho các công ty tại Síp và Thụy Sĩ, Peskov cho biết: “Putin không cần phải quan tâm đến hành động này, những hoạt động mang tính kỹ thuật và đã được thực hiện bởi Gazprom theo cấu trúc luôn luôn được sử dụng bởi các đối tác Ukraine ..”

Chính phủ mới ở Ukraine cáo buộc  Yanukovich đã dung túng cho tham nhũng phát triển mạnh và đã đánh cắp hàng tỷ đô la. Trong dài hạn, chính phủ mới muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga và tiến đến quan hệ chặt chẽ với Liên minh Châu Âu.

Firtash vẫn ở Áo chờ đợi kết quả của cuộc điều trần về  việc dẫn độ. Theo một bản cáo trạng mở của Mỹ vào tháng Tư, ông bị nghi ngờ lập kế hoạch hối lộ các quan chức trong chính phủ Ấn Độ để mua titan. Hai quan chức chính phủ Mỹ cho biết các điều tra của Mỹ đối với Firtash  vẫn đang tiếp tục; họ từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Nhà tài phiệt người Ukraine phủ nhận các cáo buộc  “không có cơ sở” và cáo buộc do Washington đạo diễn chỉ vì  lý do mang tính chính trị. Ông đã thuê một đội ngũ luật sư để biện hộ cho mình. Bao gồm Lanny Davis, người đã giúp Tổng thống Bill Clinton vượt qua một loạt các vụ bê bối tại Nhà Trắng trong năm 1990.

Trong thời gian Firtash gặp rắc rối người Nga đã không bỏ rơi. Kể từ khi bị bắt giữ, ông đã nhận được một khoản vay để trả tiền thế chân: $ 155 triệu từ Vasily Anisimov, tỷ phú Nga, người đứng đầu liên đoàn Judo Liên bang Nga. Môn thể thao được ông Putin hâm mộ.

“Tôi đã biết ông Firtash trong một số năm, mặc dù ông không phải là người bạn của tôi, không phải đối tác kinh doanh,” Anisimov trả lời trong một email. “Tôi khẳng định rằng tôi cho anh ta vay 125 triệu bảng Anh. Đây là một giao dịch kinh doanh thuần túy.”

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề